Thị Trường Bất Động Sản Khởi Sắc Vào Cuối Năm 2023

Chia sẻ tin này:

Các chuyên gia đa số nhận định rằng thị trường bất động sản trong năm 2023 sẽ có sự khởi sắc vào cuối năm, khi các biện pháp về chính sách, pháp lý và nguồn vốn của Chính phủ được triển khai và đạt hiệu quả.

Thị Trường BĐS 2023: Nhiều Động Lực Tăng Trưởng Vào Cuối Năm

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, cho biết rằng thị trường bất động sản trong năm 2023 đang chứng kiến những tín hiệu đảo chiều rõ rệt, tạo nền tảng cho sự khởi sắc trong thời gian tới. Trong khuôn khổ kinh tế vĩ mô, mặc dù tăng trưởng đã chững lại, nhưng tỷ giá và lạm phát đang được kiểm soát dần.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2023, so với cùng kỳ năm 2022, GDP đã tăng 3,72%. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng đã tăng 10,9% so với quý 2/2022. Về FDI, trong 6 tháng đầu năm 2023, đã đạt 10,02 tỷ USD, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng khách quốc tế trong 6 tháng đầu năm đã đạt 5,6 triệu lượt, gấp 9,3 lần so với cùng kỳ trước đó.

Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết rằng, những chuyển biến vĩ mô hiện tại vẫn cho thấy “tín hiệu đảo chiều” và tiềm năng khởi sắc của thị trường bất động sản trong năm 2023. Kể từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện 3 lần điều chỉnh giảm trần lãi suất huy động và 4 lần hạ lãi suất điều hành. Nhiều ngân hàng cũng đã giảm lãi suất huy động từ 0,5% đến 2% ở tất cả các kỳ hạn. Hạn mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2023 được đặt ở mức 14-15%.

Xem thêm  MỘC Coffee & Glamping - điểm đến lý tưởng tại Bảo Lộc Lâm Đồng

Các tín hiệu tích cực ngày càng trở nên rõ ràng hơn khi Ngân hàng Nhà nước công bố gói hỗ trợ 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội vào tháng 2/2023. Đồng thời, Chính phủ đã quyết định thành lập 5 tổ công tác nhằm tháo gỡ khó khăn trong đầu tư công. Ngoài ra, có nhiều sửa đổi và dự thảo về Luật đất đai, Luật kinh doanh BĐS và Luật Nhà ở đang được kỳ vọng hoàn thiện trong năm 2023. Tất cả những điều này đều mang lại hy vọng và tạo đà cho thị trường bất động sản phát triển trong tương lai.

Đáng chú ý, các chính sách tích cực như Nghị định 08 và Dự thảo Thông tư 16 (sửa đổi) đã được ban hành, góp phần giải quyết những khó khăn trong thị trường trái phiếu. Ngoài ra, Nghị quyết nhằm thúc đẩy thị trường bất động sản đã được thông qua, hướng tới sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của thị trường này.

Nghị định 10 về hướng dẫn thi hành Luật đất đai, cùng với việc tháo gỡ các rào cản trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng; Thông tư 02 về cơ cấu lại thời gian trả nợ và duy trì nhóm nợ; và Nghị định 35 cho phép UBND tỉnh quy định khu vực được phân lô bán nền… đang tạo ra tác động tích cực và là tiền đề cho sự phục hồi của thị trường bất động sản vào cuối năm 2023.

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Anh, bất động sản vẫn là một kênh đầu tư ổn định trong dài hạn. Giá bất động sản vẫn được kỳ vọng tăng trong tương lai. Động lực tăng trưởng giá bất động sản tại Việt Nam đến từ nguồn cung hạn chế, nguồn cầu dần tăng; hạ tầng Việt Nam phát triển mạnh mẽ, chính sách quản lý đất của Nhà nước ngày càng hoàn thiện và tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam tốt.

Xem thêm  Kiến trúc Pháp mới giữa lòng Sài Gòn

Tín Hiệu Khởi Sắc Sẽ Rõ Ràng Vào Cuối Năm 2023

Khả năng hồi phục và thời điểm khởi sắc của thị trường BĐS trong năm 2023, theo nhận định của bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội, sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Các yếu tố này bao gồm việc tháo gỡ các điểm nghẽn về pháp lý, sẵn có nguồn vốn, các luật liên quan và sự phù hợp của các sản phẩm được tung ra trên thị trường.

Dự kiến cuối năm 2023, sẽ có sự thay đổi và thông qua các Luật đất đai, Luật nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản. Cùng với những nỗ lực của Nhà nước và Chính phủ để giải quyết các khó khăn và trở ngại trong thị trường BĐS năm 2023, cuối năm nay có thể chứng kiến những tiến triển tích cực trong ngành này.

Thị trường bất động sản sẽ khởi sắc vào cuối năm 2023
Thị trường bất động sản sẽ khởi sắc vào cuối năm 2023

Bà Hằng nhấn mạnh rằng vào cuối năm, có khả năng lãi suất ngân hàng sẽ tiếp tục giảm, giúp người dân có thể vay vốn với mức lãi suất tốt hơn và hợp lý hơn so với đầu năm 2023. Về nguồn cung căn hộ trong thời gian tới, giám đốc cấp cao của Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn tại Savills Hà Nội cho rằng căn hộ mới trong tầm giá trung bình vẫn sẽ khan hiếm và phù hợp với túi tiền của đa số người dân.

Trái ngược với sự khan hiếm của căn hộ giá rẻ, trong vòng 2 năm tới, nguồn cung căn hộ thấp tầng ở Hà Nội sẽ khá phong phú, với các dự án quy mô lớn được tung ra thị trường ở khu vực Đông Anh và Đan Phượng.

Ông Cấn Văn Lực, Tiến sĩ kinh tế, chuyên gia hàng đầu của BIDV và là thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia, cũng cho rằng vào cuối năm, đặc biệt là từ quý 4/2023, tín hiệu khởi sắc và phục hồi của thị trường bất động sản sẽ trở nên rõ ràng hơn. Nguyên nhân là do trong giai đoạn này, các chính sách giải quyết các rào cản cho thị trường trái phiếu và thị trường bất động sản đã bắt đầu mang lại hiệu quả.

Xem thêm  Động đất là gì? Nguyên nhân và tác hại? Các cuộc động đất lờn nhất thế giới

Trong thời gian gần đây, thị trường bất động sản đã đón nhận một loạt chính sách quan trọng và có tác động đáng kể đến ngành này. Điển hình là Nghị định 08 về tháo gỡ trái phiếu doanh nghiệp và Nghị quyết 33 về việc tháo gỡ và thúc đẩy sự phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững của thị trường bất động sản.

Nghị quyết này tập trung vào những “điểm nghẽn” quan trọng nhất trong thị trường hiện tại, bao gồm vấn đề về pháp lý, nguồn vốn và nhà ở xã hội. Ngoài ra, Đề án 338 cũng được triển khai nhằm mục tiêu đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội từ nay đến năm 2030.

Điều này đặt nền tảng pháp lý vững chắc cho việc phát triển nhà ở xã hội của các doanh nghiệp và địa phương. Ngoài ra, Nghị định số 10 hướng dẫn về Luật đất đai cũng bổ sung các quy định liên quan đến việc cấp quyền sở hữu cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Các nghị định này đã và đang có tác động trong thực tế, tạo đà cho sự khởi sắc của thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Nguồn Batdongsan.com

Quý khách quan tâm vui lòng để lại thông tin để có thể cập nhật những thông tin mới nhất từ Gia Phat Investment.

HOTLINE 0909 846 678

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm