• Trang chủ
  • Tin tức
  • Thị trường TP.HCM thiếu hụt nguồn cung mới mở bán vào dịp cận Tết 2023

Thị trường TP.HCM thiếu hụt nguồn cung mới mở bán vào dịp cận Tết 2023

Chia sẻ tin này:

Thiếu hụt nghiêm trọng dự án được cấp phép mở bán, triển khai mới khiến thị trường Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh những ngày đầu năm 2023 ít sản phẩm giao dịch.

Không có dự án mới

Thực tế, dịp cận Tết thường là thời điểm giao dịch bất động sản diễn ra nhộn nhịp nhất, thị trường thu hút đa dạng dòng tiền từ người mua nhà ở, vốn tín dụng ngân hàng đến dòng kiều hối từ nước ngoài về, lương thưởng cuối năm… các chủ đầu tư dự án cũng dựa vào đó để ra hàng dịp này. Thế nhưng, từ đầu năm 2022 tới nay, nguồn cung sản phẩm mới rất hạn chế, dòng vốn vào thị trường tắc nghẽn nên giao dịch chững hẳn lại.

Nhiều chủ đầu tư lùi kế hoạch mở bán dự án mới khiến nguồn cung đầu năm 2023 khan hiếm.

Theo chia sẻ mới đây từ lãnh đạo một doanh nghiệp BĐS tại TP.HCM,  công ty quỹ đất, có dự án nhưng không thể mở bán vì đang vướng mắc thủ tục cấp phép do phải chờ thanh tra toàn diện. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến kế hoạch bán hàng mà còn gây thiệt hại tài chính. Theo kế hoạch, đầu 2023, doanh nghiệp sẽ triển khai mở bán một dự án căn hộ tại TP,HCM nhưng theo tiến độ và tình hình thanh khoản hiện tại sẽ lùi về quý 2 hoặc quý 3 mới có thể bung hàng. Không chỉ vậy, nhiều chủ đầu tư có dự án đã hoàn thiện và được cấp phép chào bán cũng lần nữa không dám ra hàng trong giai đoạn này do đó đếm sức cầu mua nhà đang giảm mạnh.

“Dự án đã hoàn tất các thủ tục để chào bán, cũng đã bắt đầu tiến hành triển khai xây dựng bước đầu nhưng không dám đưa ra thị trường vì lo sợ thanh khoản kém. Theo kế hoạch là cuối tháng 12 này sẽ chính thức giới thiệu, các hoạt động truyền thông cũng đã chuẩn bị xong nhưng phải hoãn lại hết vì sức cầu quá yếu. Chúng tôi kỳ vọng đến giữa quý 2/2023, tình hình sẽ khá hơn để giao dịch vì nếu không mở bán sẽ không có doanh thu” lãnh đạo một công ty BĐS cho hay.

TP.HCM và các thị trường lân cận, nhiều chủ đầu tư đã lùi thời gian mở bán sang năm 2023 cho dù kế hoạch ra hàng đã được chuẩn bị kỹ càng từ trước đó. Tại TP Thủ Đức, chủ đầu tư một khu đô thị quy mô lớn ban đầu từ dự tính mở bán loạt căn hộ cao cấp đầu tiên trong tháng cuối năm nay, mức giá dự kiến khoảng 100 triệu đồng/ m2, sau đó phải dời kế hoạch sang quý 2/2023 do thị trường không thuận lợi. Loạt chủ đầu tư lớn có dự án chuẩn bị triển khai như Phú Long, An Gia, Vạn Phúc, Đất Xanh, Thắng Lợi… đều tiếp tục thận trọng với các kế hoạch kinh doanh và tạm hoãn triển khai dự án mới mà chờ tín hiệu từ năm 2023. Động thái này khiến 2 tháng đầu năm dự kiến sẽ có rất ít sản phẩm mới mở bán.

Theo TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, năm 2023, nguồn cung thị trường BĐS không cải thiện so với năm 2022. Thậm chí, ở một số phân khúc, sản phẩm mới tiếp tục sụt giảm. Những thác thức về nguồn cung sẽ tiếp tục diễn ra trong các năm tới nếu tình hình thủ tục pháp lý không được cải thiện.

Chờ đợi vào nguồn cung hiện hữu

Trong bối cảnh nguồn cung nhà ở mới hạn hẹp, những dự án mở bán giai đoạn tiếp theo trở thành cứu cánh cho thanh khoản thị trường các tháng đầu năm. Tuy nhiên, số lượng sản phẩm mở bán cũng không nhiều.

Tại TP.HCM, tính ở thời điểm hiện tại chỉ có một vài chủ đầu tư có nguồn hàng dám mạnh tay chào bán ra thị trường. Đơn cử  như Nam Long hiện có dự án căn hộ chào bán túc tắc tại TP.HCM là Akari City (Bình Tân) và Mizuki Park (Bình Chánh). Cả hai dự án này đều là dự án hiện hữu, mở bán giai đoạn tiếp theo với số lượng sản phẩm cũng hạn chế. Còn ở thị trường tỉnh, bên cạnh việc tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng chung cư Ehome Southgate, Nam Long cũng đang ra mắt khu việt thự biệt lập Park Village thuộc KĐT Waterpoint tại Long An với 96 căn villa hạng sang, mức giá bán từ 16,8 tỷ đồng/ căn. Được biết hầu hết các dự án đang chào bán của Nam Long vẫn hỗ trợ được khách hàng chính sách vay vốn và ưu đãi lãi suất.

Nguồn cung từ các dự án hiện hữu đang là cứu cánh cho giao dịch của thị trường BĐS thời điểm này.
Nguồn cung từ các dự án hiện hữu đang là cứu cánh cho giao dịch của thị trường BĐS thời điểm này.

Còn ở Bình Dương, tập đoàn Bcon tiếp tục đưa ra thị trường căn hộ Green Topaz thuộc kkhu phức hợp Bcons City với giá bán chỉ từ 30 triệu đồng/m²; Phú Đông Group cũng tổ chức buổi gặp gỡ các sàn giao dịch để chuẩn bị cho việc ra mắt dự án mới SkyOne vào cuối tháng 1/2022. Đây là dòng sản phẩm căn hộ trung cấp hướng đến nhóm đối tượng là người mua có nhu cầu ở thực và người lao động, vậy nên tầm giá dự kiến sẽ rơi vào khoảng 30 triệu đồng/m². Còn hiện tại, doanh nghiệp này vẫn đang bán những sản phẩm cuối thuộc dự án Phú Đông Sky Garden với tầm giá 40 triệu đồng/m².

Theo bà Trang Bùi, TGĐ Cushman & Wakefile, trong năm 2023 do quỹ đất phát triển hạn chế và khó khăn trong việc huy động nguồn vốn, nguồn cung mới dự kiến sẽ thấp hơn 900 căn hộ. Nguồn cung mới sẽ tiếp tục dịch chuyển đến các khu vực ngoài trung tâm và hướng đến các khu vực phục vụ nhu cầu ở thực, thay vì mua đầu tư như trước. Các dự án có pháp lý rõ ràng, có tiến độ thanh toán linh hoạt trong bối cảnh khó khăn về nguồn vốn, sẽ thu hút được khách hàng.

Còn bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam khuyến nghị, trong bối cảnh hiện tại, để đầu tư hiệu quả, nhà đầu tư cần có kế hoạch rõ ràng về dòng tiền thanh toán, hạn chế vay vốn ngân hàng. Ngoài ra, với người mua phục vụ nhu cầu ở thực, chi phí lãi vay đang trong xu hướng tăng nên chính sách bán hàng ưu đãi là yếu tố quan trọng cần cân nhắc.

Nguồn: Batdongsan.com

Xem thêm:

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm