Thu nhập hơn 10 triệu đồng, giấc mơ mua nhà ở Hà Nội xa vời

Chia sẻ tin này:

Tình trạng thiếu nguồn cung về nhà ở giá rẻ khiến nhiều người trẻ có thu nhập ở mức trung bình khó có thể sở hữu một ngôi nhà tại thành phố lớn để an cư.

Nhiều bạn trẻ có thu nhập trung bình rất khó để mua nhà ở các thành phố lớn. Ảnh: Cao Nguyên.

Giá nhà, đất ngày một tăng

Báo cáo của Bộ Xây dựng cho thấy, thị trường bất động sản thời gian qua đã có sự phát triển quan trọng cả về quy mô, trình độ, năng lực, kinh nghiệm của các chủ thể tham gia thị trường…

Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển đó thì tình trạng giá nhà, đất tăng quá cao trong thời gian dài đã khiến cơ hội mua nhà của người lao động ngày càng xa vời.

Giá nhà ở ngày một tăng. Ảnh: Cao Nguyên

Khảo sát của một số đơn vị về Bất động sản cho thấy, giá nhà tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh… đều tăng cao. Không chỉ các nhà ở thương mại, ngay cả những dự án nhà ở xã hội đã qua sử dụng 5 năm, có thể mua bán thoải mái trên thị trường mức giá cũng tăng vọt.

Đơn cử, một số dự án nhà ở xã hội ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) như dự án Rice City – Tây Nam Linh Đàm (phường Hoàng Liệt) giá căn hộ được bán lại ở mức 29-32 triệu đồng/m2, tùy vị trí căn hộ.

Hay nằm trên địa bàn phường Đại Kim (Hoàng Mai), dự án nhà ở xã hội Đồng Mô Đại Kim (Đại Kim Building) hiện cũng có những căn rao bán mức giá 26-29 triệu đồng/m2.

Báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng về nhà ở nêu rõ tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có rất ít dự án có giá bán dưới 25 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, có nhiều dự án mới được chào bán, quảng cáo với mức giá cao (có mức giá trên 50 triệu), cụ thể như: Dự án Masterise Waterfront thuộc khu đô thị Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm, TP. Hà Nội) có giá bán từ 60-70 triệu đồng/m2; Dự án căn hộ chung cư Celadon City (Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh) có giá khoảng 80 triệu đồng/m².

Khó có cơ hội sở hữu nhà

Giá nhà, đất ở tăng cao nên những người trẻ với thu nhập trên dưới 10 triệu đồng, giấc mơ an cư sẽ rất khó để thực hiện.

Chị Nguyễn Anh Thư (hiện đang sinh sống tại Hà Đông, Hà Nội) chia sẻ, hai vợ chồng chị đều đang làm công việc văn phòng, mức thu nhập cũng chỉ vỏn vẹn 20 triệu đồng/tháng. Số tiền này còn phải lo chi phí sinh hoạt hàng ngày, thuê nhà, nuôi con nhỏ,…

“Hiện tôi đang thuê một căn chung cư nhỏ có 2 phòng ngủ, một phòng hai vợ chồng ở, phòng còn lại là mẹ chồng tôi từ quê ra để trông nom con nhỏ giúp, giá thuê là 6,7 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, các sinh hoạt phí hàng ngày, dù đã rất tiết kiệm cũng mất hơn 5 triệu đồng/tháng. Đây đều là các khoản cố định, chưa kể tháng nào có hiếu hỷ sẽ tốn thêm”, chị Thư liệt kê.

Theo chị Thư, dù đã cố gắng tiết kiệm nhưng sau 5 năm kết hôn, gia đình chị chỉ dư ra khoảng 400 triệu đồng. Có tiền ít ỏi này trong tay, vợ chồng chị liều đi tìm chung cư ở xa trung tâm. Tuy nhiên, giá nhà đất, chung cư tăng cao khiến những cố gắng, ý chí của chị bị đổ sụp.

Lương tháng chưa đầy 10 triệu khiến giấc mơ mua nhà của chị Ánh khó hơn. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ra trường được hơn 3 năm nay, chị Trần Thị Ánh (đang là nhân viên cho Công ty TNHH đầu tư và dịch vụ giáo dục Vietjack tại Hà Nội) vẫn đang đi thuê trọ. Với mức lương gần 10 triệu đồng/tháng, chị Ánh nói không biết đến bao giờ mới có thể dùng số tiền lương làm được để mua nhà tại Thủ đô.

“Mỗi tháng trừ tiền ăn uống, xăng xe và mua đồ lặt vặt, tôi cũng chỉ tích được hơn 5 triệu đồng. Trong khi đó, nếu không làm thêm công việc khác hoặc thay đổi công việc thì giấc mơ mua nhà của tôi gần như không có. Số tiền tích góp được hàng tháng thì phải 40 năm nữa tôi mới mua được nhà ở giá thời điểm hiện tại”, chị Ánh chia sẻ.

Sau mấy năm ra trường bám trụ tại Hà Nội nhưng cơ hội mua nhà gần như không có, cuối tháng 2.2023 chị Ánh đã quyết định về quê để lập nghiệp.

Laodong

Quý khách quan tâm vui lòng để lại thông tin để có thể cập nhật từ Gia Phat Investment.

HOTLINE 0909 846 678

Xem thêm:

Fanpage: Gia Phat Investment | Facebook

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm