Thị trường bất động sản phía Nam hồi phục rõ nét, tiếp tục đi lên trong thời gian tới

Chia sẻ tin này:

bất động sản phía Nam

Trải qua tháng 7 vừa qua, thị trường bất động sản ở khu vực phía Nam đã ghi nhận một sự cải thiện đáng kể trong nguồn cung cấp và nhu cầu. Các chuyên gia của DKRA đã dự đoán rằng, với những tín hiệu tích cực như sự giảm thiểu lãi suất vay và các biện pháp từ phía Chính phủ nhằm hỗ trợ thị trường, thị trường bất động sản có triển vọng tạo nên sự phục hồi và thăng hoa trong thời gian tới.

Thông tin từ Báo cáo thị trường bất động sản TP.HCM và các khu vực lân cận của DKRA cho biết, trong tháng trước đã có sự tăng đáng kể trong nguồn cung cấp đất nền so với tháng trước, nhưng vẫn giảm mạnh đến 87% so với cùng kỳ năm 2022. Trong số này, Bình Dương là vùng dẫn đầu, đóng góp 54% tổng lượng cung cấp trên toàn thị trường.

Nhu cầu trên thị trường đang ở mức tương đối thấp, với lượng mua bán chỉ chiếm 6% so với cùng kỳ trước đó. Các giao dịch chủ yếu tập trung vào nhóm sản phẩm đã có pháp lý hoàn thiện, với mức giá trung bình dưới 13 triệu đồng/m2. Mặt bằng giá cơ bản đã giảm trung bình từ 4% đến 6% so với lần mở bán trước đó (trong khoảng 3 – 6 tháng).

Nguồn: DKRA.
Nguồn: DKRA.

Các chủ đầu tư vẫn tiếp tục áp dụng các biện pháp kích cầu thị trường như giảm giá cho thanh toán nhanh hay cam kết mua lại, tuy nhiên, tình trạng thanh khoản vẫn duy trì ở mức thấp. Giá bán bất động sản sản phẩm cấp thứ hai đã ghi nhận mức giảm trung bình từ 2 – 4% so với tháng trước. Trong số này, các sản phẩm có giấy tờ pháp lý đầy đủ như “sổ hồng trao tay” được người mua ưu tiên lựa chọn.

Dựa trên những tín hiệu tích cực về sự giảm thiểu lãi suất vay và các nỗ lực từ phía Chính phủ nhằm giải quyết khó khăn trong thị trường, các chuyên gia của DKRA đã tiên đoán rằng thị trường bất động sản có thể trải qua một giai đoạn thịnh vượng trong thời gian sắp tới. Đặc biệt, phân khúc đất nền có thể sẽ được hưởng lợi đáng kể từ những chuyển biến này.

Đối với lĩnh vực căn hộ, thống kê về nguồn cung mới trong tháng 7 đã ghi nhận một sự tăng đáng kể, lên đến 3,4 lần so với tháng trước và tăng 53% so với cùng kỳ năm 2022. Trong phân khúc căn hộ hạng A tại khu vực Đông TP HCM, tiếp tục duy trì vai trò dẫn đầu về nguồn cung mới. Đồng thời, tại các vùng Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu, phân khúc căn hộ hạng B và C vẫn duy trì vị trí chủ đạo trong nguồn cung mới.

Nhu cầu trên thị trường đã có sự cải thiện đáng kể so với tháng trước, tuy nhiên, hầu hết lượng mua sắm tập trung vào một dự án đại đô thị tại khu vực Đông TP Thủ Đức, dự án này đã được mở bán trong tháng.

bất động sản phía Nam.
Nguồn: DKRA.
Các chính sách khuyến mãi như giảm giá cho việc thanh toán nhanh, kéo dài kỳ hạn thanh toán, cung cấp hỗ trợ về ân hạn gốc/lãi vay… vẫn tiếp tục được đa số các nhà đầu tư áp dụng để thúc đẩy nhu cầu trong thị trường.
Giá bán trong cả hai phân khúc căn hộ sơ cấp và thứ cấp không trải qua nhiều biến động. Sự thanh khoản trong thị trường căn hộ thứ cấp vẫn duy trì ở mức tương đối yên lặng, với các giao dịch chủ yếu tập trung vào các dự án đã hoàn thiện và giá căn hộ thường dưới 2,5 tỷ đồng/căn.
Đối với phân khúc biệt thự/nhà phố, theo dự báo của DKRA, nguồn cung mới đã ghi nhận một sự giảm mạnh chỉ còn 0.4% so với cùng kỳ, đây là mức thấp nhất từ năm 2016 cho đến nay. Lượng tiêu thụ ở mức rất thấp, chỉ chiếm khoảng 17% trên tổng nguồn cung mới, giảm đi đến 99.9% so với cùng kỳ trong tháng 7 năm 2022.
bất động sản phía Nam
Nguồn: DKRA.

Liên quan đến mức giá bán trong phân khúc biệt thự/nhà phố, đã xảy ra một sự giảm đáng kể cả trên thị trường sơ cấp và thứ cấp, với phạm vi biến động từ 6% đến 8% so với đầu năm 2023. Tuy thanh khoản trên thị trường vẫn tiếp tục duy trì ở mức thấp, giao dịch chủ yếu diễn ra trong nhóm dự án đã hoàn thiện pháp lý và đã đi vào hoạt động.

Nhằm thúc đẩy thị trường, các chủ đầu tư đã triển khai nhiều chính sách khuyến mãi, bao gồm giảm giá cho việc thanh toán nhanh, cung cấp ưu đãi bàn giao nhà khi khách hàng thanh toán 30%, cũng như miễn phí quản lý trong 3 năm đầu sau khi nhận nhà. Dự kiến, trong tháng tiếp theo, phân khúc này sẽ trải qua giai đoạn phục hồi với sự tăng cường về nguồn cung và lượng tiêu thụ mua bán cho thuê. Trong đó, số lượng sản phẩm tập trung chủ yếu tại các vùng như TP. HCM, Đồng Nai, Long An, và Bình Dương.

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm