Thị Trường Đất Nền Hà Nội Có Sôi Động Trở Lại Khi Được Phép Tách Thửa?

Chia sẻ tin này:

Thị trường đất nền Hà Nội có ấm lên trong năm 2023 khi mới đất nhất, Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội yêu cầu các địa phương tiếp nhận, giải quyết thủ tục tách, hợp thửa theo quy định, đồng nghĩa với việc đất nền Hà Nội được phép tách trở lại?

Thị Trường Đất Nền Hà Nội: Đón Thông Tin Tích Cực

Khoảng cuối tháng 3 năm 2022, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ban hành Văn bản số 1685/STNMT-ĐKTĐĐ đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tạm dừng việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến việc chia tách thửa đất đối với thửa đất nông nghiệp; thửa đất có đất ở và đất nông nghiệp trong cùng thửa đất; thửa đất phi nông nghiệp không phải là đất ở. Quyết định này cùng với động thái kiểm soát tín dụng của Ngân hàng Nhà nước đã khiến thị trường đất nền Hà Nội rơi vào tình cảnh trầm lắng suốt từ năm 2022 đến nay.

đất nền hà nội

Đất nền Hà Nội đã được phép tách thửa trở lại

Thực trạng trầm lắng này tiếp tục kéo dài và được ghi nhận trong báo cáo thị trường bất động sản quý 1/2023 của Batdongsan.com.vn. Theo đó, hàng loạt điểm nóng đất nền ven đô Hà Nội từng khuấy đảo thị trường như Hoài Đức, Ba Vì, Thanh Trì, Sóc Sơn, Đông Anh, Gia Lâm… ghi nhận giá bán giảm từ 1-13% so với quý 4/2022, mức độ quan tâm giảm từ 4-24%. Làn sóng rao bán cắt lỗ tăng mạnh, môi giới bán đất nền buộc phải bỏ nghề khi thanh khoản của thị trường kém.

Thế nhưng mới đất nhất, sau khi Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) có văn bản gửi UBND TP Hà Nội, đề nghị kiểm tra, xử lý công văn số 1685 vì cho rằng công văn này không có cơ sở pháp lý về nội dung và không thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất thì Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có động thái ngay sau đó là bãi bỏ quy định trái luật. Phía bên Sở yêu cầu các địa phương tiếp nhận, giải quyết thủ tục tách, hợp thửa theo quy định. Điều này có nghĩa thị trường đất nền Hà Nội được phép tách thửa trở lại.

Thị trường Đất Nền Thủ Đô Có Khởi Sắc?

Đầu năm 2022, việc tách thửa bị dừng, cùng với “cú bồi” là việc ngân hàng có động thái kiểm soát tín dụng bất động sản đã khiến phân khúc đất nền rơi cảnh đìu hiu, trầm lắng. Tuy nhiên, với việc được tách thửa trở lại – được coi là một tín hiệu tích cực nhưng trên thực tế, vẫn không đủ làm ấm lại thị trường đất nền Hà Nội.

đất nên hà nội

Dù được phép tách thửa trở lại nhưng thị trường đất nền Hà Nội vẫn khá im ắng

Một khảo sát của Batdongsan.com.vn vẫn ghi nhận thực trạng “im ắng” của phân khúc đất nền, đặc biệt tại các khu vực ven đô – nơi tập trung nguồn cung chủ đạo của thị trường. Đơn cử, với các thị trường từng một thời sốt nóng như đất nền Hoài Đức, đất nền Hoà Lạc, đất nền Ba Vì, đất nền Sóc Sơn, đất nền Đông Anh… giá vẫn đang duy trì mức giảm trung bình 15-30% so với cuối năm 2021. Thậm chí, một số vị trí đất nền tại Ba Vì, Đông Anh, trong cơn sốt đất 2020-2021, giá bị đẩy lên tới 40-50%, thậm chí gấp đôi trong khoảng thời gian ngắn thì hiện tại nhiều lô cắt lỗ 50-60% nhưng không có người hỏi mua. Thị trường đất nền đang trải qua giai đoạn trầm lắng nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Nhà đầu tư Nguyễn Văn Hải (Khương Đình, Thanh Xuân) – một người chuyên mua gom các khu đất lớn vùng ven để phân lô tách thửa rồi bán cho biết, từ năm ngoái việc kinh doanh, đầu tư của ông bị trì trệ do việc tách thửa các lô đất không thuận lợi, đặc biệt khi văn bản số 1685 của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ban hành. Ông đành phải vất khu đất đó, tập trung sang công việc khác. Nhìn nhận về việc được tách thửa trở lại, ông Hải không tỏ ra lạc quan và cho rằng thị trường đất nền sẽ vẫn tiếp tục khó khăn. “Dù việc tách thửa được triển khai trở lại nhưng vấn đề lớn nhất là tín dụng cho bất động sản, đặc biệt những phân khúc bị đánh giá là nặng đầu cơ như đất nền sẽ khó tiếp cận vốn vay ngân hàng. Ngoài ra, thị trường lao dốc, người mua đang mất niềm tin nên sức mua cũng rất yếu. Tôi dự đoán phải sang năm 2024, thị trường bất động sản nói chung và thị trường đất nền nói riêng mới có nhiều tín hiệu tích cực”, ông Hải nhận định.

batdongsan.com.vn

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm