Thị trường bất động sản cuối năm 2022: Phân khúc nào tiềm năng nhất?

Chia sẻ tin này:

Kể từ đầu năm 2022, số lượng các dự án bất động sản mới được ra mắt thị trường trở nên khan hiếm. Tuy nhiên, bất động sản luôn được chọn là kênh đầu tư “trú ẩn” hiệu quả. Nhiều chuyên gia nhận định bất động sản cuối năm 2022, phân khúc nhà có nhu cầu ở thực vẫn là phương án an toàn cho nhà đầu tư.

Phân khúc nhu cầu ở thực, “điểm sáng” cho bất động sản cuối năm 2022

Năm 2022 được ví như một năm “bản lề” mở ra giai đoạn phát triển mới của nền kinh tế sau hơn 2 năm chịu tác động bởi dịch Covid-19. Trong 6 tháng đầu năm, mặc dù thị trường bất động sản chứng kiến sự khan hiếm nguồn cung và “siết” van tín dụng đã tạo nút thắt khiến cho thị trường tưởng chừng như chững lại. Nhưng ở thời điểm bất động sản cuối năm 2022, các chuyên gia đánh giá thị trường có nhiều triển vọng nhờ cú hích từ đầu tư cơ sở hạ tầng, đầu tư công được thúc đẩy, sự chênh lệch cung – cầu vẫn còn lớn.

Nhà có nhu cầu ở thực là phân khúc tiềm năng cho nhà đầu tư (Ảnh: Thái Nguyễn)

Nhà có nhu cầu ở thực là phân khúc tiềm năng cho nhà đầu tư bất động sản cuối năm 2022 (Ảnh: Thái Nguyễn)

Nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng trong thị trường bất động sản cuối năm 2022, phân khúc nhà ở có mức giá dễ sở hữu và chất lượng đảm bảo là phân khúc có tỉ trọng người mua nhiều nhất. Chưa kể, biên độ tăng giá trung bình của phân khúc căn hộ luôn ổn định ở mức 8-10%/năm nhờ đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng. Do đó, dù kinh tế đi lên hay xuống, nhu cầu an cư luôn rất cao, đặc biệt trong thời kỳ “dân số vàng” như hiện nay với lượng khách hàng tiềm năng rất lớn.

Ông Rich Nguyen, nhà sáng lập, quản lý và điều hành quỹ đầu tư Bất động sản Rich Invest cho rằng trong bối cảnh thị trường đang đối mặt nhiều khó khăn, giai đoạn thị trường bất động sản cuối năm 2022 thanh khoản vẫn tích cực với các sản phẩm đáp ứng tốt nhu cầu mua thực và đầu tư dài hạn. Ngược lại, với những loại hình bất động sản vốn phục vụ mục đích đầu tư, mua đi bán lại và dễ bị thổi giá, làm giá như đất nền, đất nông nghiệp hay đất rừng sẽ gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm thanh khoản thực.

“Hiện nay, phân khúc nhà có nhu cầu ở thực, nhu cầu thiết yếu là sự lựa chọn an toàn, những dự án có quy hoạch bài bản, chủ đầu tư uy tín, vị trí cộng hưởng được tiềm năng hạ tầng khu vực sẽ là phương án tốt trong giai đoạn thị trường bất động sản cuối năm 2022”, ông Rich Nguyen chia sẻ.

Các chuyên gia cũng nhận định, thị trường vốn sẽ tiếp tục chứng kiến một cuộc dịch chuyển từ kênh đầu tư chứng khoán, vàng sang bất động sản mà ưu tiên hàng đầu là các sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực tại những vị trí giàu tiềm năng.

Bất động sản cuối năm 2022 vẫn là kênh trú ẩn an toàn

Nhiều nền kinh tế lớn ở trên thế giới đang đối diện với nguy cơ lạm phát và Việt Nam cũng tránh khỏi bị ảnh hưởng vì tình hình chung này. Sức mua của 1 tỷ đồng năm 2022 có thể sẽ khác so với năm sau. Ngôi nhà mua lúc này có giá 2 tỷ nhưng vài tháng sau có thể là 2 tỷ 200 triệu đồng. Vì vậy, rất nhiều nhà đầu tư đang ráo riết tìm sản phẩm bất động sản thích hợp để trú ẩn tài chính.

Theo báo cáo, sức mua ở một số phân khúc bất động sản như đất nền có sự suy giảm nhưng giá bán vẫn không giảm. Ngoại trừ một số trường hợp đầu cơ cá biệt và không thể tiếp tục “gồng lãi” buộc phải cắt lời. Trước tình hình này, những sản phẩm có giá trị thực, minh bạch về pháp lý và giá bán phù hợp với tài chính của số đông nhà đầu tư nên vẫn sẽ có tính thanh khoản tốt.

Bất động sản cuối năm 2022 vẫn là kênh trú ẩn an toàn cho nhà đầu tư (Ảnh: Thái Nguyễn)

Bất động sản cuối năm 2022 vẫn là kênh trú ấn vốn cho nhà đầu tư trong bối cảnh lạm phát (Ảnh: Thái Nguyễn)

Tại thị trường Hà Nội, một số dự án được triển khai như khu công nghiệp Đông Anh (thuộc huyện Đông Anh với diện tích 300ha), khu công nghiệp Sạch Sóc Sơn (thuộc huyện Sóc Sơn với diện tích 302,8ha), khu công nghiệp Phúc Nghĩa mở rộng (thuộc huyện Chương Mỹ với diện tích 389ha),…

Có thể thấy, thị trường bất động sản Hà Nội có sức hút rất lớn với các nhà đầu tư trong việc thành lập những khu công nghiệp. Sự ra đời của các khu công nghiệp này sẽ tạo tiền đề để thu hút sự đầu tư của các doanh nghiệp. Ngoài ra, việc cụ thể hóa chiến lược phát triển khu công nghiệp sẽ giúp thúc đẩy sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế và là đòn bẩy cho thị trường bất động sản Hà Nội phát triển.

Ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội cho rằng thị trường bất động sản cuối năm 2022, người mua không nên kỳ vọng quá cao mà chỉ nên mua đúng loại hình bất động sản phù hợp với nhu cầu của mình. Nếu người mua cần bất động sản để phục vụ cho nhu cầu ở thì nên lựa chọn những sản phẩm có thể hoàn thiện công tác xây dựng và bàn giao sớm, giảm bớt sự quan tâm về tính hoàn thiện pháp lý.

“Giai đoạn khó khăn nào cũng có cơ hội cho người biết cân đối tài chính và mua đúng nhu cầu của bản thân. Sẽ không có một bất động sản nào hoàn hảo với giá thấp cả, nên việc lựa chọn một bất động sản phù hợp với nhu cầu đầu tư của mình là điều hết sức cần thiết”, ông Điệp chia sẻ thêm.

Sau thời gian tăng trưởng nóng, thị trường bất động sản cuối năm 2022 đang bước vào giai đoạn hạ nhiệt. Thế nhưng, đây chỉ là giai đoạn lấy đà để chuẩn bị cho một chu kỳ tăng trưởng mới. Ngoài ra, nhu cầu về nhà ở luôn tăng khi số lượng các gia đình trẻ và tỷ lệ dân số ngày càng tăng. Theo tiền lệ trước đây, giữa giai đoạn hạ nhiệt cục bộ chính là thời cơ vàng cho những nhà đầu tư đã có sẵn tiền mặt để “săn” được bất động sản giá tốt nhưng cần phải nhanh chóng.

Nguồn: danviet.vn

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm