Tâm lý người mua nhà đang chờ lãi suất vay giảm thêm mới xuống tiền

Chia sẻ tin này:

Người dân hiện đang hy vọng rằng lãi suất vay mua nhà sẽ tiếp tục giảm trong tương lai, do đó, họ đang nghiên cứu thông tin và chưa sẵn sàng thực hiện giao dịch mua bất động sản trong thời điểm hiện tại. Hiện nay, mức lãi suất huy động đang có xu hướng giảm dần, và điều này được hy vọng sẽ là một động lực quan trọng để thúc đẩy phục hồi thị trường bất động sản.

Kỳ vọng lãi suất giảm thêm

Một doanh nghiệp đã chia sẻ về tình hình bán hàng gần đây của dự án nhà phố liền kề tại Long An, và cho biết những chính sách ưu đãi bán hàng đã được triển khai, sức mua vẫn còn thấp. Ngay cả khi công ty đã tung ra chương trình vay hỗ trợ lãi suất 0% trong hơn 3 năm, nó cũng không có nhiều tác động tích cực. Người mua vẫn có xu hướng chờ đợi lãi suất vay mua nhà giảm mạnh trước khi đưa ra quyết định. Do đó, công ty đang phải xem xét lại chiến lược bán hàng và hi vọng rằng việc tính toán lại sẽ mang lại kết quả tích cực cho thanh khoản.

Theo một doanh nghiệp đang triển khai các dự án căn hộ tại TPHCM, dù công ty đã đồng ý giảm lợi nhuận, áp dụng chương trình bán hàng và hỗ trợ thanh toán cho khách hàng, cùng với việc chiết khấu cao lên đến gần 30%, tỷ lệ bán vẫn chưa đạt đến 10% tổng số căn hộ triển khai trong kỳ này. “Hầu hết khách hàng lo ngại về lãi suất vay mua nhà vẫn còn cao, và nếu mua, họ phải đảm nhận một khoản tài chính lớn trong bối cảnh kinh tế đang bất ổn và suy thoái, trong khi tình hình phục hồi của thị trường bất động sản chưa rõ ràng. Vì vậy, dù có chiết khấu mạnh mẽ, công ty vẫn không thể thu hút được khách hàng”, đại diện của công ty nói.

Đa số các dự án đang được bày bán trong thời điểm hiện tại đều áp dụng các chính sách bán hàng mạnh mẽ, bao gồm tăng mức chiết khấu, điều chỉnh lộ trình thanh toán, áp dụng phương thức thanh toán linh hoạt và chia nhỏ để thúc đẩy thanh khoản. Tuy nhiên, lãi suất vay mua nhà vẫn là một gánh nặng. Do đó, dù có nhu cầu, người mua cũng không dám mạo hiểm vay ngân hàng để mua nhà vào thời điểm này, vì lo ngại rằng tình hình tài chính cá nhân sẽ bị ảnh hưởng lớn hơn nếu kết hợp với lãi suất cao.

lãi suất vay mua nhà 2023

Trong thời gian gần đây, mặt bằng lãi suất huy động đã giảm mạnh, tuy nhiên, nhiều người cho biết vẫn cần suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng vốn vay ngân hàng để mua nhà vì lãi suất vẫn còn cao và chưa đạt đến mức mong đợi. Theo Batdongsan.com.vn, lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng vẫn khá cao. Lãi suất thấp nhất hiện tại là 4,99%/năm tại ngân hàng MSB, nhưng chỉ áp dụng trong 3 tháng đầu với các khoản vay có thời hạn trên 24 tháng, sau đó sẽ chuyển sang lãi suất thả nổi theo thị trường, dẫn đến lãi suất vay thực tế dao động khoảng 13,75%/năm. Một số ít ngân hàng có lãi suất vay mua nhà dưới 10%/năm như Shinhan Bank, TPBank, nhưng chỉ áp dụng trong 6 tháng. Các ngân hàng lớn như VIB, PVcomBank, VPBank, HDBank đều áp dụng lãi suất vay mua nhà từ 12% đến 13,5%/năm.

Sức cầu bất động sản dự kiến sẽ phục hồi khi lãi suất ngân hàng hạ nhiệt

Anh Trần Tiến Dũng, cư dân quận 4, TP.HCM, chia sẻ rằng anh sẽ xem xét việc mua nhà nếu lãi suất vay giảm trong thời gian tới. Theo anh, với thu nhập hiện tại của gia đình, anh không dám mạo hiểm vay ngân hàng với mức lãi suất 13-14% vì nó sẽ tạo ra một gánh nặng quá lớn. Anh lo ngại về tính bất ổn của công việc và nguy cơ giảm thu nhập bất kỳ lúc nào do tình hình kinh tế khó khăn hiện tại. Mặc dù anh đã tích lũy được số tiền để mua nhà, nhưng hiện tại anh ưu tiên sử dụng số tiền này để dự phòng cho gia đình trong thời gian tới.

“Tôi vẫn muốn mua nhà, nhưng nếu phải vay tiền thì tôi không dám. Nếu có căn hộ nào có giá khoảng 1,5 tỷ đồng thì tôi sẽ xem xét mua, nhưng tôi chỉ dám vay khoảng 300-400 triệu đồng. Vay một số tiền lên đến tỷ đồng thì tôi không thể đánh liều”, anh Dũng chia sẻ.

Chị Diễm, một cư dân ở TP. Thuận An, Bình Dương, cũng chia sẻ quan điểm tương tự. Chị hy vọng vào cuối năm, lãi suất vay mua nhà sẽ giảm do lãi suất huy động đã giảm đáng kể. Nếu lãi suất giảm, chị sẽ xem xét vay tiền để mua nhà vì đã tìm được dự án phù hợp. Tuy nhiên, với lãi suất vay hiện tại, chị không dám tính toán đến việc đầu tư hoặc mua bất động sản.

lãi suất vay mua nhà 2023

Theo báo cáo từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, giao dịch BĐS trong những tháng gần đây vẫn diễn ra chậm chạp. Lý do cho điều này là nhiều người chưa thấy rằng việc vay tiền để mua nhà trong thời điểm hiện tại có phù hợp với ngân sách gia đình, bao gồm cả những người có nhu cầu thực tế. Mặc dù lãi suất huy động đã giảm, nhưng lãi suất vay vẫn ở mức cao do cần thời gian để điều chỉnh. Hơn nữa, các khoản vay để mua nhà thường là vay dài hạn, vì vậy các ngân hàng phải cân nhắc mức độ rủi ro trước khi xem xét giảm mạnh lãi suất vay.

Khi thảo luận về giải pháp để khôi phục dòng tiền vào thị trường bất động sản, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng cần giúp người mua tiếp cận được vốn vay với lãi suất thấp. Theo họ, lãi suất vay cần được giảm xuống dưới mức 10%/năm để thúc đẩy nhu cầu mua sắm bất động sản. Tuy nhiên, việc giảm lãi suất xuống mức đó trong thời điểm hiện tại là không khả thi, bởi lãi suất toàn cầu đang trong xu hướng tăng, và việc giảm mạnh lãi suất có thể gây ra sự bất ổn về tỷ giá và ngoại hối. Nguồn vốn tín dụng từ các ngân hàng đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, và việc giảm sâu lãi suất cho vay trong thời điểm này khó có thể thực hiện. Nếu ngân hàng giảm lãi suất để hỗ trợ kinh tế, điều này có thể thúc đẩy tăng trưởng tín dụng, nhưng cũng có thể làm gia tăng lạm phát.

Để đưa ra lời khuyên cho người mua nhà trong thời điểm hiện tại, các chuyên gia khuyến nghị rằng người mua nên xem xét khả năng chi trả trước khi quyết định đi vay mua nhà. Có thể xem xét việc vay tối đa khoảng 50% giá trị căn nhà và không nên chi tiêu quá 30% tổng thu nhập của gia đình để tránh gánh nặng tài chính. Nếu tình hình kinh tế không cho phép, thì không nên đánh mất sự ổn định bằng việc vay mua nhà lúc này.

Bên cạnh đó, thời điểm hiện tại là giai đoạn phù hợp để mua bất động sản vì giá bán ổn định, thậm chí có xu hướng giảm nhẹ, và các chính sách chiết khấu hấp dẫn. Khi thị trường gặp khó khăn nhất, thường là lúc có thể mua với giá tốt nhất. Sau 2-3 năm, khi thị trường bất động sản trở nên sôi động trở lại, giá cả cũng sẽ tăng lên, và cơ hội mua với giá tốt cũng sẽ qua đi. Do đó, đây có thể là thời điểm tốt để thực hiện việc mua nhà.

 

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm