Niềm tin vào quy hoạch làm sống lại thị trường bất động sản Ninh Thuận

Chia sẻ tin này:

Trong 6 tháng đầu năm 2023, thị trường bất động sản ở Ninh Thuận đã trải qua giai đoạn yên lặng. Tuy nhiên, với các cải thiện trong quy hoạch địa phương và kế hoạch xây dựng sân bay Thành Sơn thành cảng hàng không quốc gia, tiềm năng phát triển của thị trường vẫn rất lớn.

6 tháng đầu năm nhận về rất hiếm giao dịch

Theo thông tin từ Sở Xây dựng Ninh Thuận, trong quý II/2023, thị trường bất động sản (BĐS) trên địa bàn tỉnh vẫn tiếp tục trầm lắng mà không có dấu hiệu phục hồi.

Hơn nữa, không có dự án khu đô thị hay nhà ở thương mại nào được chấp thuận đầu tư tại Ninh Thuận, dẫn đến nguồn cung bất động sản không có sự biến động. Các nguồn cung trên thị trường chủ yếu bao gồm các dự án đã mở bán trước đó hoặc các dự án có quy mô nhỏ, thuộc sở hữu cá nhân.

thị trường bất động sản Ninh Thuận

Trong quý II/2023, số lượng giao dịch bất động sản (BĐS) liên quan đến đất ở và nhà ở thông qua công chứng và chứng thực tại Ninh Thuận đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2022. Cụ thể, số lượng giao dịch qua công chứng là 495 trường hợp (giảm 639 trường hợp so với quý II/2022), và số lượng giao dịch qua chứng thực là 196 trường hợp (giảm 78 trường hợp so với quý II/2022).

So với quý I/2023, lượng giao dịch BĐS trong quý II không có nhiều biến động, với số lượng giao dịch qua công chứng là 497 trường hợp và số lượng giao dịch qua chứng thực là 181 trường hợp.

Trong thời gian gần đây, Ninh Thuận cũng chỉ ghi nhận 201 giao dịch đất nềnnhà ở riêng lẻ trong quý II/2023. Giá giao dịch BĐS tại địa phương này không có nhiều biến động, trung bình dao động từ 8-16 triệu đồng/m².

Tuy nhiên, theo ông Võ Hoàng Gia Bảo Kha, Phó Giám đốc Công Ty TNHH Thương mại và Xây Dựng Kiến Thành, chủ đầu tư dự án khu dân cư Tháp Chàm Xanh, thị trường BĐS Ninh Thuận đang phục hồi chậm do nhóm nhà đầu tư đang quan tâm đến các thị trường có tiềm năng tăng trưởng như Khánh HòaBình Thuận. Đồng thời, do thiếu hụt dự án khu đô thị và nhà ở thương mại được mở bán, thị trường BĐS tại Ninh Thuận vẫn đang trầm lắng, mặc dù giá cả thấp hơn nhiều so với các địa phương lân cận. Đặc biệt, khu vực gần biển chỉ có giá khoảng từ 30-60 triệu đồng/m², ông Bảo Kha nhận định.

Kỳ vọng bức phá khi quy hoạch hoàn thành

Tuy nhiên, ông Bảo Kha cũng nhận thấy rằng việc triển khai các dự án cao tốc nối TP Hồ Chí Minh với các tỉnh Nam Trung bộ đang diễn ra và tạo động lực phát triển cho khu vực này.

Ngoài ra, ông Kha cũng đề cập đến Quyết định số 648/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không (CHK) và sân bay toàn quốc từ năm 2021 đến 2030, với tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch này bao gồm CHK Thành Sơn ở Ninh Thuận. Cùng với đó, ngành du lịch đang dần phục hồi và đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển và thu hút nhà đầu tư đến Ninh Thuận.

Ông Nguyễn Như Nguyên, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, cho biết rằng việc triển khai các dự án xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh đã đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội và cải thiện hạ tầng kỹ thuật và xã hội đô thị và nông thôn của địa phương.

Tuy nhiên, thị trường BĐS tại Ninh Thuận vẫn tập trung chủ yếu vào đất ở trong các khu đô thị, khu dân cư, căn hộ nhà ở xã hội và căn hộ nghỉ dưỡng. Dự án nhà ở thương mại vẫn đang trong quá trình thi công và kêu gọi đầu tư, do đó chưa có giao dịch diễn ra.

Theo ông Nguyên, số lượng giao dịch BĐS hàng năm trên địa bàn tỉnh vẫn còn thấp, tập trung chủ yếu vào đất nền và nhà ở, trong khi không có các loại hình khác như biệt thự cho thuê, văn phòng kết hợp lưu trú. Nhà ở xã hội gần như đã được giao dịch hết qua các đợt xét nhu cầu cho các đối tượng đủ điều kiện mua, thuê mua theo quy định.

Ông cũng cho biết rằng hiện có 16 dự án phát triển nhà ở và BĐS trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, bao gồm 13 dự án khu dân cư, khu đô thị mới, 1 dự án nhà ở xã hội và 2 dự án BĐS du lịch nghỉ dưỡng.

thị trường bất động sản Ninh Thuận
Cảng Cà Ná

Bên cạnh đó, Ninh Thuận đang tiến hành các thủ tục để lựa chọn nhà đầu tư cho 4 dự án, bao gồm Khu đô thị mới Khánh Hải, Khu đô thị mới Bắc sông Ông, khu đất sân vận động Khánh Hải, và Dự án Nhà ở xã hội Khu tái định cư Thành Hải.

Một phát triển đáng chú ý là vào ngày 12/5/2023, HĐND tỉnh Ninh Thuận đã thông qua Nghị quyết về quy hoạch tỉnh Ninh Thuận trong giai đoạn 2021-2030, với tầm nhìn đến năm 2050. Trong quy hoạch này, tỉnh Ninh Thuận đã xác định 5 lĩnh vực quan trọng bao gồm năng lượng, năng lượng tái tạo; du lịch chất lượng cao; công nghiệp chế biến, chế tạo; nông nghiệp công nghệ cao; xây dựng và kinh doanh BĐS. Quy hoạch cũng xác định hai động lực phát triển chính của tỉnh là kinh tế biển và kinh tế đô thị.

Trong quy hoạch, đến năm 2025, tỉnh Ninh Thuận dự kiến có 9 đô thị, bao gồm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm là đô thị loại 2, hai đô thị loại 4 và sáu đô thị loại 5. Đến năm 2030, tỉnh dự kiến có 12 đô thị, bao gồm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm là đô thị loại 2, đạt tiêu chí đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh, bốn đô thị loại 4 và bảy đô thị loại 5.

Ninh Thuận cũng đang phát triển và hình thành sáu đô thị ven biển bao gồm Vĩnh Hy, Thanh Hải, Khánh Hải, Phan Rang – Tháp Chàm, Sơn Hải, và Cà Ná. Điều này sẽ tạo cơ sở để thị trường bất động sản Ninh Thuận phát triển trong tương lai.

Quý khách quan tâm vui lòng để lại thông tin để có thể cập nhật những thông tin mới nhất từ Gia Phat Investment.

HOTLINE 0909 846 678

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm