Thiết kế phòng thờ đẹp và trang nghiêm

Chia sẻ tin này:

Thờ cúng tổ tiên là một tín ngưỡng ăn sâu trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam ta bao đời nay. Đây là một nét đẹp văn hóa truyền thống để thể hiện lòng thành kính, hiếu thảo cũng như là gợi nhớ về nguồn cội của con người. Vì vậy, phòng thờ chính là không gian tâm linh và trang trọng nhất của ngôi nhà.

Vị trí phòng thờ

Phòng thờ phải nằm ở nơi trang nghiêm và sạch sẽ. Tùy theo diện tích của căn nhà mà gia chủ có thể bố trí không gian thờ cho phù hợp.

Cách trang trí phòng thờ gia tiên luôn đóng vai trò quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng tâm linh. Đồ hoạ: Tuyết Lan
Cách trang trí phòng thờ gia tiên luôn đóng vai trò quan trọng trong văn hóa tín ngưỡng tâm linh. Đồ hoạ: Tuyết Lan

Đối với những ngôi nhà phố, khi thiết kế nhà ở, khu vực thờ cúng thường được đặt ở một phòng riêng biệt tại tầng trên cùng của ngôi nhà, tôn kính trang nghiêm.

Đối với những căn hộ chung cư thường sắp xếp nơi thờ cúng ở không gian phòng khách thông thoáng khí với các loại bàn thờ treo, kích thước nhỏ. Lưu ý không đặt ở vị trí có gió thổi hay ánh nắng chiếu vào vì nơi thờ cần tịnh âm.

Màu sắc và độ cao của bàn thờ

Màu sắc cho bàn thờ đẹp nên lựa chọn màu nâu đỏ là phù hợp để chờ mong sự may mắn cùng chất gỗ đại diện cho sự mộc mạc, gần gũi và lâu đời. Gia chủ không nên lựa chọn màu đen cho bàn thờ vì quan niệm dân gian cho rằng đây là màu của tang tóc.

Ngoài ra, trong thiết kế tủ thờ thì cần lưu ý chiều cao của bàn thờ phải cao hơn đầu người để thể hiện lòng thành kính đối với ông bà tổ tiên cũng như các vị thần. Và văn hóa tâm linh của người Á Đông tối kỵ đặt bàn thờ thấp hơn tầm mắt vì mỗi khi cầu khấn hay thắp hương thì gia chủ phải cúi đầu nhìn thể hiện điều không tốt.

Hệ thống ánh sáng trong phòng thờ

Trong phòng thờ thì ánh sáng luôn là một yếu tố rất quan trọng. Bàn thờ cần phải luôn duy trì đủ ánh sáng để tạo không khí trang nghiêm cho không gian cũng như giúp gia chủ dễ dàng quan sát.

Các gia đình thường lựa chọn ánh sáng vàng để mang đến cảm giác ấm cúng, gần gũi. Tuy nhiên một lưu ý khi thiết kế phòng thờ là gia chủ nên tránh lạm dụng những dây đèn nhấp nháy trang trí hay đèn ánh đỏ quá tối khiến cho không gian trở nên nặng nề hơn.

Cách trang trí và bày biện bàn thờ

Không gian thờ cúng trong căn nhà lúc nào cũng cần phải được bài trí trang nghiêm, luôn luôn phải sạch sẽ và tương đối ngăn nắp để thể hiện sự thành kính mình đối với bề trên.

Bàn thờ nên có độ cao tỷ lệ với người trong gia đình, tránh làm quá cao phải leo trèo thiếu an toàn hoặc quá thấp sẽ dễ bị va chạm và thiếu tôn nghiêm. Trường hợp có nhiều tầng thờ thì xếp đặt theo thứ tự từ cao xuống thấp theo ngôi thứ. Nên bố trí thêm tủ thờ hoặc kê một tủ nhỏ hay bàn vào khoảng trống bên dưới để thuận tiện sắp xếp vật dụng vào dịp có giỗ, Tết.

Nguồn: Báo Lao Động

Quý khách quan tâm vui lòng lấy lại thông tin để có thể cập nhật từ Gia Phát Investment.

HOTLINE 0909 846 678

Xem Thêm:

=> 5 vật phẩm nên đặt trước cửa nhà nếu muốn gia tăng vận khí và thu hút tài lộc

=> Xem ngày tốt nhập trạch tháng 10 năm 2023 chuẩn xác, chi tiết

=> Xem ngày tốt nhập trạch tháng 9 năm 2023

=> Phong thủy bếp: Tổng hợp 7 vấn đề thường gặp và cách hóa giải

=> 10 loại đá thạch anh được sử dụng phổ biến trong phong thủy

Fanpage: Gia Phát Investment | Facebook

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan