TP.HCM xin chỉ định thầu dự án Bình Quới – Thanh Đa

Chia sẻ tin này:

Nói về dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa, P.28 (Quận Bình Thạnh) bị “treo” gần 30 năm qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói “người dân bức xúc là đúng”.

Trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị Thành ủy lần thứ 18 hôm nay 16-10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói về việc kêu gọi đầu tư tại dự án Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa, P.28 (Q.Bình Thạnh) bị “treo” gần 30 năm nay.

Theo ông Phong, trước đây TP có xin chỉ định liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (Dubai). Nhưng trong quá trình đàm phán, Emaar Properties PJSC không đồng ý với các điều khoản nên rút lui, TP phải xin chỉ định lại.

“Khi TP hỏi về năng lực làm được hay không, phía Bitexco nói làm được. Tuy nhiên công ty phải chứng minh năng lực. TP lại mất thêm thời gian thẩm định năng lực và xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ”, ông Nguyễn Thành Phong cho biết việc lựa chọn nhà đầu tư không thể rút ngắn lại.

“Người dân bức xúc là đúng, nếu là tôi tôi cũng bức xúc, nhưng không làm gì được”, Chủ tịch UBND TP.HCM nói.

“TP cũng rất mong muốn làm nhanh. Quan điểm của TP là xin chỉ định, nhưng Thủ tướng yêu cầu rà lại cơ sở pháp lý hết sức chặt chẽ, nếu không đủ cơ sở thì phải đấu thầu. Riêng về quy hoạch dự án Bình Quới Thanh Đa đã được Chính phủ duyệt, muốn thay đổi phải xin phép, không được tự động làm”.

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết hiện TP đang nghe lại ý kiến các ngành và Bitexco. Sau đó TP sẽ ngồi lại xem xét, rà soát tất cả, nếu đủ cơ sở pháp lý thì xin chỉ định, nếu không thì phải tổ chức đấu thầu. Thời hạn đấu thầu khoảng 800 ngày.

Người dân bán đảo Thanh Đa đang sống “treo” không biết đến ngày nào – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Mở rộng vấn đề về các dự án “treo”, ông Phong cho biết TP phải xem xét tất cả dự án treo ảnh hưởng người dân, xử lý dứt khoát.

Ông cũng đã giao sở Tài nguyên – môi trường rà lại tất cả dự án, dự án nào không có khả năng triển khai thì phải thu hồi theo đúng luật đất đai, “chứ không đúng luật thì họ kiện mình cũng không ổn, việc này phải làm kiên quyết”.

Dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa:

– 1992: UBND TP phê duyệt dự án

– 2004: UBND TP giao cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng

– 2010: UBND TP quyết định thu hồi và giao cho một tập đoàn trong nước lập đồ án quy hoạch phân khu 1/2.000 của khu vực này

– 2015: UBND TP chỉ định Liên danh Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai) được là nhà đầu tư dự án với tổng mức đầu tư dự án hơn 30.717 tỉ đồng

– 2016: Công ty Emaar Properties PJSC xin rút khỏi liên danh

Khu vực bán đảo Thanh Đa, P.28 Q.Bình Thạnh, TP.HCM – Ảnh: Google Maps

TIẾN LONG – MAI HOA

Theo Tuoitre.vn

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan