0909 846 678

Tín dụng đã hâm nóng thị trường bất động sản

Tín dụng đã hâm nóng thị trường bất động sản

Chia sẻ tại buổi Giao lưu trực tuyến do Báo điện tử Trí thức trẻ phối hợp với Kênh thông tin tài chính CafeF tổ chức chiều ngày 20/12, ông Trương Văn Phước, Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho biết tín dụng không phải nhân tố quyết định đến tăng trưởng.

Cụ thể theo ông, mong muốn tăng trưởng tín dụng trên 20% được đưa ra từ giữa năm, khi tăng trưởng GDP có khó khăn, lo ngại không đạt được 6,7%. Tín dụng có đóng góp cho tăng trưởng GDP nhưng không phải yếu tố quan trọng nhất. Dù tăng trưởng tín dụng không đạt 21%, năm 2017 này, ước tính tín dụng tăng khoảng 18,7 đến 19,3% nhưng GDP vẫn đạt 6,7%, cho thấy tín dụng có đóng góp xứng đáng nhưng không phải là nhân tố quyết định cho tăng trưởng.

Và theo ông, không quan trọng là tín dụng đạt bao nhiêu mà vấn đề ở đây là chất lượng của dòng vốn tín dụng là như thế nào. Thời gian qua có điều chỉnh nhưng vẫn lo ngại vốn tín dụng vào chứng khoán và nhà đất quá nhiều. Vào chứng khoán và bất động sản đều có hai mặt. Công tâm nhìn nhận, dòng vốn tín dụng vừa qua hâm nóng thị trường BĐS, xử lý nợ xấu tốt. Chứng khoán cũng là kênh tăng trưởng gián tiếp cho kinh tế…

“Vì vậy, với tăng trưởng tín dụng 18-19% cùng với sự quản lý tốt để vốn đi vào các kênh sản xuất kinh doanh có thể xem là thành công của chính sách tiền tệ” – ông Phước nói.

Khi được hỏi điều gì khiến ông tâm đắc nhất với chính sách tiền tệ năm 2017, ông Phước nói, Ngân hàng Nhà nước đã điều phối các công cụ chính sách tiền tệ rất nhịp nhàng. Với mức tăng trưởng tín dụng và tăng cung tiền khá cao mà đã điều hành uyển chuyển, không tạo ra áp lực lạm phát. Bên cạnh đó, NHNN tăng dự trữ ngoại hối lên đến 46 tỷ USD mà vẫn giữ được tỷ giá hối đoái ổn định. Quá trình tái cơ cấu đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng: Đã đề xuất để Quốc hội thông qua Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và đã triển khai có hiệu quả, lợi nhuận của hệ thống ngân hàng thương mại tăng lên trên 40%.

Nhìn chung, năm 2017, theo ông Phước, là thị trường đã chứng kiến một thị trường tiền tệ ổn định và có những điều chỉnh để các dòng vốn và mục tiêu sản xuất kinh doanh nhiều hơn. Tuy nhiên, thị trường vẫn mong muốn quá trình tái cơ cấu sẽ được thực hiện nhanh hơn nữa để giúp cho nền kinh tế có điều kiện phát triển tốt hơn.

Nguồn: cafef.vn

HOTLINE:  0909 846 678 | 0939 846 678 (hỗ trợ 24/24)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WordPress Lightbox