Thị trường nhà cho thuê sôi động

Chia sẻ tin này:

Diễn biến thị trường tại Hà Nội và TP.HCM cho thấy mức độ quan tâm đến bất đông sản cho thuê vẫn ở mức cao, theo các đơn vị nghiên cứu.

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, trong tháng đầu năm 2023, trong khi lượng tin đăng cho thuê bất động sản giảm 4%, nhu cầu tìm thuê bất động sản toàn quốc tăng 101% so với cùng kỳ năm ngoài.

Tại Hà Nội, lượt tìm thuê căn hộ và nhà trọ lần lượt tăng 112% và 38%. Ở TP.HCM, lượt quan tâm tăng ở mọi loại hình bất động sản cho thuê, trong đó chung cư tăng 157% và nhà trọ tăng 107%. Cũng theo đơn vị này, giá thuê trung bình của căn hộ chung cư ở Hà Nội và TP.HCM tăng lần lượt 8% và 4%. Giá cho thuê nhà trọ thậm chí tăng mạnh hơn, tại Hà Nội tăng 33% và TP.HCM tăng 18%.

Hai năm qua, giá bán trên thị trường đã được đẩy lên mạnh, mặt bằng giá tăng trung bình 30-40%. Trong khi đó, giá cho thuê chưa có sự tăng trưởng tương ứng. Hiện tại, khi mặt bằng giá cao, thị trường mua bán chững lại, nhà đầu tư bắt đầu chuyển hướng quan tâm sang mảng cho thuê.

Nhà trọ là loại hình bất động sản được nhiều người quan tâm. Ảnh: AirCity

“Nguyên nhân dẫn đến sự tăng giá là do nhiều khách hàng chưa có đủ tiền mua nhà nên sẽ đi thuê. Hoặc một số nhóm đi thuê rồi cho thuê lại phục vụ du lịch trong nước”, ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc Batdongsan khu vực miền Nam lý giải.

Cũng theo ông Tuấn, một số đơn vị thu gọn mô hình làm việc trong năm ngoái nên năm nay, họ quay lại thị trường chung cư, thuê những mặt bằng với diện tích nhỏ 50-70m² ở các trung tâm để làm việc. Bên cạnh đó, xuo hướng đô thị hóa ngày càng cao, dân nhập cư vào trung tâm nhiều khiến nhu cầu thuê chung cư, nhà trọ cũng gia tăng và thị trường cho thuê trở nên sôi động hơn.

Còn theo đại diện AirCity – statup cung cấp nền tảng dịch vụ quản lý tòa nhà trọn gói có trụ sở tại TP.HCM, nhiều loại hình cho thuê bất động sản xuất hiện trên thị trường như căn hộ dịch vụ, ký túc xá, sleepbox (hộp ngủ)… hướng tới phục vụ đa dạng nhu cầu của khách thuê. “Với việc rào cản thâm nhập ngành không cao nên ngày càng nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường đầy tính cạnh tranh này”, đại diện AirCity cho biết.

Một căn nhà được xây dựng để cho thuê tại TP HCM. Ảnh: AirCity

Để một căn hộ cho thuê đem lại lợi nhuận, nhà đầu tư cần chú trọng nhiều khâu, từ rao phòng, tìm kiếm người tới quản lý, vận hành trong suốt quá trình có người sử dụng. Điều này cũng đòi hỏi các nhà đầu tư lớn, nhỏ phải liên tục ứng dụng các cách làm mới. Nhiều đơn vị chú trọng ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả vận hành tòa nhà.

Đơn cử như M Village, A.Plus Home – các startup được sự hậu thuẫn bởi các quỹ đầu tư lớn trong và ngoài nước với số vốn huy động lần lượt là 1,7 và 2 triệu USD. Điểm chung của hai đơn vị là đều ứng dụng công nghệ vào quản lý vận hành và khai thác tòa nhà để mang lại trải nghiệm tốt cho khách thuê, đồng thời tối ưu chi phí.

Theo đại diện AirCity, chuyển đổi số trong quản lý bất động sản là xu thế phát triển tất yếu trong tương lai. Song ở thời điểm hiện tại, không phải nhà đầu tư nào cũng đủ kinh nghiệm và tài chính để đầu tư xây dựng giải pháp công nghệ cho riêng mình và ứng dụng một cách hiệu quả. Đó cũng là lý do AirCity ra đời sau đại dịch, mang tới giải pháp quản lý vận hành tòa nhà trọn gói dựa trên nền tảng công nghệ cho các chủ đầu tư nhà cho thuê.

Giải pháp quản lý tòa nhà dựa trên nền tảng công nghệ do AirCity phát triển bao gồm phần mềm quản lý dữ liệu tòa nhà; thiết kế IoT để kiểm soát người ra vào; hệ thống xử lý hóa đơn, nhắc nợ tự động; tiếp nhận thông tin báo cáo sự cố của khách thuê và điều phối kỹ thuật viên xử lý trên nền tảng 24/7.

Startup đã áp dụng giải pháp quản lý tại hơn 50 tòa nhà gồm nhà cho thuê, căn hộ dịch vụ, tòa nhà chung cư, tại 3 tỉnh thành: TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ. Trong tương lai gần, đội ngũ sáng lập kỳ vọng sẽ triển khai tới nhiều thành phố lớn tại Việt Nam.

Quản lý tòa nhà AirCity triển khai tại dự án chung cư. Ảnh: AirCity

AirCity từng tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 4 và thuyết phục thành công Shark Hưng cam kết đầu tư 100.000USD. Doanh nghiệp kỳ vọng nâng tầm chất lượng sống của các khu dân cư theo hướng an ninh an toàn, thuận tiện và hiện đại hơn, hướng đến mục tiêu trở thành nền tảng quản lý bất động sản và dịch vụ đời sống cư dân lớn của khu vực về lâu dài.

Quý khách quan tâm vui lòng để lại thông tin để có thể cập nhật những thông tin mới nhất từ Gia Phat Investment.

HOTLINE 0909 846 678

Xem thêm:

=> Bất động sản Tây Bắc TP.HCM tăng nhiệt nhờ hạ tầng giao thông

=> Đề xuất xây cao tốc Hà Tiên – Rạch Giá – Bạc Liêu hơn 22.700 tỷ đồng

=> Mộc Coffee & Glamping – Khu cắm trại cực chill ở Bảo Lộc

=> Mộc Glamping địa điểm dành cho các tín đồ đam mê trải nghiệm du lịch sinh thái

=> Nhà phố SOHO The Global City – Trải nghiệm cuộc sống sôi động chuẩn quốc tế

Fanpage: Gia Phat Investment | Facebook

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan