Thị trường bất động sản TP.HCM đang có dấu hiệu phục hồi

Chia sẻ tin này:

Theo dự báo của các chuyên gia, thị trường bất động sản TP.HCM sẽ trải qua một quá trình hồi phục từng bước trong thời gian tới. Tuy nhiên, tốc độ phục hồi sẽ chậm và không có sự đột phá cho đến cuối năm 2023.

Những dấu hiệu khởi sắc của thị trường bất động sản TPHCM

Theo một số đơn vị nghiên cứu bất động sản, thị trường bất động sản TP.HCM sẽ có đà khởi sắc rõ rệt tính đến tháng 5/2023. Nguyên nhân là do việc tháo gỡ chính sách và các biện pháp hạ lãi suất hiệu quả của NHNN đã góp phần hồi phục tổng cầu thị trường.

Tuy nhiên, xét trên góc độ tổng thể các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố vẫn gặp khó khăn trong việc bán BĐS do tiếp tục không có dòng tiền nhàn rỗi quay trở lại thị trường. Nhìn chung, sức mua vẫn yếu.

Các chuyên gia dự báo thị trường sẽ dần phục hồi trong thời gian tới, tuy nhiên tốc độ phục hồi dự kiến ​​sẽ chậm, chưa có đột phá đáng kể nào cho đến hết năm 2023.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thị trường Công ty bất động sản Savills Việt Nam, nhận định một trong những tín hiệu tích cực đối với thị trường bất động sản TP.HCM là việc Chính phủ liên tiếp họp và ban hành các chỉ đạo tháo gỡ khó khăn. cho thị trường bất động sản cả nước từ cuối năm 2022 đến quý I năm 2023. Điều này đã đưa ra giải pháp cho những thách thức trước mắt mà ngành bất động sản TP.HCM phải đối mặt.

Đáng chú ý, nhiều dự án phát triển bất động sản trên địa bàn như Novaland, Hưng Thịnh, Gotec Land, CapitaLand, Gamuda Land, Sơn Kim Land… đã giải quyết pháp lý và được hỗ trợ huy động 50% quỹ nhà hình thành trong tương lai.

Ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM có kế hoạch triển khai các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận (sổ đỏ) cho 81.085 căn nhà ở tại các dự án do các chủ đầu tư lớn như Vinhomes, Novaland, Hưng Thịnh, Him Lam, Khang Điền, Đất Xanh.

thị trường bất động sản TP.HCM
Một góc TP.HCM

Các doanh nghiệp đã được tháo gỡ các rào cản thủ tục và huy động vốn, từ đó tái khởi động nhiều dự án sau một thời gian dài trì trệ. Điều này đã thu hút sự quan tâm của khách hàng, họ bắt đầu tìm hiểu về nhiều dự án và sản phẩm bất động sản của các doanh nghiệp.

Theo Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch từ Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh, việc lãi suất trên thị trường đang giảm mạnh gần đây cũng là một tín hiệu tích cực. Nhiều ngân hàng, bao gồm cả ngân hàng quốc doanh và ngân hàng thương mại, đã cam kết hạ mức lãi suất và lãi suất huy động để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, giảm áp lực cho doanh nghiệp và người vay vốn.

Dự đoán của ông Trạch là trong quý 2 và quý 3 năm 2023, chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục được nới lỏng, giảm lãi suất vay để giảm áp lực trả nợ cho doanh nghiệp và người dân. Đầu tư công sẽ được khuyến khích, nhiều dự án sẽ được khởi động, đóng góp quan trọng vào phục hồi kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng.

Cùng với đó, các chính sách mới được ban hành gần đây cũng đã tạo sinh khí cho thị trường bất động sản. Ví dụ, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 02/2023/TT-NHNN và Thông tư 03/2023/TT-NHNN, cho phép các ngân hàng thương mại linh hoạt trong việc giãn hoãn các khoản vay tín dụng chưa trả nợ, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản. Động thái này giúp giải quyết khó khăn hiện tại của doanh nghiệp và người dân, giảm áp lực trả nợ và hỗ trợ phát triển kinh doanh mới.

Có sự phục hồi nhưng tốc độ còn chậm

Tuy nhiên, mặc dù đã có nhiều tín hiệu tích cực, tốc độ phục hồi của thị trường bất động sản TP.HCM vẫn chưa mạnh mẽ. Số lượng giao dịch thực tế trên thị trường vẫn còn thấp do đa số khách hàng vẫn đang cảnh giác với vấn đề tài chính sau thời gian dài chịu ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19. Dòng tiền nhàn rỗi chủ yếu vẫn được gửi tiết kiệm ở ngân hàng và chưa quay lại thị trường bất động sản, do nhiều người lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu. Trong giai đoạn này, đối tượng mua bất động sản chủ yếu là người mua để ở thực và đầu tư dài hạn, không còn là nhà đầu tư ngắn hạn dưới sự hỗ trợ của đòn bẩy tài chính như trước đây.

Theo Báo cáo thị trường bất động sản Nhà ở Thành phố Hồ Chí Minh và vùng phụ cận tháng 5/2023 của DKRA Group, mặc dù thị trường căn hộ bán ở Thành phố Hồ Chí Minh đã có sự cải thiện về nguồn cung mới với khoảng 2.900 căn hộ đang được chào bán, số lượng các giao dịch chào bán “cắt lỗ” thứ cấp cũng giảm mạnh nhờ việc giảm lãi suất và chỉ đạo gỡ vướng pháp lý dự án từ chính quyền thành phố. Tuy nhiên, thanh khoản trên toàn thị trường lại giảm mạnh 98% so với cùng kỳ, và tỷ lệ tiêu thụ chỉ đạt 35% so với nguồn cung mở bán mới trong tháng.

Nhiều chủ đầu tư đã chủ động hỗ trợ lãi vay cho khách hàng với mức hỗ trợ cao hơn hoặc kéo dài thời gian hỗ trợ. Họ cũng chiết khấu mạnh và kéo dài kỳ hạn thanh toán để thúc đẩy nhu cầu trên thị trường nhưng tỷ lệ xuống tiền thực tế vẫn thấp do mặt bằng giá bán sơ cấp vẫn đang tiếp tục neo ở mức cao trước áp lực các chi phí đầu vào, lãi vay… chưa tiệm cận được với đa số người mua. Một số người mua có tâm lý chờ “bắt đáy” càng khiến thị trường bất động sản chậm phục hồi.

Ông Nguyễn Quốc Anh phân tích thêm, vào cuối năm 2022, mức lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng đạt mức cao nên người dân bắt đầu chuyển sang gửi tiết kiệm tiền nhàn rỗi vào ngân hàng sau thời gian dài đổ vào bất động sản, khiến thị trường bất động sản bị mất thanh khoản.

thị trường bất động sản TP.HCM

Ông Anh dự đoán, cuối năm 2023 sẽ là thời điểm mấu chốt khi một lượng lớn tiền gửi ngân hàng đáo hạn và đây là lúc nhà đầu tư quyết định dòng tiền có quay trở lại thị trường bất động sản hay không. Nếu niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chưa được khôi phục thì có thể nguồn tiền này vẫn tiếp tục ở lại hệ thống ngân hàng; còn nếu lãi suất huy động có giảm xuống mức dưới 10% vào thời điểm cuối năm nay, nguồn tiền nhàn rỗi này có thể quay trở lại, giúp thị trường hồi phục.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, một giải pháp khác giúp hồi phục thị trường là việc doanh nghiệp, chủ đầu tư nên chuyển hướng sang phân khúc nhà ở dành cho người thu nhập thấp.

Theo ông Châu, nhu cầu của người mua nhà ở phân khúc bình dân luôn rất cao, riêng trong quý I/2023 số lượt tìm kiếm “nhà ở xã hội” tăng đến 139% lượt so với cùng kỳ nhưng trong hai năm qua phân khúc nhà ở cao cấp luôn lấn át thị trường trong khi phân khúc bình dân lại không có sản phẩm nào.

Việc đưa phân khúc nhà ở bình dân trở thành phân khúc chủ đạo sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí hoạt động, bán thêm nhiều sản phẩm để khơi thông dòng tiền và đáp ứng nhu cầu lớn của người dân. Việc Tp. Hồ Chí Minh vừa chào bán hơn 1.600 căn hộ phân khúc hạng C dưới mức 40 triệu đồng/m2 trong quý I/2023 vừa qua cùng nhiều dự án đang dần triển khai có giá khoảng 1-1,6 tỷ đồng/căn là một dấu hiệu tích cực cho thấy nhà ở vừa túi tiền đang dần trở lại thị trường.

Ông Châu cũng cho rằng cần có sự điều chỉnh mức vay lãi suất đối với người mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân bởi lãi suất hiện nay vẫn khá cao, vượt quá mức thu nhập của nhiều hộ gia đình.

Gia Phát Investment hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đến bạn đọc!

bất động sản TP.HCM bất động sản TP.HCM bất động sản TP.HCM bất động sản TP.HCM bất động sản TP.HCM

Quý khách quan tâm vui lòng để lại thông tin để có thể cập nhật những thông tin mới nhất từ Gia Phat Investment.

HOTLINE 0909 846 678

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm