Quy Định Sang Tên Sổ Đỏ Khi Người Đứng Tên Đã Mất Năm 2023

Chia sẻ tin này:

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất bằng cách sang tên sổ đỏ là một thủ tục phải thực hiện khi có sự thay đổi về chủ sở hữu. Tuy nhiên, một vấn đề phổ biến là liệu có thể thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ khi người sở hữu đã qua đời. Đồng thời, chúng ta cần tìm hiểu quy trình thực hiện thủ tục này như thế nào. Dưới đây là bài viết sẽ trình bày chi tiết về vấn đề này.

Sang Tên Sổ Đỏ Là Gì?

Quá trình sang tên sổ đỏ là quá trình thực hiện sự thay đổi quyền sử dụng đất (trong trường hợp chỉ liên quan đến đất) hoặc quyền sử dụng đất cùng với tài sản gắn liền khi có các giao dịch như chuyển nhượng, tặng, thừa kế, mua bán. Thủ tục này là bắt buộc để đảm bảo việc quản lý đất đai của Nhà nước khi có sự thay đổi chủ sở hữu đất và tài sản liên quan. Điều này cũng có nghĩa rằng việc không thực hiện đăng ký đất đai theo quy định sẽ bị xử phạt hành chính.
Sang Tên Sổ Đỏ
Khi thay đổi quyền sử dụng đất, chủ sở hữu cần phải thực hiện sang tên sổ đỏ để đảm bảo công tác quản lý đất đai
Trong các trường hợp thay đổi quyền sử dụng đất thì việc sang tên sổ đỏ khi người đứng tên đã mất có được không là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay.

Sang Tên Sổ Đỏ Khi Người Đứng Tên Đã Mất Có Được Không?

Để xác định khả năng thực hiện việc sang tên sổ đỏ khi người đứng tên đã mất, cần tập trung vào người thực hiện quá trình thay đổi quyền sử dụng đất.

Chủ Sở Hữu Đất Là Một Cá Nhân Duy Nhất

Nếu mảnh đất chỉ thuộc quyền sở hữu của một người và trước khi qua đời, người đó đã ký xác nhận trong các hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, văn bản trao tặng và các tài liệu tương tự, thì người mới trở thành chủ sở hữu có thể thực hiện việc chuẩn bị hồ sơ để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của luật pháp.

Chủ Sở Hữu Đất Là Hộ Gia Đình

Dựa theo Khoản 29 Điều 3 trong Luật Đất đai năm 2013, hộ gia đình sử dụng đất bao gồm vợ chồng hoặc những người có mối quan hệ huyết thống, nuôi dưỡng và sống chung, và họ có quyền chung sử dụng đất từ thời điểm Nhà nước giao đất, cho thuê, công nhận hoặc chuyển quyền sử dụng đất.

Theo quy định này, nếu bất kỳ thành viên nào trong hộ gia đình muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác, thì cần có sự đồng thuận hoặc ủy quyền từ những thành viên còn lại mà cùng sở hữu quyền sử dụng đất. Trong trường hợp có một hoặc nhiều thành viên cùng sở hữu quyền sử dụng đất không đồng tình, việc sang tên sổ đỏ không thể thực hiện.

Để thực hiện việc sang tên sổ đỏ, cần phải có hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hoặc các thỏa thuận tương tự có sự đồng thuận từ tất cả các thành viên cùng sở hữu quyền sử dụng đất trên mảnh đất đó, kèm theo việc thừa kế diện tích đất của thành viên đã qua đời.

Có thể sang tên sổ đỏ khi người đứng tên đã mất

Có thể sang tên sổ đỏ khi người đứng tên đã mất

Các Trường Hợp Sang Tên Sổ Đỏ Khi Người Đứng Tên Đã Mất Theo Diện Kế Thừa Tài Sản

Khi người đứng tên sổ đỏ mất thì phần tài sản là đất đai và tài sản gắn với đất sẽ được chia thừa kế theo di chúc hoặc theo các quy định pháp luật về người thừa kế.

Trường Hợp Người Đứng Tên Sổ Đỏ Đã Mất Có Để Lại Di Chúc

Nếu người có tên trong sổ đỏ trước khi mất đã để lại di chúc hợp pháp, phần tài sản liên quan đến đất đai sẽ được phân chia theo di chúc. Trong trường hợp này, những người được chỉ định làm thừa kế trong di chúc sẽ tiến hành thủ tục thừa kế thông qua văn bản. Khi đó, những người thừa kế này có thể thực hiện các thủ tục cần thiết để thực hiện việc sang tên sổ đỏ.
Nếu người đã mất để lại di chúc hợp pháp thì tài sản sẽ được phân chia theo di chúc
Nếu người đã mất để lại di chúc hợp pháp thì tài sản sẽ được phân chia theo di chúc

Trường Hợp Người Đứng Tên Sổ Đỏ Đã Mất Không Có Di Chúc

Theo Điều 651 Bộ luật dân sự 2015, nếu người đứng tên sổ đỏ đã mất không có di chúc kế thừa tài sản thì người thừa kế sẽ được quy định dựa vào mức độ thân thích của họ với người đã mất:
Hàng thừa kế thứ nhấtVợ, chồng, cha – mẹ đẻ, cha – mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.
Hàng kế thừa thứ haiÔng – bà nội, ông – bà ngoại, anh – chị – em ruột của người chết, cháu ruột mà người chết là ông – bà nội, ông – bà ngoại.
Hàng kế thừa thứ baCụ nội, cụ ngoại của người chết, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết, cháu ruột mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Các người thừa kế trong cùng một thứ bậc sẽ chia nhau di sản một cách công bằng, không phân biệt theo giới tính hay quan hệ huyết thống. Các người thừa kế trong thứ bậc sau sẽ chỉ được thừa kế khi không còn người thừa kế nào trong thứ bậc trước còn sống.

Trong trường hợp kế thừa quyền sử dụng đất, bên cạnh việc tuân thủ các quy định về thừa kế, cần phải đảm bảo đủ điều kiện và tuân thủ quy định về thủ tục theo từng loại đất theo quy định tại Luật Đất đai 2013.

Nếu người thừa kế quyền sử dụng đất có quốc tịch Việt Nam nhưng định cư ở nước ngoại, theo Điều 186 của Luật Đất đai, họ phải đáp ứng điều kiện thuộc đối tượng sở hữu nhà ở tại Việt Nam để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thủ Tục Sang Tên Sổ Đỏ Khi Người Đứng Tên Đã Mất

Để sang tên sổ đỏ khi người đứng tên đã mất thì cần thực hiện theo các bước sau:

Chuẩn Bị Hồ Sơ

Khi người đứng tên trên sổ đỏ đã qua đời, tài liệu đăng ký sang tên quyền sử dụng đất bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất/Sổ đỏ/Sổ hồng (01 bản chính và 02 bản sao đã được công chứng hoặc xác thực).
 • Văn bản khai nhận di sản thừa kế, được lập tại Văn phòng công chứng theo quy định của pháp luật.
 • Thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân của cả hai bên mua và bán (mỗi bên cần 02 bộ tương đương 02 bản sao đã được công chứng hoặc xác thực).
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng tài sản chung như giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân/độc thân (02 bản sao đã được công chứng hoặc xác thực).
 • Đơn đăng ký biến động đất đai/tài sản gắn liền với đất theo mẫu chuẩn (01 bản chính theo mẫu).
 • Biên lai lệ phí trước bạ (02 bản chính theo mẫu).
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản chính theo mẫu).
 • Tờ khai thuế đất phi nông nghiệp (02 bản chính theo mẫu) hoặc xác nhận việc đóng thuế đất phi nông nghiệp tùy theo quận/huyện cụ thể.
 • Bản đồ vị trí thửa đất (01 bản chính theo mẫu).

Các Bước Sang Tên Sổ Đỏ Khi Người Đứng Tên Đã Mất

 • Sau khi đã sắp xếp đầy đủ các giấy tờ theo quy định, chủ sở hữu cần nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền tại địa phương mà đất đó thuộc về, để tiến hành thủ tục sang tên.
 • Sau khi bộ phận tiếp nhận hồ sơ thực hiện thẩm định, nếu hồ sơ đủ điều kiện và đáp ứng các yêu cầu, cơ quan sẽ gửi thông tin liên quan đến nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất đến cơ quan thuế để thực hiện xác định các khoản thuế.
 • Khi đã nhận được thông báo về nghĩa vụ tài chính, người dân cần tiến hành nộp thuế tại cơ quan thuế địa phương.
 • Cuối cùng, sau khi hoàn thành các bước trên, người dân sẽ nhận lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới theo thời gian đã được hẹn trước.

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp

Ngoài quy trình sang tên sổ đỏ khi người đứng tên đã mất thì một số vấn đề liên quan mà bạn cần lưu ý bao gồm:

Lệ Phí Sang Tên Sổ Đỏ Gồm Những Gì?

Khi tiến hành việc đăng ký biến động đất đai, các khoản phí và thuế cần tính đến sẽ bao gồm:

 • Phí công chứng cho việc sang tên sổ đỏ.
 • Thuế thu nhập cá nhân.
 • Lệ phí trước bạ.

Người sử dụng đất cần thực hiện nghĩa vụ tài chính khi sang tên sổ đỏ

Người sử dụng đất cần thực hiện nghĩa vụ tài chính khi sang tên sổ đỏ

Thủ Tục Công Chứng Văn Bản Khai Nhận Di Sản Thừa Kế

Trong trường hợp kế thừa tài sản, trước khi thực hiện việc sang tên sổ đỏ, bạn cần thực hiện thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế. Thủ tục công chứng văn bản này tuân theo quy định tại Điều 58 Luật Công chứng 2014, và bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

 • Phiếu yêu cầu công chứng.
 • Bản sao di chúc (nếu có) hoặc giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người yêu cầu công chứng (nếu thừa kế theo pháp luật).
 • Giấy chứng tử hoặc giấy tờ khác chứng minh người để lại di sản đã qua đời.
 • Giấy đăng ký kết hôn của người để lại di sản, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu có).
 • Dự thảo Văn bản khai nhận di sản thừa kế (nếu có).
 • Các giấy tờ nhân thân như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân, hộ chiếu… của người khai nhận di sản thừa kế.
 • Các giấy tờ về tài sản như Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe ô tô… và các giấy tờ khác liên quan đến tình trạng tài sản chung hoặc riêng, chẳng hạn như bản án ly hôn, văn bản tặng quyền sử dụng đất, thỏa thuận tài sản chung hoặc riêng.
 • Hợp đồng ủy quyền (nếu có, trong trường hợp nhiều người được nhận thừa kế nhưng không chia di sản).

Bước 2: Đệ trình hồ sơ tại các cơ quan hoạt động trong lĩnh vực công chứng, chẳng hạn như văn phòng công chứng. Công chứng viên sẽ tiến hành kiểm tra và xem xét hồ sơ.

 • Nếu hồ sơ đầy đủ: Công chứng viên tiếp nhận, thụ lý và ghi chép vào sổ công chứng.
 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ: Công chứng viên sẽ hướng dẫn và yêu cầu bạn bổ sung thêm thông tin cần thiết.
 • Nếu hồ sơ không có cơ sở để giải quyết: Công chứng viên sẽ giải thích lý do và từ chối tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3:

 • Sau khi hồ sơ được tiếp nhận, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực công chứng sẽ đăng tải công khai tại trụ sở của UBND cấp xã cuối cùng nơi người để lại di sản thường trú. Nếu không có khiếu nại hoặc tố cáo, văn phòng công chứng sẽ tiến hành giải quyết hồ sơ:
 • Nếu đã có dự thảo văn bản khai nhận: Công chứng viên sẽ kiểm tra các nội dung trong văn bản để đảm bảo tuân thủ pháp luật và đạo đức xã hội.
 • Nếu chưa có dự thảo văn bản khai nhận: Công chứng viên sẽ soạn thảo theo yêu cầu của bạn. Sau khi soạn thảo, bạn sẽ đọc lại nội dung, đồng ý và ký vào văn bản khai nhận di sản thừa kế. Công chứng viên sẽ hướng dẫn quá trình ký này.
 • Công chứng viên yêu cầu bạn cung cấp bản chính các giấy tờ đã được liệt kê trước đó để tiến hành đối chiếu trước khi ký xác nhận trong Lời chứng và từng trang của Văn bản khai nhận di sản.

Bước 4: Sau khi hoàn thành việc ký, bạn sẽ phải thanh toán các phí và lệ phí công chứng cùng các chi phí khác. Sau đó, văn bản khai nhận di sản sẽ được trả lại cho bạn.

Sổ Đỏ Đứng Tên Người Đã Mất Có Vay Ngân Hàng Được Không?

Sổ đỏ mà mang tên của người đã qua đời sẽ không đủ điều kiện để được sử dụng làm tài sản thế chấp cho vay vốn tại ngân hàng. Bởi vì người đã mất không thể thực hiện việc xác nhận và ký kết các tài liệu liên quan đến vay vốn. Do đó, việc mang sổ đỏ này ra thế chấp cho vay vốn không phải là quyền của bạn, và bạn cũng không thể ủy quyền cho ngân hàng quản lý và xử lý tài sản trong thời gian vay.

Thêm vào đó, ngân hàng không có khả năng đòi hỏi trách nhiệm tài chính từ người đã mất. Điều này khiến cho việc sử dụng tài sản của người đã qua đời làm thế chấp cho vay vốn trở nên không khả thi.

Bởi vậy, trong trường hợp sổ đỏ đứng tên của người đã mất, người thừa kế cần phải thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ sang tên mới tương ứng với sự thừa kế. Sau khi hoàn tất các thủ tục này, người thừa kế mới có khả năng sử dụng tài sản để thế chấp cho vay vốn tại ngân hàng. Cả khi trường hợp sổ đỏ có tên của hai người nhưng một trong họ đã qua đời, ngân hàng cũng không thể chấp nhận việc sử dụng tài sản của người đã mất để đảm bảo cho vay vốn.

Sổ đỏ đứng tên người đã mất không thể thế chấp để vay vốn ngân hàng

Sổ đỏ đứng tên người đã mất không thể thế chấp để vay vốn ngân hàng

Tự Ý Sang Tên Sổ Đỏ Khi Bố Mẹ Đã Mất Có Được Không?

Trong trường hợp bố mất mà không để lại di chúc, việc quy định người thừa kế sẽ dựa theo Điều 651 của Bộ Luật Dân sự 2015 như đã được trình bày ở trên. Tình huống này chia thành hai trường hợp chính:

 • Trường hợp hàng thừa kế thứ nhất chỉ còn một người, trong trường hợp này, nếu bạn là người duy nhất còn lại trong hàng thừa kế thứ nhất, bạn chỉ cần thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại cơ quan công chứng hoặc UBND địa phương nơi có đất để nhận quyền thừa kế từ bố bạn.
 • Trong trường hợp còn những người khác trong hàng thừa kế thứ nhất ngoài bạn, bạn sẽ cần yêu cầu tất cả những người này thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế để đồng ý với việc bạn nhận toàn bộ diện tích đất mà bố mẹ bạn để lại, hoặc họ có thể từ chối nhận di sản thừa kế để bạn có quyền được hưởng di sản mà bố mẹ bạn để lại. Việc khai nhận hoặc từ chối nhận di sản thừa kế cần được thực hiện tại cơ quan công chứng hoặc được chứng thực.

Sau khi hoàn thành thủ tục khai nhận di sản, bạn có thể tiến hành thủ tục sang tên sổ đỏ. Tuy nhiên, nếu những người thừa kế còn lại không đồng ý cho bạn nhận toàn bộ diện tích đất mà bố mẹ bạn để lại và bạn tự ý thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ, những người thừa kế còn lại có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án can thiệp để giải quyết vụ việc này.

Tòa án sẽ dựa vào các yếu tố như di sản thừa kế, quy định về chia thừa kế trong pháp luật và các bằng chứng liên quan để đưa ra quyết định về việc phân chia di sản thừa kế một cách hợp lý nhất.

Người Đã Chết Có Được Đứng Tên Sổ Đỏ Không?

Theo quy định được nêu trong Luật Đất đai 2013:
 • Người sử dụng đất mong muốn được cấp sổ đỏ lần đầu phải tạo hồ sơ và nộp để xin cấp, hoặc có thể ủy quyền cho một đối tượng khác để thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ.
 • Người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải đảm nhận các quyền và nghĩa vụ liên quan đến thửa đất mà họ đang sử dụng.
Do đó, trong tình huống một cá nhân đã qua đời, việc tạo ra quyền hoặc nghĩa vụ mới theo quy định pháp luật không còn áp dụng được. Điều này dẫn đến việc Nhà nước không thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân đó.
Nhà nước không cấp sổ đỏ cho người đã chết
Nhà nước không cấp sổ đỏ cho người đã chết
Hi vọng rằng những thông tin được chia sẻ ở phần trên đã hỗ trợ bạn trong việc thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ khi người đứng tên đã mất. Tuy sổ đỏ vẫn ghi nhận quyền sử dụng, nhưng có hạn chế về một số khía cạnh. Vì lý do đó, trong quá trình sử dụng, bạn nên tỉ mỉ nắm rõ các quy định pháp luật để tránh mắc phải các vi phạm không mong muốn.
theo batdongsan.com.vn

 

 

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Gia Phát Investment không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc cam kết nào liên quan đến tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin. Tuy chúng tôi đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin trong bài viết là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, tuy nhiên, thông tin này không nên được sử dụng để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào.

Chúng tôi không đưa ra bất kỳ cam kết hay bảo đảm về tính thích hợp của thông tin cho bất kỳ mục đích cụ thể nào, và không chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng thông tin này trong các quyết định cá nhân. Để đưa ra các quyết định quan trọng, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia được đào tạo có khả năng xem xét, đánh giá các tình huống cá nhân của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ hậu quả nào nếu bạn sử dụng thông tin này để đưa ra các quyết định của riêng mình.

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Từ khóa

Trả lời

Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm