Thiết kế nhà cấp 4 có ưu, nhược điểm gì?

Chia sẻ tin này:

Thiết kế nhà cấp 4 không còn quá xa lạ đối với người dân Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ mẫu nhà cấp 4 là gì, có những ưu, nhược điểm nào. Cùng chúng tôi tìm hiểu về thiết kế nhà cấp 4 thông qua bài viết dưới đây.

Thiết kế nhà cấp 4 là gì?

Thiết kế nhà cấp 4 được định nghĩa bằng văn bản như sau:

Theo như Nghị định số 209/2004/NĐ-CP ngày 16/12/2004 của Chính phủ quy định, nhà cấp 4 là nhà có diện tích sử dụng không quá 1000m2 hoặc chiều cao nhà không quá 3 tầng. Nếu theo định nghĩa của nghị định này, có thể thấy hầu hết các ngôi nhà nguyên căn hiện nay ở Việt Nam đều là nhà cấp 4. Tuy nhiên, với

Thông tư số 03/2016/TT-BXD, định nghĩa nhà cấp 4 mới nhất sẽ theo tiêu chuẩn sau:

  • Nhà cấp 4 là công trình có kết cấu chịu lực được xây bằng gỗ hoặc gạch
  • Diện tích sàn xây dựng không quá 1000m2
  • Là loại nhà 1 tầng
  • Chiều cao tối đa của ngôi nhà là 6m
  • Nhịp kết cấu lớn nhất nhỏ hơn 15m

Đánh giá ưu, nhược điểm của thiết kế nhà cấp 4

1. Ưu điểm của nhà cấp 4

Mỗi một mẫu nhà sẽ có những ưu và nhược điểm riêng và thiết kế nhà cấp 4 cũng vậy. Dưới đây là những đánh giá, phân tích về ưu nhược điểm của nhà cấp 4.

Thiết kế nhà cấp 4 có nhiều ưu điểm nổi trội
Thiết kế nhà cấp 4 có nhiều ưu điểm nổi trội

Kinh phí xây dựng nhà cấp 4 thấp

Kinh phí xây dựng nhà cấp 4 thấp hơn nhiều so với mẫu nhà nguyên căn khác. Mặc dù có nhiều kiểu nhà cấp 4 khác nhau và cũng tuỳ vào từng loại thiết kế mà mức chi phí xây dựng có chênh lệch, nhưng nhìn chung kinh phí xây dựng hoàn thiện những ngôi nhà cấp 4 thường khá thấp.

Hiện nay, mức giá giá thi công phần thô và nhân công hoàn thiện dao động từ 3,1 – 3,5 triệu đồng/m2. Giá thi công trọn gói sẽ dao động từ 5 – 8 triệu đồng/m2. Mức giá này khá phù hợp với tài chính của đại đa số gia đình Việt hiện nay.

Thời gian xây dựng nhà cấp 4 khá nhanh

Thời gian xây dựng tương đối ngắn là một điểm cộng khác của các thiết kế nhà cấp 4 như nhà cấp 4 mái Thái, nhà cấp 4 mái bằng,…. Bởi vì đa số các thiết kế nhà cấp 4 đều có yêu cầu về kiến trúc đơn giản, không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp nên thời gian hoàn thành thi công nhà cấp 4 thường sẽ nhanh chóng.

Kiến trúc đơn giản

Hầu hết các thiết kế nhà cấp 4 có tổng diện tích sàn xây dựng dưới 1000m2, chiều cao nhà dưới 3 tầng và đều có kiến trúc khá đơn giản.

Nhà cấp 4 có nhiều phong cách kiến trúc

Mặc dù kiến trúc nhà cửa không quá phức tạp, tuy nhiên nhà cấp 4 lại có nhiều phong cách xây dựng, từ phong cách cổ điển châu Âu đến kiến trúc mang đặc trưng châu Á… Hầu hết các thiết kế đều hài hoà với không gian sống và phù hợp với văn hoá người Việt. Đây cũng chính là một trong những ưu điểm nổi bật của thiết kế nhà cấp 4 so với các mẫu nhà khác.

Thiết kế nhà cấp 4 có rất nhiều phong cách xây dựng khác nhau
Thiết kế nhà cấp 4 có rất nhiều phong cách xây dựng khác nhau

Vậy liệu xây dựng đơn giản

Vật liệu xây dựng nhà cấp 4 chỉ cần đảm bảo độ chắc chắn và an toàn chứ không quá cầu kỳ về mặt thẩm mỹ. Đối với kiểu nhà 1 tầng như thiết kế nhà cấp 4 thì việc vận dụng vật liệu xây dựng đa dạng cũng là đặc điểm nổi bật của loại hình xây dựng này.

2. Nhược điểm của nhà cấp 4

Niên hạn sử dụng ngắn

Chất lượng của vật liệu xây dựng và hoàn thiện ngôi nhà cấp 4 thường không đòi hỏi quá về chất lượng nên đây sẽ là một trong những nhược điểm của mẫu nhà này mà các gia chủ nên cân nhắc. Do sử dụng kết cấu chịu lực được làm bằng gạch, gỗ nên thời hạn sử dụng của mẫu nhà này thường chỉ tối đa là 30 năm. Sau đó, chủ nhà cần xây mới hoặc sửa chữa lại để tránh gây tổn hại về người hoặc của do công trình hết tuổi thọ.

Không gian nhà cấp 4 không đáp ứng đầy đủ cho gia đình có nhiều thành viên

Do không gian và diện tích sử dụng nhà cấp 4 không được rộng lớn nên nếu gia đình đông thành viên cùng sinh sống thì sẽ khá chật chội, không thể đáp ứng đủ nhu cầu của mọi thành viên.

Tuy nhiên, ngày nay nhà cấp 4 đã được thay đổi một cách đáng kể và kết hợp lối kiến trúc phù hợp với nhu cầu sinh hoạt hiện đại. Nhà được nâng cấp công năng sử dụng, vật liệu xây dựng chất lượng hơn cũng đã giúp niên hạn sử dụng nhà ngày càng lâu dài hơn. Vì thế, các nhược điểm của mẫu nhà cấp 4 dễ dàng được khắc phục và làm gia tăng thêm ưu điểm trong sử dụng.

Nhà Cấp 4 Giữa Thành Thị Và Nông Thôn Khác Nhau Điểm Nào?

Nhà cấp 4 không chỉ khác biệt so với loại nhà khác, mà ngay giữa thiết kế nhà cấp 4 nông thôn và nhà cấp ở thành thị cũng khác biệt, chẳng hạn như sau:

Nhà cấp 4 nông thôn và nhà cấp ở thành thị cũng có những sự khác biệt tương đối lớn
Nhà cấp 4 nông thôn và nhà cấp ở thành thị cũng có những sự khác biệt tương đối lớn
  1. Tại thành thị: Ở thành thị, kinh phí xây nhà cấp 4 tương đối rẻ, đôi khi mẫu nhà này còn được lựa chọn để xây dựng hàng loạt nhằm phục vụ cho mục đích kinh doanh, cho thuê. Diện tích đất xây dựng hạn hẹp, số người sử dụng bình quân không lớn.
  2. Tại Nông thôn:

Đặc điểm nhà cấp 4 ở nông thôn đó là quỹ đất xây dựng lớn, gia đình có nhiều thế hệ cùng chung sống dưới một mái nhà nên nhà cấp 4 nơi đây thường được cải tiến theo lối kiến trúc biệt thự nhà vườn. Đây là lựa chọn phù hợp dành cho nhiều hộ gia đình tại nông thôn.

Trên đây là khái niệm thiết kế nhà cấp 4 theo quy định hiện hành và những ưu điểm, nhược điểm của mẫu nhà này mang lại. Có thể thấy ưu điểm lớn nhất của nhà cấp 4 chính là tiết kiệm chi phí nhưng nó vẫn mang lại không gian sống tiện nghi cùng lối kiến trúc hiện đại. Còn nhược điểm thì hoàn toàn có thể khắc phục và nhà cấp 4 là một lựa chọn phù hợp với nhiều người.

Nguồn: batdongsan.com.vn

Fanpage: Gia Phat Investment | Facebook

 

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm