Thị trường bất động sản đang dần phục hồi 2023

Chia sẻ tin này:

Dù chưa diễn ra trên diện rộng, song trước hàng loạt chính sách gỡ khó được ban hành và triển khai quyết liệt thời gian qua, tâm lý Thị Trường Bất Động Sản đang dần phục hồi , nhiều chủ đầu tư bắt đầu lên kế hoạch triển khai dự án cũng như tung sản phẩm ra thị trường.

Nhiều Chủ Đầu Tư Tái Khởi Động Dự Án

Mới đây Tập đoàn Novaland cho biết, công ty đã ký kết biên bản thỏa thuận với Ngân hàng MBBank và các công ty xây dựng gồm Hòa Bình, DIC, CC1, Handong, Vân Khánh, để hợp tác triển khai dự án NovaWorld Ho Tram(Bà Rịa – Vũng Tàu), phân kỳ Habana Island và Wonderland. Sắp tới đây, Novaland sẽ tái khởi động dự án NovaWorld Phan Thiết và tổ chức lễ ký kết tài trợ dự án với đối tác là ngân hàng MB vào ngày 19/05/2023.

Trước đó Novaland cùng với Ngân hàng TMCP Tiên Phong và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Ricons cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác hoàn thiện dự án Aqua City của Novaland cũng nằm trong danh sách 7 dự án BĐS đang được tỉnh gỡ vướng.

Thị trường bất động sản đang dần phục hồi
Nhiều dự án được hỗ trợ gỡ vướng pháp lý để tái triển khai hoạt động xây dựng và bán hàng trong các tháng tới đây.

Cũng theo đại diện Novaland, từ nay đến tháng 6/2023, tập đoàn này còn có kế hoạch triển khai trở lại một loạt dự án trọng điểm tại TP.HCM và các địa phương lân cận, bàn giao nhà theo từng giai đoạn cho khách hàng, đồng thời linh hoạt điều chỉnh kế hoạch xây dựng các phân khu dự án cho phù hợp với tình hình hiện tại.

Đại diện Tập đoàn Hưng Thịnh cũng cho biết sau thời gian tạm ngừng triển khai thi công do gặp khó về dòng tiền và thủ tục pháp lý, đến thời điểm hiện tại doanh nghiệp đã thoả thuận được với phía ngân hàng về việc tài trợ vốn cho các dự án để tiếp tục xây dựng. Doanh nghiệp dự kiến tái khởi động một loạt dự án từ TP.HCM đến Bình Dương, Đồng Nai, Bình Định trong thời gian tới.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Đầu tư Danh Khôi Holdings – chủ đầu tư dự án Astral City (Bình Dương) vừa ra thông báo, dự án đã được tỉnh Bình Dương tháo gỡ các vướng mắc về thủ tục, đồng thời được ngân hàng cam kết tài trợ vốn để đẩy nhanh tiến độ xây dựng, tiến đến ký hợp đồng mua bán với khách hàng. Masterise Homes đang đẩy mạnh bán hàng dự án chung cư Lumière Boulevard, Phú Long cũng rục rịch kế hoạch triển khai giỏ hàng cho giai đoạn 2 dự án căn hộ Essentia Nhà Bè trong quý tới đây, Khang Điền, Cát Tường Group, Thắng Lợi cũng đang triển khai các dự án mới ra thị trường trong bối cảnh tâm lý người mua nhà đang chuyển biến tích cực.

Tại khu vực Biên Hoà, Nam Long Group cũng chuẩn bị khởi động dự án KĐT Izumi City (170 hecta). Với các dòng sản phẩm như nhà phố liền kề, shophouse, biệt thự đơn lập, biệt thự song lập, khu căn hộ…khu đô thị tích hợp này có vốn đầu tư hơn 9.000 tỷ đồng. Tại khu vực Tp.Thủ Đức, Tp.HCM một số dự án sau thời gian nghe ngóng thị trường đã có kế hoạch bung sản phẩm từ giữa năm 2023. Như Đại Phúc Group chuẩn bị triển khai dòng sản phẩm căn hộ cao cấp tại KĐT Vạn Phúc từ quý 3/2023; dự án Vinhomes Grand Park tiếp tục giới thiệu phân khu mới với các sản phẩm căn hộ giá từ 3 tỉ đồng/căn. Sau hai giai đoạn mở bán, dự án căn hộ MT Eastmark City thuộc P.Long Trường, quận 9 đang rục rịch giai đoạn tiếp theo ra thị trường.

Thị Trường Liên Tục Đón Tin Vui Chính Sách

Thời gian gần đây, lãi suất trên Thị trường bất động sản cũng ghi nhận xu hướng giảm rõ rệt. Nhiều ngân hàng lớn đã cam kết đồng thuận với chủ trương của Chính phủ và NHNN trong việc giảm mặt bằng lãi suất. Không chỉ những ngân hàng quốc doanh mà hàng loạt ngân hàng thương mại điều chỉnh giảm lãi suất để tiến tới sớm hạ lãi suất vay nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế, giảm sức ép cho doanh nghiệp, người vay vốn.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) cũng phát tín hiệu về việc ngừng tăng lãi suất. Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước cũng giảm lãi suất điều hành để thúc đẩy các ngân hàng giảm mặt bằng lãi suất. Giới chuyên gia dự đoán, khả năng trong quý 2/2023 chính sách tiền tệ sẽ dần nới hơn, mặt bằng lãi suất cho vay sẽ hạ giúp giảm áp lực trả nợ ngân hàng của doanh nghiệp và người dân.

Chính phủ rất tích cực trong việc thúc đẩy đầu tư công, nhiều dự án đầu tư đồng loạt được khởi động, đây sẽ là đòn bẩy quan trọng cho sự phục hồi của nền kinh tế nói chung và Thị trường bất động sản nói riêng. 

Thị trường bất động sản đang dần phục hồi
Thị trường bất động sản đang dần phục hồi và liên tục đón tin vui từ chính sách giúp củng cố lòng tin cho doanh nghiệp và người mua nhà.

Bên cạnh đó, hàng loạt chính sách được ban hành trong thời gian gần đây cũng mang lại sinh khí cho thị trường như Ngân hàng Nhà nước ban hành thông tư 02, thông tư 03 cho phép các Ngân hàng thương mại chủ động thực hiện giãn, hoãn các khoản vay tín dụng đến hạn chưa trả nợ được do tác động khách quan của nền kinh tế, trong đó có lĩnh vực Thị trường bất động sản. Động thái này giúp giải quyết những khó khăn hiện tại của doanh nghiệp và người dân, giảm bớt áp lực trả nợ, hỗ trợ phát triển kinh doanh mới.

Cùng với việc đưa ra các gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp, chính phủ cũng đẩy nhanh khơi thông những ách tắc về pháp lý cho nhiều dự án.Sở Tài Nguyên và Môi trường TP.HCM  có kế hoạch thực hiện các giải pháp gỡ vướng, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận (sổ hồng) cho 81.085 căn nhà trên địa bàn TP.HCM thuộc các dự án của chủ đầu tư lớn như Vinhomes, Novaland, Hưng Thịnh, Him Lam, Khang Điền, Đất Xanh, Nam Long, Sơn Kim, Đại Quang Minh, Gamuda Land… Trước đó, hàng loạt dự án lớn đang triển khai dang dỡ trên địa bàn TP.HCM cũng được Sở Xây dựng gỡ vướng pháp lý và tái khởi động lại sau thời gian dài đình trệ vì thủ tục.

Nhiều doanh nghiệp cho biết, nhờ các chính sách hỗ trợ tài chính thời gian vừa qua nên từ giữa tháng 4 đến nay, nhiều khách hàng đã quay lại tìm hiểu các sản phẩm bất động sản. Tuy nhiên, tỷ lệ xuống tiền hiện vẫn đang rất thấp vì tâm lý chờ chính sách hỗ trợ mạnh mẽ hơn từ các cơ quan quản lý.

Giới chuyên gia dự báo, trong nửa cuối 2023, Thị Trường Bất Động Sản đang dần phục hồi nếu Chính phủ tiếp tục quyết liệt tháo gỡ các vướng mắc, các giải pháp có hiệu quả thực tế; các Bộ, ngành, địa phương tích cực phối hợp để thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, khơi thông, tháo gỡ các khó khăn đối với các dự án; lạm phát trong tầm kiểm soát;

NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chắc chắn, linh hoạt, với chính sách điều hành room tín dụng phù hợp, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân trong sản xuất, kinh doanh…

Trong trung và dài hạn, Thị trường bất động sản được nhận định sẽ được hưởng lợi nhờ môi trường pháp lý ngày càng hoàn thiện; kinh tế hồi phục và tăng trưởng,thu nhập người dân tăng; sự phát triển nhanh về số lượng người giàu có và tầng lớp trung lưu; tiến trình đô thị hóa và phát triển hạ tầng diễn ra mạnh mẽ. Thị trường bất động sản đang dần  phục hồi

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm