Thiết Kế Web Chuẩn SEO Là Gì? Các tiêu chí đánh giá website chuẩn Seo 2023

Chia sẻ tin này:

Thiết Kế Web Chuẩn SEO, chắc chắn bạn đã nghe nhiều về khái niệm “Web chuẩn SEO” nhiều lần, đặc biệt là trong những năm gần đây, khi nó trở nên phổ biến với những người quan tâm đến việc xây dựng và thiết kế website cho doanh nghiệp của họ. Vậy, “Web chuẩn SEO” là cái gì? Nó quan trọng như thế nào và đem lại lợi ích gì cho một trang web? Để thiết kế một trang web tuân theo chuẩn SEO, bạn cần xem xét những yếu tố nào? Mời bạn cùng với Giaphatinvestment khám phá những câu trả lời trong bài viết dưới đây!

SEO là gì?

SEO là viết tắt của thuật ngữ Search Engine Optimization, trong tiếng Việt có nghĩa là “Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.” Điều này bao gồm việc cải thiện trang web và nội dung số trên đó để làm cho trang web trở nên thân thiện hơn đối với các máy chủ tìm kiếm. Mục tiêu chính của SEO là đạt được vị trí cao trong bảng xếp hạng tìm kiếm (SERPs) của các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo, và các công cụ tương tự, khi người dùng tìm kiếm bằng các từ khóa liên quan.

Thiết Kế Web Chuẩn SEO
Thiết Kế Web Chuẩn SEO

SEO cũng được xem như một lĩnh vực trong lĩnh vực tiếp thị và truyền thông trực tuyến, nó là một phần của SEM (Search Engine Marketing). Trong thời đại của sự bùng nổ Thương mại điện tử và công nghệ internet, SEO trở thành một công cụ vô cùng quan trọng và hiệu quả. Bằng cách tối ưu hóa trang web của bạn cho công cụ tìm kiếm, bạn có cơ hội thu hút nhiều lượt truy cập tự nhiên hơn và tạo tiềm năng để họ trở thành khách hàng trực tuyến của bạn.

Chuẩn SEO là gì? Website chuẩn SEO là gì?

Chuẩn SEO là một tập hợp các yếu tố được tối ưu hóa để làm cho trang web trở nên thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Nó bao gồm không chỉ việc tối ưu hóa trang web mà còn bao gồm tối ưu hóa nội dung sản phẩm và bài viết theo chuẩn SEO.

Website đáp ứng chuẩn SEO là một trang web mà đã đạt được các tiêu chí về SEO Onpage. Nó được thiết kế với cấu trúc tối ưu và tích hợp nhiều tính năng giúp cho các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo,… dễ dàng hiểu và thu thập dữ liệu từ trang web này. Trang web đáp ứng chuẩn SEO là một yếu tố quan trọng khi Google xếp hạng và sắp xếp thứ hạng cho từ khóa liên quan đến trang web đó.

Thiết kế trang web đáp ứng chuẩn SEO đòi hỏi kiến thức không chỉ về lập trình mà còn về SEO và trải nghiệm người dùng trên web (Web Usability – UI UX). Thiết kế web theo chuẩn SEO giúp trang web được tối ưu hóa từ nhiều khía cạnh như tối ưu hóa Onpage, tối ưu hóa tốc độ tải trang, đồng thời đảm bảo tính thân thiện với người dùng và các công cụ tìm kiếm. Điều này giúp cho từ khóa liên quan đến sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp hoặc công ty của bạn dễ dàng đạt được vị trí cao trên các công cụ tìm kiếm và duy trì sự ổn định trong thời gian dài.

Thiết Kế Web Chuẩn SEO
Thiết Kế Web Chuẩn SEO

Tầm quan trọng và lợi ích của việc tuân theo Web chuẩn SEO

Khi trang web của bạn được thiết kế và tuân theo chuẩn SEO, nó mang lại nhiều lợi ích quan trọng như sau:

 • Tăng Lưu Lượng Tự Nhiên (Organic Traffic): Một trang web tuân theo chuẩn SEO sẽ trở nên thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm, giúp trang web của bạn đạt được xếp hạng cao hơn cho các từ khóa liên quan. Điều này dẫn đến việc thu hút nhiều lượt truy cập tự nhiên hơn.
 • Cải Thiện Trải Nghiệm Người Dùng: Web chuẩn SEO không chỉ dành cho các công cụ tìm kiếm, mà còn tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Vì trang web được tối ưu hóa, tỷ lệ lỗi trang giảm xuống và tốc độ tải trang nhanh hơn, làm cho người dùng có trải nghiệm truy cập trang web mượt mà hơn.
 • Tạo Cơ Hội Tiếp Cận Khách Hàng và Tăng Hiệu Quả: Web chuẩn SEO mở ra nhiều cơ hội tiếp cận khách hàng hơn, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi trên trang web. Điều này góp phần gia tăng số lượng khách hàng và doanh số bán hàng.
 • Gia Tăng Uy Tín Thương Hiệu và Tiết Kiệm Chi Phí: Một trang web tuân theo chuẩn SEO sẽ đạt được nhiều lượt truy cập tự nhiên hơn, và người dùng thường tin tưởng các trang web xuất hiện đầu tiên trong kết quả tìm kiếm. Điều này không chỉ tăng nhận thức về thương hiệu mà còn giúp tiết kiệm chi phí cho quảng cáo trả phí (PPC) và các chiến dịch tiếp thị khác.
 • Hiểu Rõ Hơn về Hành Vi Khách Hàng: Thu hút nhiều lượt truy cập tự nhiên và phân tích hành vi của người dùng giúp bạn hiểu rõ hơn cách họ tương tác với trang web. Điều này giúp bạn cải thiện trang web hoặc sản phẩm/dịch vụ để phù hợp hơn với nhu cầu của khách hàng.

Các Tiêu Chí Đánh Giá và Thiết Kế Một Website Tuân Thủ Chuẩn SEO

Trước khi bắt tay vào thiết kế một trang web tuân thủ chuẩn SEO, chúng ta cần hiểu sâu hơn về SEO. Lý do là khi ta nắm vững SEO, chúng ta mới có khả năng đánh giá các tiêu chí mà một trang web cần tuân theo để đáp ứng chuẩn SEO và thực hiện các điều chỉnh cần thiết trong quá trình thiết kế.

SEO là viết tắt của “Search Engine Optimization” (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), là tập hợp các phương pháp được áp dụng để cải thiện vị trí của một trang web trên kết quả tìm kiếm của Google. Google sử dụng nhiều thang điểm để đánh giá và xếp hạng các từ khóa trên trang web của bạn.

Một trang web tuân thủ chuẩn SEO là tiêu chuẩn cơ bản và quan trọng nhất để đảm bảo rằng trang web của bạn đáp ứng “yêu cầu bắt buộc” trong quá trình tối ưu hóa SEO. Trước khi bạn tiến hành các nhiệm vụ SEO chuyên sâu như xây dựng liên kết, tạo nội dung, và thu hút lưu lượng, bạn cần đảm bảo rằng trang web của bạn đã đáp ứng và tối ưu hóa tất cả các yếu tố kỹ thuật và Onpage mà Google đánh giá. Điều này sẽ là “điều kiện đủ” để giúp trang web của bạn đạt vị trí cao trên kết quả tìm kiếm và thu hút một lượng lớn khách hàng tiềm năng.

thiết kế một website chuẩn Seo
thiết kế một website chuẩn Seo

Tổng Quan về Các Tiêu Chí của Website Tuân Thủ Chuẩn SEO

Ngoài các yếu tố liên quan đến tên miền và hosting, dưới đây là những tiêu chí cơ bản liên quan đến kỹ thuật lập trình và tối ưu Onpage cho các trang web tuân thủ chuẩn SEO, mà những người thiết kế web và những người học về SEO cần nắm vững:

 1. Permalink (Liên kết tĩnh)
 2. Navigation (Điều hướng)
 3. Sitemap (Sơ đồ trang web)
 4. Thẻ Heading (Đầu mục, chủ đề)
 5. Trình soạn thảo (Editor)
 6. Liên kết (Links)
 7. Giao diện (Layout Themes)
 8. Đo lường và phân tích dữ liệu truy cập web (Analytics)
 9. Mạng xã hội (Social)
 10. Ngôn ngữ (Language)
 11. Mã hóa (Encoding)
 12. Tốc độ tải trang (Page speed)
 13. Tối ưu và thân thiện với thiết bị di động (Phiên bản mobile, Responsive)

Bằng cách hiểu rõ tổng quan về các tiêu chí này, bạn sẽ thấy mối liên quan giữa các yếu tố của trang web tuân thủ chuẩn SEO và thiết kế web tuân thủ chuẩn SEO là như thế nào. Hãy cùng xem qua danh sách kiểm tra các bước quan trọng để lưu ý khi thiết kế một trang web tuân thủ chuẩn SEO!

Cấu Trúc Mã Code của Trang Web

Một trong những điểm đầu tiên được kiểm tra trong danh sách kiểm tra chuẩn SEO cho trang web là tối ưu hóa mã nguồn, cụ thể là cấu trúc HTML của trang web. Nội dung trong mã nguồn chính là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của SEO của bạn, chứ không phải là cách bạn viết mã code.

Google sẽ đọc mã nguồn của trang web của bạn để hiểu rõ về nội dung và chủ đề của trang. Trong phần này, chúng ta cần chú ý tối ưu hóa các phần quan trọng trong cấu trúc mã nguồn, bao gồm:

 1. Title Tag (Thẻ Tiêu Đề): Mỗi trang nên có một title tag duy nhất. Tiêu đề nên chứa từ 60 đến 65 ký tự và phản ánh chính xác nội dung của trang mà không bị quá nhiều từ khóa.
 2. Meta Description (Mô Tả Meta): Mô tả meta cũng nên là duy nhất cho mỗi trang. Nó có khoảng 150 ký tự và nên trình bày một cách chính xác nội dung của trang mà không chứa quá nhiều từ khóa.
 3. H1 Heading Tag (Thẻ Tiêu Đề H1): Tiêu đề H1 nên là duy nhất cho mỗi trang và nên phản ánh chủ đề chính của trang.
 4. Internal Link (Liên Kết Nội Bộ): Sử dụng liên kết nội bộ để tạo sự kết nối giữa các trang trong trang web của bạn và cải thiện cấu trúc liên kết nội bộ.
 5. Anchor Text (Văn Bản Liên Kết): Chọn văn bản liên kết một cách cẩn thận để mô tả nội dung liên kết một cách chính xác và hấp dẫn.

Rewrite URL (URL Tùy Chỉnh)

Khi đặt tên URL, nên mã hóa chúng dựa trên tiêu đề của bài viết hoặc nội dung liên quan. Nội dung URL nên phản ánh nội dung bài viết, từ khóa hoặc mô tả. Sử dụng URL tùy chỉnh với tất cả chữ thường và được phân tách bằng dấu gạch ngang (-).

Tính Năng Cần Có trong Hệ Thống Quản Lý Nội Dung (CMS)

Nếu bạn sử dụng hệ thống quản lý nội dung như WordPress, có một số tính năng quan trọng mà bạn có thể tận dụng để cải thiện SEO:

 1. Có Chuyên Mục Blog và Danh Mục Cha: Sử dụng chuyên mục và danh mục cha để tổ chức nội dung blog một cách cấu trúc và dễ dàng theo dõi.
 2. Tối ưu Schema: Tối ưu hóa schema markup để giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn về nội dung trang web của bạn.
 3. Mục Lục Blog (Table of Content): Cung cấp mục lục cho các bài viết dài để giúp người đọc dễ dàng điều hướng trong nội dung.
 4. Chức Năng Redirect 301 hoặc 302: Cho phép bạn thực hiện chuyển hướng trang một cách hiệu quả khi cần thiết.
 5. No-index và No-follow: Cung cấp tùy chọn để thiết lập các trang không được index hoặc theo dõi.
 6. Thẻ Canonical: Cho phép bạn xác định trang chính để tránh sự trùng lặp nội dung trên trang web của bạn.

Tốc Độ Tải Trang Nhanh

Không chỉ người dùng mà cả các công cụ tìm kiếm đều ưa thích các trang web tải nhanh. Thông thường, các trang web nhanh thường được đánh giá cao trong SEO, vì chúng được ưu tiên trong việc xếp hạng bởi các thuật toán tìm kiếm. Đặc biệt, chúng cũng khuyến khích tương tác của người dùng, bao gồm tăng doanh số bán hàng, đăng ký bản tin, và mức độ tham gia liên hệ.

Nội Dung Độc Đáo, Sáng Tạo và Duy Nhất

Nội dung trên trang web phải độc đáo và không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. Tất cả các trang cần có nội dung sáng tạo và hữu ích. Điều này đồng nghĩa rằng sao chép hoặc tái sử dụng nội dung từ các trang web khác sẽ không phù hợp với chuẩn SEO của Google và khó có thể đạt thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google.

Tối Ưu Hóa Hình Ảnh cho SEO

Hình ảnh là một yếu tố quan trọng trong việc tạo bài viết tuân theo chuẩn SEO. Hình ảnh không chỉ làm cho nội dung thú vị hơn mà còn giúp người đọc hiểu nội dung dễ dàng hơn. Để tối ưu hóa hình ảnh cho SEO, bạn nên điều chỉnh kích thước của chúng và đặt tên cũng như sử dụng văn bản ALT một cách thích hợp cho từng hình ảnh.

Bố Cục Trang Rõ Ràng và Thống Nhất

Một trang web tuân thủ chuẩn SEO thường có bố cục trang rõ ràng và thống nhất. Các yếu tố quan trọng bao gồm Header, Footer, Breadcrumb Menu, thông tin tác giả, tiêu đề, mô tả, từ khóa, và các tiêu đề thẻ H1, H2, H3,… Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn đạt được xếp hạng tốt trong kết quả tìm kiếm.

Tạo XML Sitemap và Sử Dụng Tệp Robots.txt

Tạo một XML Sitemap giúp Google hiểu cấu trúc của trang web của bạn. Sitemap giúp hướng dẫn bot tìm kiếm của Google trong việc thu thập thông tin. Khi bạn cung cấp cho Google nhiều dữ liệu hơn thông qua Sitemap, bạn có thể xác định các trang quan trọng và giá trị nhất để ưu tiên.

Nếu bạn muốn ngăn Google index một số trang của mình, bạn có thể sử dụng tệp Robots.txt. Nó có nhiệm vụ thông báo cho Google và các bot biết rằng trang nào không nên được index. Hãy nhớ cập nhật tệp Robots.txt nếu bạn thay đổi cấu trúc trang web của mình.

Thẻ Canonical

Tối ưu hóa thẻ Canonical giúp tránh tình trạng trùng lặp nội dung trên trang web của bạn, bằng cách xác định URL chính thức cho một trang cụ thể. Các tiêu chuẩn cần tuân theo cho thẻ Canonical bao gồm:

 • Luôn mặc định phải có thẻ Canonical.
 • Các phiên bản khác nhau của URL, chẳng hạn như www hoặc non-www, hoặc các biến thể về phần mở rộng (.html hoặc không), phải được chuyển hướng về một URL duy nhất.
 • Cả phiên bản http và https của URL phải được xử lý một cách đúng đắn.

Kiểm Tra Các URL Tham Số để Tránh Trùng Lặp Nội Dung.

Thiết Kế Website Tuân Thủ UX-UI

Mặc dù thiết kế UX (Trải Nghiệm Người Dùng) và UI (Giao Diện Người Dùng) thường được nhắc đến cùng nhau, thực tế là chúng có những khác biệt cụ thể.

thiết kế một website chuẩn Seo
thiết kế một website chuẩn Seo

Trong thiết kế website, vai trò chính của UI (Giao Diện Người Dùng) là truyền đạt thông điệp mà nhà thiết kế muốn gửi đến người dùng. Mục tiêu của UI là cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ một cách hiệu quả nhất, đồng thời tạo ra trải nghiệm thú vị cho người sử dụng. Vì vậy, việc thực hiện UI một cách chính xác và tận dụng tối đa tiềm năng của nó là điều cực kỳ quan trọng.

Thiết kế UX (Trải Nghiệm Người Dùng), trong khi đó, tập trung vào việc đánh giá và cải thiện trải nghiệm của người dùng khi sử dụng một sản phẩm cụ thể. Những người làm UX, hay còn gọi là UX Designer, đặc biệt quan tâm đến việc tạo ra trải nghiệm thú vị và thoải mái cho người dùng. Khi làm việc, điều quan trọng nhất là tập trung vào cấu hình sản phẩm để đảm bảo rằng khía cạnh kỹ thuật của nó được triển khai một cách đáng tin cậy khi vận hành sản phẩm.

Kiểm Tra Các Trang Cô Độc (Orphan Pages) Của Bạn

Các trang web mà không có bất kỳ liên kết nào trỏ đến được gọi là các trang cô độc (Orphan Pages). Để nói một cách đơn giản, đó là các trang trên trang web của bạn mà công cụ tìm kiếm và người dùng không thể truy cập được. Việc khắc phục ngay lập tức là cần thiết để duy trì tính ổn định của trang web của bạn.

Bằng cách sử dụng phân tích giao cắt của On Crawl, bạn có thể phát hiện và xác định các trang cô độc trên trang web của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra các trang đang hoạt động và không hoạt động để tối ưu hóa cấu trúc tổng thể của trang web.

On Crawl là một công cụ phù hợp để nghiên cứu tất cả các yếu tố SEO hiện diện trên trang web của bạn. Nó sử dụng semantic crawler và có khả năng phát hiện nội dung trùng lặp.

Cách Kiểm Tra Website Chuẩn SEO

Để kiểm tra xem trang web của bạn có tuân theo chuẩn SEO hay không, người làm SEO thường sử dụng một số công cụ SEO sau đây:

 • SEO Doctor
 • SEOquake
 • Web Developer
 • SEOmoz Toolbar

Hướng Dẫn Viết Bài Chuẩn SEO cho Nội Dung Website

Hướng Dẫn Viết Bài Chuẩn SEO cho Nội Dung Website
Hướng Dẫn Viết Bài Chuẩn SEO cho Nội Dung Website

Một bài viết đạt chuẩn SEO là bài viết đã được tối ưu hóa theo hầu hết các yếu tố SEO onpage. Đào sâu vào chủ đề này, dưới đây là 10 bước cơ bản để viết bài theo tiêu chuẩn SEO một cách nhanh chóng. Chú ý rằng bài viết này chỉ thực sự đạt chuẩn SEO khi được đăng trên một trang web tuân theo các nguyên tắc SEO.

Bước 1: Nghiên cứu từ khoá và lựa chọn từ khoá phù hợp để viết bài SEO.

Bước 2: Viết thẻ Title chứa từ khoá SEO.

Bước 3: Viết mô tả có chứa từ khoá.

Bước 4: Viết nội dung chất lượng, phục vụ cho người đọc, và đảm bảo nội dung là duy nhất (không sao chép).

Bước 5: Sử dụng từ khoá trong các thẻ tiêu đề như H1, H2, H3,… để làm nổi bật từ khoá SEO.

Bước 6: Đánh dấu đậm và in nghiêng các từ khoá liên quan đến từ khoá chính.

Bước 7: Tối ưu hóa mật độ từ khoá trong khoảng từ 2-4%.

Bước 8: Tối ưu hóa hình ảnh được chèn vào bài viết theo tiêu chuẩn SEO, bằng cách sử dụng thẻ Alt chứa từ khoá SEO và thẻ caption cũng chứa từ khoá SEO.

Bước 9: Liên kết nội bộ đến các bài viết liên quan trong website.

Bước 10: Kiểm tra lại bài viết để đảm bảo rằng nó đã đạt chuẩn SEO, nội dung đủ dài và hấp dẫn, sau đó tiến hành đăng bài.

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về khái niệm trang web chuẩn SEO là gì, các tiêu chí để đánh giá một trang web theo chuẩn SEO, và quy trình viết bài theo tiêu chuẩn SEO. Chúc bạn thành công trong việc SEO và cung cấp dịch vụ SEO!

Dịch vụ Thiết Kế Website Chuẩn SEO tại Homenest

Homenest là một công ty chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế website theo tiêu chuẩn SEO. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế website, tiếp thị, và tối ưu hóa website cho công cụ tìm kiếm (SEO), chúng tôi cam kết mang đến cho bạn những giải pháp tốt nhất.

Để được tư vấn chi tiết hơn về các dịch vụ và vấn đề liên quan đến thiết kế website chuẩn SEO, quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 0901 689 499. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn tận tâm và đưa ra giải pháp tối ưu cho nhu cầu của bạn!

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Từ khóa

Trả lời

Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm