Thị trường Bất động sản ấm lên, Môi giới BĐS quay trở lại nghề

Chia sẻ tin này:

Đã từng có nhiều môi giới bất động sản tạm dừng hoạt động vào năm ngoái và đầu năm nay, tuy nhiên, từ cuối quý 2/2023, thị trường bất động sản đã bắt đầu ấm lên. Với sự phục hồi của thị trường, nhiều môi giới bất động sản đã quyết định quay lại làm nghề. Sự tái xuất này được coi là “chỉ dấu” cho những diễn biến tích cực của thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Thị Trường Bất Động Sản Đang Ấm Lên

Thị trường bất động sản suy thoái trong giai đoạn từ năm 2022 kéo dài sang năm 2023 đã dẫn đến một làn sóng môi giới bất động sản nghỉ việc và bỏ nghề. Với thị trường chìm trong trạng thái trầm lắng, họ đã phải tìm kiếm cơ hội sinh sống trong các ngành nghề khác. Hội Môi giới Bất động sản đã ghi nhận thực trạng này trong số liệu của quý 1/2023. Trong quý đó, có tới 80% môi giới bất động sản đã nghỉ việc. Và đến hết quý 1/2023, chỉ còn khoảng 30 – 40% nhân viên kinh doanh bất động sản duy trì hoạt động so với cùng kỳ năm trước.

Lượng giao dịch của thị trường bất động sản đang tăng

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, lĩnh vực bất động sản đã trải qua một giai đoạn khó khăn khi số lượng doanh nghiệp hoạt động trong ngành này giải thể và tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, lần lượt là 341 doanh nghiệp (tăng 30,2%) và 1.816 doanh nghiệp (tăng 60,7%) so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, từ cuối quý 2, thị trường bất động sản đã cho thấy những dấu hiệu tích cực. Theo báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2022 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, lượng tiêu thụ sản phẩm trong quý vừa qua đạt khoảng 3.704 giao dịch, gấp khoảng 18% tổng cung mở bán mới. Con số này tương đương mức tăng hơn 30% so với quý 1. Đáng chú ý, 80% lượng giao dịch thành công tập trung vào các dự án căn hộ chung cư có pháp lý rõ ràng, được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín.

Môi Giới Bất Động Sản Quay Lại Với Nghề

Các chỉ dấu tích cực trên là động lực khiến nhiều môi giới bất động sản quyết định trở lại với nghề. Chị Phạm Thị Hồng Minh, Trưởng phòng tuyển dụng của một sàn giao dịch bất động sản tại Nam Từ Liêm, cho biết rằng từ đầu tháng 7, số lượng CV ứng tuyển vào công ty tăng 20% so với tháng trước và tăng 40% so với quý 1/2023. Chị Minh cho rằng việc có nhiều ứng viên quay lại với nghề môi giới bất động sản là dấu hiệu tích cực của thị trường, khi giao dịch đang tăng trở lại và khách hàng dần trở nên tin tưởng hơn vào thị trường bất động sản.

Ngoài ra, theo chị Minh, một nguyên nhân khác khiến lượng môi giới bất động sản quay lại với nghề là do thị trường có nhiều dự án mới ra mắt, từ đó các sàn giao dịch cũng tăng cường tuyển dụng nhân sự.

Chị Đào Thuỳ Anh, cư dân tại khu đô thị Xa La (Hà Đông, Hà Nội), chia sẻ rằng sau khi rời nghề môi giới bất động sản trong nửa năm để chuyển sang bán bảo hiểm, chị quyết định quay lại công việc môi giới bất động sản từ cuối tháng 6. Chị cho biết rằng những người bạn cùng ngành đã kiên trì theo đuổi công việc môi giới trong giai đoạn khó khăn vừa qua và gần đây họ đã bắt đầu có những giao dịch trở lại trong hơn một tháng qua. Mặc dù lượng giao dịch vẫn chưa nhiều như trước đây, nhưng số lượng dự án ra hàng đã tăng lên và thị trường đang dần có dấu hiệu phục hồi.

Tương tự, anh Nguyễn Hiếu Thảo (hiện đang cư trú tại phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) cũng đã quay lại làm môi giới bất động sản tại công ty cũ. Anh Thảo kể rằng trong giai đoạn khó khăn trước đó, thị trường bất động sản quá khó khăn khiến nhóm anh quyết định nghỉ việc. Công ty từng có hơn 80 nhân sự, nhưng đến cuối năm 2022 chỉ còn khoảng 30 nhân sự ở lại, chủ yếu là các quản lý cấp cao. Trong giai đoạn khó khăn đó, chính các sếp cũng động viên anh và nhiều đồng nghiệp tìm việc làm khác để vượt qua khó khăn. Hầu hết anh Thảo và các đồng nghiệp vào thời điểm đó đã chuyển sang các ngành nghề khác như bán hàng online, bán ô tô, bảo hiểm hoặc làm môi giới cho thuê.

Từ tháng 5, sếp công ty cũ đã gọi anh Thảo và nhiều môi giới bất động sản từng là nhân viên của công ty để mời họ trở lại làm việc. Lý do là do công ty đã tìm được nguồn hàng mới và thị trường bắt đầu có dấu hiệu phục hồi, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc quay trở lại công việc môi giới bất động sản.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường đang trải qua một giai đoạn nhẹ nhàng phục hồi nhờ vào nhiều biện pháp hỗ trợ quyết liệt từ Chính Phủ và động thái giảm lãi suất vay mua nhà của các ngân hàng. Từ quý 3 trở đi, thị trường sẽ dần trở nên sôi động hơn nhờ vào những điều chỉnh chính sách phát huy tác dụng. Sự khởi sắc của thị trường là nền tảng để lượng môi giới bất động sản quay trở lại nghề ngày càng tăng lên, với số lượng môi giới ngày càng đông đảo hơn.

 

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Gia Phát Investment không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc cam kết nào liên quan đến tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin. Tuy chúng tôi đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin trong bài viết là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, tuy nhiên, thông tin này không nên được sử dụng để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào.

Chúng tôi không đưa ra bất kỳ cam kết hay bảo đảm về tính thích hợp của thông tin cho bất kỳ mục đích cụ thể nào, và không chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng thông tin này trong các quyết định cá nhân. Để đưa ra các quyết định quan trọng, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia được đào tạo có khả năng xem xét, đánh giá các tình huống cá nhân của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ hậu quả nào nếu bạn sử dụng thông tin này để đưa ra các quyết định của riêng mình.

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm