SKK Là Đất Gì? 5 Bước Chuyển Nhượng Đất Khu Công Nghiệp Năm 2023

Chia sẻ tin này:

SKK là đất gì? Đất SKK có bị thu hồi không? Những quy định về chuyển nhượng đất khu công nghiệp hiện nay ra sao?… Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc liên quan đến đất SKK.

Tìm Hiểu Ký Hiệu SKK Là Đất Gì?

Đất SKK là một trong những loại đất xuất hiện nhiều trên các bản đồ quy hoạch. Vậy mã đất SKK là gì?

Đất SKK và SKC đều là nhóm đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp, trong đó đất SKK là nhóm nhỏ trong SKC.

Cụ thể, ký hiệu đất SKK là chỉ đất khu công nghiệp, nơi tập trung các nhà máy, công ty, xưởng sản xuất quy mô nhỏ, vừa và lớn.

Phần diện tích đất này cũng đã được Nhà nước cấp phép cho xây dựng và hoạt động cơ sở kinh doanh, hầu hết thuộc diện tích đất quy hoạch trước tiên, sau đó hình thành nên các khu dân cư và ra đời nhiều loại hình dịch vụ khác.

SKK Là Đất Gì? 5 Bước Chuyển Nhượng Đất Khu Công Nghiệp Năm 2023
SKK là đất gì? Đây là ký hiệu của đất khu công nghiệp.

Có thể nói, phần đất SKK đã mang đến rất nhiều lợi ích cho cuộc sống và kinh tế của người dân. Đặc biệt, nơi đây đã giải quyết vấn đề công ăn, việc làm cho hàng ngàn lao động, có tác động tích cực đến xã hội trong thời buổi kinh tế khủng hoảng, khó khăn như hiện nay.

Dựa vào ký hiệu SKK trên bản đồ có thể nhận biết được những vùng khu công nghiệp đang hoạt động hoặc những khu công nghiệp sẽ hình thành trong tương lai.

Những Quy Định Khi Sử Dụng Và Đầu Tư Đất SKK

Nếu đang sở hữu hoặc có ý định đầu tư bất động sản vào đất khu công nghiệp, ngoài việc tìm hiểu SKK là đất gì, bạn cũng cần cập nhật những quy định của Nhà nước về sử dụng, đầu tư, kinh doanh loại đất này.

Nguyên Tắc Khi Sử Dụng Đất SKK

Nếu bạn đang sở hữu một mảnh đất SKK thì trong quá trình khai thác, sử dụng cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

 • Đơn vị sử dụng đất SKK phải lên kế hoạch quy hoạch chi tiết, phù hợp với quy định và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
 • Nghiêm chỉnh chấp hành tất cả các quy định và nguyên tắc trong suốt quá trình sở hữu, sử dụng đất SKK.
 • Trong quá trình xây dựng và hình thành khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất phải đồng thời với việc xây nhà ở và các công trình công cộng để phục vụ cho nhu cầu của người lao động khi làm việc tại đây.
 • Khi đã được cấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, đơn vị sử dụng đất SKK cần đảm bảo thực hiện đúng mục đích, đảm bảo thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo quy định của Pháp luật trong đó có cả các loại thuế và nghĩa vụ tài chính.
 • Hoàn thành và đảm bảo sở hữu, xuất trình tất cả các thủ tục, giấy tờ pháp lý có liên quan đến đất khu công nghiệp.
SKK Là Đất Gì? 5 Bước Chuyển Nhượng Đất Khu Công Nghiệp Năm 2023
Đơn vị được giao đất SKK phải đảm bảo những nguyên tắc sử dụng theo quy định

Những Quy Định Về Đầu Tư Cơ Sở Hạ Tầng, Kinh Doanh Đất SKK

Xem thêm  Cận cảnh căn biệt thự trị giá 50 tỷ đồng của anh trai streamer giàu nhất Việt Nam

Đối với các tổ chức, cá nhân là người nước ngoài hoặc Việt kiều, doanh nghiệp có nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài khi được Nhà nước cho thuê đất SKK cần tuân thủ những quy định:

 • Trả tiền thuê đất hàng năm cho Nhà nước đối với phần đất SKK cho thuê hàng năm.
 • Trả tiền thuê đất hàng năm hoặc 1 lần cho Nhà nước đối với phần đất SKK trả tiền thuê trong 1 lần.
 • Nhà đầu tư sẽ được miễn tiền thuê đối với diện tích đất SKK xây cơ sở hạ tầng thuộc mục đích chung trong khu công nghiệp.

Đối với các tổ chức, cá nhân là người nước ngoài hoặc Việt kiều, doanh nghiệp có nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài muốn đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, sản xuất, kinh doanh trên phần đất SKK cần tuân thủ những quy định:

 • Được phép thuê lại đất từ các đơn vị đầu tư khác nhưng phải đảm bảo thực hiện quyền và nghĩa vụ được quy định tại Điều 174 (đối với đất thuê trả tiền 1 lần) và Điều 175 (đối với đất thuê trả tiền hàng năm) của Luật Đất đai 2013.
 • Những trường hợp đơn vị được Nhà nước giao quyền sử dụng hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất SKK và cơ sở hạ tầng gắn với đất trước ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thì không cần phải chuyển sang hình thức thuê đất vẫn được phép tiếp tục sử dụng theo thời hạn thực hiện dự án.
 • Trong trường hợp đất SKK hoàn thành thời gian thực hiện dự án và nhà đầu tư muốn tiếp tục sử dụng thì sẽ được xem xét cho thuê lại.

Đất Khu Công Nghiệp Có Được Chuyển Nhượng Hay Không?

Bên cạnh việc tìm hiểu đất SKK là loại đất gì thì vấn đề đất khu công nghiệp có được chuyển nhượng hay không cũng được nhiều người quan tâm.

Đất SKK Có Được Chuyển Nhượng Không?

Qua những thông tin có liên quan đến quy định sử dụng, đầu tư, xây dựng cơ sở kinh doanh đất SKK nói trên thì theo đó, các đơn vị đầu tư, kinh tế đã được Nhà nước cho thuê đất dưới hình thức trả tiền 1 lần cho toàn thời gian thuê có quyền chuyển nhượng đất và toàn bộ tài sản gắn liền với đất.

Điều Kiện Chuyển Nhượng Đất SKK

Phần đất khu công nghiệp được cho thuê lại hay chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần đảm bảo điều kiện:

 • Đơn vị cho thuê phải đảm bảo đất vẫn còn đang trong thời hạn sử dụng và xuất trình được giấy phép sử dụng đất cho bên được chuyển nhượng và cơ quan có liên quan.
 • Đất được cho thuê không bị kê biên để thi hành án và không có bất kỳ tranh chấp nào liên quan đến sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất.
 • Bên cạnh đó, việc chuyển nhượng đất SKK cần đảm bảo đủ điều kiện theo quy định Pháp luật, thỏa thuận chuyển nhượng đất phải được thực hiện tại cơ quan có thẩm quyền. Sau khi bên chuyển nhượng ký vào sổ địa chính thì thỏa thuận chính thức có hiệu lực.

Thủ Tục Chuyển Nhượng Đất Khu Công Nghiệp

Để thực hiện quá trình chuyển nhượng đất khu công nghiệp thì cần tiến hành những bước sau:

1. Chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đăng ký biến động đất và tài sản gắn với đất
 • Đơn xin chuyển nhượng
 • Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn với đất. Nếu chỉ có một phần đất được chuyển nhượng thì cần chuẩn bị bản gốc đo đạc địa chính thửa đất, bản gốc hợp đồng chuyển nhượng, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và biên bản họp của cả 2 bên.
Xem thêm  Chất nghệ thuật của nội thất thủ công Italy tại The Coral Cavalli

2. Nộp hồ sơ chuyển nhượng sử dụng đất SKK cho Văn phòng đăng ký đất đai quản lý khu công ghiệp và chờ đợi xét duyệt.

3. Đơn vị địa chính sẽ tiếp nhận hồ sơ, xử lý thông tin và thông báo về nghĩa vụ tài chính cần thực hiện theo quy định.

4. Đơn vị chuyển nhượng cần hoàn thành đầy đủ số tiền cần nộp và giữ biên lại để sử dụng khi cần thiết.

5. Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xác nhận những thay đổi quyền sử dụng đất, cập nhật thông tin trên hệ thống quản lý và cấp giấy chứng nhận cho bên được chuyển nhượng sử dụng đất khu công nghiệp.

SKK Là Đất Gì? 5 Bước Chuyển Nhượng Đất Khu Công Nghiệp Năm 2023
Thỏa thuận chuyển nhượng đất SKK có hiệu lực sau khi ký vào sổ địa chính

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp Khi Tìm Hiểu Ký Hiệu SKK Là Đất Gì

Ngoài các thông tin về đất SKK và chuyển nhượng quyền sử dụng thì vẫn còn một số vấn đề khác có liên quan đến đất khu công nghiệp mà bạn cũng nên tìm hiểu.

Đất SKK Có Bị Thu Hồi Không?

Nhà nước sẽ tiến hành thu hồi quyền sử dụng đất SKK trong trường hợp đơn vị cho thuê hoặc thuê lại đất không sử dụng hoặc chậm tiến độ đưa đất vào sử dụng từ 36 tháng trở lên kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận.

Phần đất bị thu hồi này sẽ được giao lại cho đơn vị đầu tư, kinh doanh sản xuất khu công nghiệp có nhu cầu sử dụng hoặc cho thuê lại đúng theo các quy định của Nhà nước.

Đất SKK Có Lên Thổ Cư Được Không?

Trong các loại đất hiện nay thì đất SKK thuộc loại khó có thể chuyển đổi lên thổ cư hay đất ở vì không thuộc sở hữu của bất kỳ cá nhân hay hộ gia đình nào.

Những khu đất được chuyển đổi lên thổ cư sẽ có giá trị cao trong khi đất SKK thuộc quyền sở hữu của Nhà nước và mục đích sử dụng cho công tác phục vụ cộng đồng đã được quy định từ trước.

Có Nên Mua Đất SKK Không?

Đối với câu hỏi có nên mua đất SKK không thực tế tùy thuộc vào nhu cầu và vốn đầu tư, sự chuẩn bị của mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Đất SKK là đất có nhiều tiềm năng về kinh tế, thu hút người dân lao động từ khắp nơi đổ về sau khi hình thành các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Nếu bạn là “dân chuyên” bất động sản, có kiến thức và am hiểu sâu rộng về đất đai và đã có sự tìm hiểu kỹ lưỡng những thông tin có tính xác thực về phần đất SKK “trong tầm ngắm” thì có thể tính toán, đầu tư mua đất để xây dựng và hình thành khu công nghiệp, cơ sở kinh doanh hoặc cho thuê lại.

Nếu bạn không phải là người trong ngành và chưa có thông tin chính xác về đất khu công nghiệp, chưa thực sự hiểu SKK là đất gì, mập mờ về kế hoạch quy hoạch, cấp phép xây dựng hay chậm đầu tư,… thì không nên tin vào những lời của môi giới quảng cáo mà vội vã “rót tiền” vào đất SKK.

Xem thêm  Đất Thổ Canh Là Gì? Có Được Cấp Sổ Đỏ Không?
SKK Là Đất Gì? 5 Bước Chuyển Nhượng Đất Khu Công Nghiệp Năm 2023
Nắm kỹ thông tin về khu đất SKK khi có ý định đầu tư

Mặc dù đất SKK đóng vai trò quan trọng đối với đời sống kinh tế, xã hội nhưng đây cũng là phần đất tiềm ẩn nhiều rủi ro. Không ít những khu đất thực tế không có khả năng phát triển, là đất hoang hoặc đang xảy ra tranh chấp, dính líu pháp luật nhưng qua lời thêu dệt của “cò đất” thì trở nên hoành tráng.

Ngoài ra, đất SKK cũng dễ nằm trong phần diện tích bị thu hồi và đền bù theo kế hoạch quy hoạch của Nhà nước.

Chính vì vậy mà bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng, tìm hiểu rõ SKK là đất gì, những quy định pháp lý trong việc khai thác, sử dụng, mua bán và cho thuê đất SKK, từ đó mới đưa ra quyết định có nên mua đất SKK không. Hy vọng những chia sẻ trên đã giúp ích cho bạn khi nghiên cứu về thị trường bất động sản hiện nay.

Thông tin tham khảo:

Như vậy SKK là đất khu công nghiệp, thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Độc giả có thể tra cứu đầy đủ bảng ký hiệu đất thuộc nhóm phi nông nghiệp dưới đây:

Loại đất Ký hiệu
Đất ở nông thôn ONT
Đất ở đô thị ODT
Đất xây dựng trụ sở cơ quan TSC
Đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp DTS
Đất xây dựng cơ sở văn hóa DVH
Đất xây dựng cơ sở y tế DYT
Đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo DGD
Đất xây dựng cơ sở thể dục thể thao DTT
Đất xây dựng cơ sở khoa học và công nghệ DKH
Đất xây dựng cơ sở dịch vụ xã hội DXH
Đất xây dựng cơ sở ngoại giao DNG
Đất xây dựng công trình sự nghiệp khác DSK
Đất quốc phòng CQP
Đất an ninh CAN
Đất khu công nghiệp SKK
Đất khu chế xuất SKT
Đất cụm công nghiệp SKN
Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp SKC
Đất thương mại và dịch vụ TMD
Đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản SKS
Đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm SKX
Đất giao thông DGT
Đất thủy lợi DTL
Đất công trình năng lượng DNL
Đất công trình bưu chính viễn thông DBV
Đất sinh hoạt cộng đồng DSH
Đất khu vui chơi, giải trí công cộng DKV
Đất chợ DCH
Đất có di tích lịch sử – văn hóa DDT
Đất danh lam thắng cảnh DDL
Đất bãi thải, xử lý chất thải DRA
Đất công trình công cộng khác DCK
Đất cơ sở tôn giáo TON
Đất cơ sở tín ngưỡng TIN
Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa, nhà tang lễ, nhà hỏa táng NTD
Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối SON
Đất cơ mặt nước chuyên dùng MNC
Đất phi nông nghiệp khác PNK

Gia Phat Investment hi vọng bạn giải đáp được các thắc mắc liên quan đến đất SKK, ngoài ra để biết thêm nhiều thông tin pháp lý bất động sản khác bạn có thể đọc thêm TẠI ĐÂY

Quý khách quan tâm vui lòng để lại thông tin để có thể cập nhật những thông tin mới nhất từ Gia Phat Investment.

HOTLINE 0909 846 678

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm