Trốn xa đô thị ồn ào, Cliff House ngôi nhà bằng gạch nung và gỗ hướng về thiên nhiên nguyên sơ

Chia sẻ tin này:

Những cơn khói bụi và ô nhiễm trong thành phố làm cho con người mệt mỏi và kiệt sức. Đó cũng là lý do ngày càng nhiều người tìm đến những nơi yên bình ở vùng quê, để gần gũi với thiên nhiên, rừng cây và dòng sông… Và Cliff House đã ra đời để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của việc nghỉ dưỡng này.

Mang mục tiêu bảo tồn thiên nhiên và cải thiện chất lượng cuộc sống, Cliff House hướng tới việc tạo ra một ngôi nhà mang đến cảm giác nhẹ nhàng và trọn vẹn hương vị cuộc sống chậm. Thiết kế đơn giản của ngôi nhà đặt trọng điểm vào việc tận dụng năng lượng tái tạo, và đồng thời là một lời nhắc nhở cho mọi người về tầm quan trọng của bảo vệ và giữ gìn môi trường sống.

Cliff House nổi bật với vẻ ngoài mộc mạc dưới ánh nắng vùng nhiệt đới

Cliff House nổi bật với vẻ ngoài mộc mạc dưới ánh nắng vùng nhiệt đới

Cliff House nổi bật với vẻ ngoài mộc mạc dưới ánh nắng vùng nhiệt đới

Căn nhà được bao quanh bởi rừng cây, một bên là sông, một bên là biển 

Cliff House nổi bật với vẻ ngoài mộc mạc dưới ánh nắng vùng nhiệt đới

Xung quanh Cliff House không có đèn đường hoặc ánh sáng công cộng, vị trí của căn nhà cũng khiến ô tô không thể đi thẳng vào nơi này

Cliff House được xây dựng theo mô hình nghỉ dưỡng kỳ nghỉ, tạo không gian yên bình và hòa mình với thiên nhiên. Vị trí đặc biệt của ngôi nhà càng thể hiện rõ hơn điều này, với những con đường cát mịn và khung cảnh nguyên sơ, giúp giải thoát con người khỏi nhịp sống hối hả hàng ngày.

Thiết kế của Cliff House tập trung vào việc tăng cường thông gió tự nhiên thông qua cửa chớp và cửa sổ, giúp duy trì mát mẻ và thư thái trong suốt thời gian lưu trú, ngay cả trong những ngày nóng nhất. Rèm che được kết hợp với cửa chớp, đảm bảo sự riêng tư và kiểm soát ánh sáng linh hoạt theo nhu cầu.

Cliff House nổi bật với vẻ ngoài mộc mạc dưới ánh nắng vùng nhiệt đới

Mặt sau của Cliff House nổi bật với hệ cửa chớp dày đặc

Cửa sổ được sắp xếp ở những vị trí hợp lý, giúp thông gió, đón sáng mà không ảnh hưởng đến sinh hoạt trong nhà

Cửa sổ được sắp xếp ở những vị trí hợp lý, giúp thông gió, đón sáng mà không ảnh hưởng đến sinh hoạt trong nhà

Cửa chớp giúp hạn chế góc nhìn từ bên ngoài, nhưng không cản trở tầm nhìn từ bên trong

Nhóm kiến trúc sư đã có một ý tưởng đặc biệt trong thiết kế Cliff House, đó là sử dụng tối đa vật liệu và phương pháp xây dựng truyền thống của Brazil. Họ đã sử dụng gạch nung để xây các bức tường trong phòng khách và phòng tắm mở, thể hiện tính bản địa và nguồn gốc của công trình. Đặc biệt, toàn bộ mái nhà được làm bằng taubilha (mái lợp ngói gỗ), giúp cách nhiệt và cách âm hiệu quả.

Cliff House có một thiết kế không gian mở gần như không có tường ngăn, với trần nhà được thiết kế cao gấp đôi để tạo không gian cho một gác lửng. Ngôi nhà gồm hai khối riêng biệt, và hành lang kết nối giữa hai khối này được che phủ bởi một giàn cây tự nhiên. Bố trí bên trong ngôi nhà cũng mang đậm phong cách địa phương của vùng Bahia, Brazil.

Cliff House nổi bật với vẻ ngoài mộc mạc dưới ánh nắng vùng nhiệt đới

Không gian mát mẻ bên trong Cliff House, với tầng 1 dành cho các khu vực sinh hoạt chung, và tầng lửng làm phòng ngủ

Ngôi nhà không có tường ngăn cách giữa các khu vực chức năng, và mọi không gian đều ưu tiên thiết kế mở giúp thông gió, đón sáng

Ngôi nhà không có tường ngăn cách giữa các khu vực chức năng, và mọi không gian đều ưu tiên thiết kế mở giúp thông gió, đón sáng

Phòng khách và phòng ăn chỉ cách nhau vài bước chân, thiết kế ưu tiên bàn ghế gỗ dành cho gia đình đông người

Phòng khách và phòng ăn chỉ cách nhau vài bước chân, thiết kế ưu tiên bàn ghế gỗ dành cho gia đình đông người

Ngoài phòng ăn và bếp trong nhà, Cliff House còn được bố trí thêm bếp và bàn ăn bán ngoài trời

Ngoài phòng ăn và bếp trong nhà, Cliff House còn được bố trí thêm bếp và bàn ăn bán ngoài trời

Một quầy bar nhỏ ở mặt tiền giúp tăng không gian nghỉ ngơi cho khách lưu trú

Một quầy bar nhỏ ở mặt tiền giúp tăng không gian nghỉ ngơi cho khách lưu trú

Một quầy bar nhỏ ở mặt tiền giúp tăng không gian nghỉ ngơi cho khách lưu trú

Khu vực hiên nhà này còn có thêm một bộ ghế sofa ngoài trời dưới tán cây, để mọi người thư giãn dưới bóng mát ngay cả khi trời nắng

Bên cạnh vẻ ngoài mộc mạc, Cliff House còn nổi bật với giàn cây hoa tự nhiên dọc hành lang kết nối 2 khối nhà

Bên cạnh vẻ ngoài mộc mạc, Cliff House còn nổi bật với giàn cây hoa tự nhiên dọc hành lang kết nối 2 khối nhà

Giàn cây tự nhiên do người da đỏ Pataxó làm giúp tăng điểm nhấn cảnh quan và làm dịu mát nắng nóng

Giàn cây tự nhiên do người da đỏ Pataxó làm giúp tăng điểm nhấn cảnh quan và làm dịu mát nắng nóng

Những bức tường gạch nung bản địa xuất hiện xuyên suốt trong thiết kế của Cliff House

Những bức tường gạch nung bản địa xuất hiện xuyên suốt trong thiết kế của Cliff House

Mái lợp ngói bằng gỗ kết hợp dầu cọ truyền thống, vừa hài hòa với tổng thể căn nhà, vừa giúp cách âm, cách nhiệt hiệu quả

Mái lợp ngói bằng gỗ kết hợp dầu cọ truyền thống, vừa hài hòa với tổng thể căn nhà, vừa giúp cách âm, cách nhiệt hiệu quả

Cliff House không chỉ sử dụng các chi tiết bản địa trong thiết kế, mà còn chú trọng bảo vệ và giữ gìn môi trường. Ngôi nhà xử lý nước thải một cách đặc biệt để không ảnh hưởng đến mạch nước ngầm, sử dụng tấm năng lượng mặt trời để đun nước, tận dụng ánh sáng ban ngày và giảm sử dụng đèn điện. Vật liệu trong ngôi nhà được ưu tiên chọn lựa để phản ánh tính bền bỉ và phù hợp với thời gian, cũng như tôn vinh sự khéo léo trong các chi tiết thủ công từ các thợ địa phương, mang dấu ấn vùng vịnh và lối sống phóng khoáng của Bahia, Brazil.

Trong quá khứ, nghỉ dưỡng thường liên quan đến sự xa hoa, lộng lẫy, hiện đại và tiện nghi. Tuy nhiên, ngày nay, nghỉ dưỡng cũng đồng nghĩa với việc trở về thiên nhiên và tìm thấy chính mình, thông qua cách sống nguyên sơ, giản dị, trong những ngôi nhà gỗ tự nhiên. Cliff House là dự án được xây dựng để củng cố triết lý sống này, đồng thời mang đến cho người dùng trải nghiệm nghỉ dưỡng thú vị và gần gũi với thiên nhiên.

Một số bản vẽ của Cliff House Một số bản vẽ của Cliff House Một số bản vẽ của Cliff House Một số bản vẽ của Cliff House Một số bản vẽ của Cliff House

Thông tin công trình:

Tên công trình: Cliff House

Địa điểm: Caraiva, Brazil

Kiến trúc sư: Vivian Hunnicutt

Diện tích: 120m2

Năm hoàn thiện: 2017

Ảnh: Oka fotografia

Bài viết: Happynest

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm