Ưu, nhược điểm khi mua nhà trong giai đoạn kinh tế suy thoái

Chia sẻ tin này:

Suy thoái kinh tế có thể ảnh hưởng đến thị trường mua nhà ở và sức mua theo nhiều cách khác nhau, nhưng không phải lúc nào cũng theo chiều hướng tiêu cực.

Ưu, nhược điểm khi mua nhà trong giai đoạn kinh tế suy thoái

Khi kinh tế suy thoái, các ngân hàng trung ương thường hạ lãi suất để kích thích tiêu dùng và khôi phục kinh tế. Lãi suất thấp cũng giúp người mua nhà dễ thanh toán các khoản vay hơn.

Nhưng thị trường hiện tại đang chứng kiến ​​lãi suất tăng thay vì giảm, đẩy chi phí vay thế chấp lên cao, làm giảm sức mua. Tuy nhiên ở mặt ngược lại, nhu cầu tiêu thụ nhà ít hơn đồng nghĩa với giá trị căn nhà có thể đi xuống, nhất là khi không còn nhiều người mua cạnh tranh trên thị trường.

Theo các chuyên gia kinh tế, các đợt suy thoái thường đẩy nhiều người mua nhà ra khỏi thị trường, nhưng điều này không có nghĩa là không nên mua khi suy thoái. Trên thực tế, nếu người mua có đủ khả năng, suy thoái lại là thời điểm tốt để sở hữu nhà với một thỏa thuận có lợi hơn.

Hãy cùng xem xét các khía cạnh tích cực và tiêu cực trong giai đoạn kinh tế suy thoái.

Xem thêm  "Bỏ phố về rừng" Chàng trai 25 tuổi cầm 1 tỷ đồng rời phố lên Bảo Lộc xây nhà gỗ

Các ưu điểm

Ít cạnh tranh hơn: Suy thoái kinh tế thường khiến mọi người rơi vào tình thế khó khăn về tài chính, khiến họ không đủ khả năng mua một ngôi nhà mới. Điều này dẫn đến việc ít cạnh tranh hơn giữa những người mua.

Giá thấp hơn: Với ít người mua hơn, giá căn nhà sẽ không bị đẩy lên quá cao do cuộc chiến đấu thầu giữa người mua. Giá nhà có thể giảm, bao gồm cả giá chào và giá bán.

Lãi suất thấp hơn: Trong thời kỳ suy thoái, các ngân hàng trung ương thường sẽ hạ lãi suất để kích thích nền kinh tế. Điều này mang lại lợi ích cho người mua khi vay thế chấp.

Nhược điểm

Điều kiện cho vay nghiêm ngặt hơn: Để bảo vệ lợi nhuận trong thời kỳ suy thoái, ngân hàng và các tổ chức tín dụng có thể đưa ra các điều kiện chặt chẽ hơn đối với các khoản vay thế chấp để giảm khả năng người đi vay không thể hoàn thành nghĩa vụ thanh toán.

Ít lựa chọn hơn: Do ít người mua hơn hơn và giá thấp hơn, một số chủ nhà có thể tạm dừng bán nhà và chờ đợi thị trường khởi sắc trở lại, khiến nguồn cung nhà ở ít phong phú hơn để người mua lựa chọn.

Triển vọng kinh tế không chắc chắn: Nhiều người có thể mất việc làm trong thời kỳ suy thoái kinh tế, khiến tài chính của họ kém ổn định hơn. Tính thanh khoản của Bất động sản lại không cao, người mua khó có thể rút vốn ra ngay nếu gặp sự cố.

Xem thêm  Lụa Việt Nam - hành trình thực tế Lụa hát trên vai trên đồi chè Bảo Lộc của NTK Trung Đinh

Tạm kết

Trong thời kỳ suy thoái kinh tế có thể là một ý tưởng hay, nhưng chỉ dành cho những người có khả năng duy trì sự ổn định tài chính. Lãi suất thế chấp có thể giảm khi các ngân hàng trung ương cố gắng phục hồi nền kinh tế. Đồng thời, khi có ít người mua hơn và ít cạnh tranh hơn, giá nhà cũng có khả năng giảm.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều rủi ro trong bất kỳ cuộc suy thoái kinh tế nào, đặc biệt là nguy cơ sa thải hàng loạt. Vì vậy, nếu tài chính chưa thực sự vững vàng, các chuyên gia khuyên người mua nên tiếp tục chờ đợi và tích lũy vốn chủ sở hữu với tỷ lệ vàng là 70% giá trị căn nhà.

Nguồn: CafeLand

Fanpage: Gia Phat Investment | Facebook

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Từ khóa
Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm