Uống nước máy đun sôi để nguội nguy hiểm như thế nào?

Chia sẻ tin này:

Việc sử dụng nước máy đun sôi sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe nếu chúng ta tiêu thụ không đúng cách. Cụ thể ra sao, mời bạn tham khảo bài viết này. 

nước máy đun sôi

Việc sử dụng nước máy để đun sôi sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe nếu chúng ta tiêu thụ không đúng cách

1. Nước máy đun sôi để nguội nguy hiểm như thế nào?

Theo chuyên gia, nước sạch và an toàn để uống không chứa hại khuẩn E.coli và Clorofom. Tuy nhiên, hệ thống dẫn nước từ nhà máy đến người tiêu dùng không đảm bảo hoàn toàn về việc loại bỏ vi khuẩn, do đó uống nước máy trực tiếp có thể gây nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột như đau bụng, tiêu chảy, nhiễm khuẩn, v.v. Để đảm bảo an toàn, chúng ta cần loại bỏ các nguy cơ này bằng cách sử dụng máy lọc nước để có nguồn nước sạch, an toàn cho sức khỏe tiêu dùng.

nước máy đun sôi

Việc sử dụng máy lọc nước sẽ đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng

Trong vấn đề nước máy đun sôi, PGS.TS Hồ Bá Do, một giảng viên cao cấp tại Học viện Quân y (Hà Nội), cũng đã chia sẻ:

“Nước máy chứa clo để khử trùng trước khi đến tay người tiêu dùng. Nếu nước máy được đun sôi, tác động nhiệt đới sẽ biến clo thành chất gây hại Clorofom, còn được gọi là Triclorometan (CHCI3). CHCI3 là một chất gây mê được sử dụng trong phẫu thuật, nhưng hiện nay đã được thay thế bằng Ete. Hơn nữa, Clorofom còn có khả năng phá huỷ tầng ozon, gây ra những bệnh nguy hiểm như việc phá vỡ mạch máu, tác động lên các tế bào, hệ thần kinh, chức năng sinh sản và hệ tiêu hóa,… Nếu Clorofom tích tụ lâu dài, có thể gây ung thư.”

Ông cũng bổ sung: “Trong trường hợp không có nước lọc uống, người dùng vẫn có thể uống nước máy đun sôi, nhưng không nên sử dụng thường xuyên để hạn chế những tác động có hại đối với sức khỏe.”

PGS.TS Trần Hồng Côn, từ Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, cho rằng:

Lý thuyết cho thấy, nước máy đun sôi sẽ không tốt trong trường hợp có chất hữu cơ và nồng độ clo quá cao. “Tuy nhiên, trong thực tế, nước chứa chất hữu cơ sẽ clo hóa chậm. Khi nước đến vòi nước của mỗi gia đình, lượng clo dư dưới vòi nước sẽ giảm khi đun sôi, do đó không ảnh hưởng đến sức khỏe.”

Để đảm bảo an toàn hơn, khuyến khích người tiêu dùng nên đầu tư sử dụng máy lọc nước để bảo vệ sức khỏe khi sử dụng nguồn nước và loại bỏ những lo ngại gây hại.

2. Có nên uống nước máy đun sôi để nguội qua đêm?

Nhiều gia đình thường đun sôi nước máy rồi để nguội, sau đó tích trữ trong bình thủy tinh hoặc bình nhựa để sử dụng hàng ngày mà không hề nhận ra rằng nguồn nước này rất độc hại. Nếu tiếp tục trộn nước cũ với nước mới sau khi đun, chúng ta vô tình làm tăng lượng vi khuẩn trong nước nhanh chóng và dễ gây ra sự phát triển nấm mốc, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nước máy chỉ trải qua giai đoạn khử khuẩn, nghĩa là chỉ đảm bảo nước sạch mà không sử dụng bất kỳ công nghệ lọc nước nào. Do đó, nếu nói rằng nước máy là an toàn, thì không hoàn toàn đúng, vì nó có thể chứa nhiều chất độc hại và kim loại nặng. Việc đun sôi nước máy chỉ đảm bảo tiêu diệt vi khuẩn, và khi để quá 2 ngày, đặc biệt là khi nước máy đun sôi tiếp xúc với không khí, các chất hóa học trong nước sẽ trải qua sự biến đổi. Vì vậy, khi đã đun sôi, chúng ta nên chỉ đun một lượng nước đủ để sử dụng trong ngày hoặc tối đa là 48 giờ, không nên để quá lâu.

nước máy đun sôi

Việc nước máy đun sôi chỉ là giai đoạn đảm bảo diệt khuẩn, chưa đảm bảo an toàn hoàn toàn

Sử dụng máy lọc nước sẽ giúp loại bỏ 99,99% virus, vi khuẩn, chất hữu cơ độc hại như Hydrogen styrene (nếu có trong nước), lọc dầu và vôi một cách hiệu quả. Nước được lọc bằng máy lọc nước là phương pháp tốt nhất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn và người thân.

3. Uống nước máy đun sôi để nguội có gây ra ung thư hay không ?

Nếu nước máy đun sôi để trong thời gian dài mà không được bảo quản trong môi trường sạch và che đậy kỹ càng, có nguy cơ tái nhiễm vi khuẩn, đặc biệt là đối với các nguồn nước ô nhiễm nặng như ao, hồ tù đọng. Sau khi nước này được đun sôi, nó có thể để lại các chất hữu cơ, tạo điều kiện hấp dẫn cho vi sinh vật bên ngoài. Tuy nhiên, đối với nước máy, nơi đã được xử lý để đảm bảo không bị ô nhiễm và không có vi sinh vật, việc đun sôi và để nguội hầu như không tạo điều kiện cho vi sinh vật tái nhiễm.

Có một quan điểm cho rằng trong quá trình đun sôi nước máy, nước sẽ bốc hơi không ngừng, làm tăng nồng độ các chất gây hại và tăng nguy cơ gây ung thư nếu tiếp xúc lâu dài. Tuy nhiên, quan điểm này không chính xác. Sự tăng nồng độ của các chất gây hại trong nước máy sau khi đun sôi phụ thuộc vào nguồn nước ban đầu và nồng độ các chất gây hại từ đầu. Nếu nguồn nước đảm bảo về nồng độ các chất hóa học, thì việc đun sôi và để nguội là an toàn. Thậm chí, đun sôi nước nhiều lần cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe.

nước máy đun sôi

Nước máy đun sôi để trong thời gian dài thì cũng có nguy cơ tái nhiễm khuẩn

Một quan điểm khác cho rằng trong quá trình đun sôi nước máy, nước sẽ mất đi một số khoáng chất cần thiết. Tuy nhiên, quan điểm này cũng không hoàn toàn chính xác. Nó chỉ áp dụng cho các món ăn khi chế biến xong còn nóng, trong trường hợp đó sẽ mất đi một số khoáng chất hoặc các nguyên tố vi lượng. Tuy nhiên, đối với nước máy đun sôi, không chỉ không mất khoáng chất khi bay hơi, mà còn giữ nguyên các khoáng chất trong nước.

4. Uống nước máy đun sôi nhiều lần có tốt không?

Tuy nước máy đun sôi không mất đi các khoáng chất khi bay hơi, nhưng một số người lại có thói quen đun nước xong không uống ngay mà để nguội rồi tiếp tục đun sôi. Việc đun sôi nước nhiều lần sau khi đã nguội không làm nước sạch khuẩn hơn, mà thực tế là có thể làm thay đổi lượng Oxy, nồng độ và cấu trúc hóa học của nước. Khi các hợp chất gây hại tích tụ và tăng dần theo thời gian, có thể gây ra những bệnh tiềm ẩn nguy hiểm như:

  • Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, với triệu chứng đầu tiên thường là đau dạ dày nhẹ.
  • Một nghiên cứu được tiến hành trên thế giới đã chỉ ra rằng nước có chứa chất Flo có thể gây vấn đề về thần kinh và ảnh hưởng đến chỉ số IQ ở trẻ em, cũng như làm giảm khả năng sinh sản.
  • Khi nước tiếp xúc với nhiệt độ cao do đun nhiều lần, có thể tạo ra chất gây hại Nitrate, gây ra các bệnh ung thư như ung thư ruột kết, ung thư buồng trứng, ung thư bàng quang và ung thư tuyến tụy. Thậm chí, có thể gây ra các bệnh về bạch cầu.
  • Nếu nước máy được đun sôi nhiều lần đến khi cạn, bạn sẽ thấy cặn kết tủa đọng dưới đáy ấm. Việc liên tục uống những loại cặn này có thể gây vấn đề về tim mạch và hình thành sỏi thận.

nước máy đun sôi

Tuy nước máy đun sôi không bị mất đi những khoáng chất khi bay hơi, nhưng nếu để quá lâu ngày sẽ gây hại

5. TOP Những máy lọc nước lọc sạch hiệu quả được nhiều người tin dùng

(1) Máy lọc nước Mutosi 9 lõi Enrolas MP-E91S

(2) Máy lọc nước Mutosi Hydrogen Pro Ion Kiềm MP-F081-HC4H3

(3) Máy lọc nước A. O. Smith AR75-A-S-H1

(4) Máy lọc nước A. O. Smith Daisy Plus

(5) Máy lọc nước A. O. Smith C2

Tổng hợp

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm