Phong cách nội thất im lặng, kín tiếng và trường tồn

Chia sẻ tin này:

Những gì mà các tạp chí thời trang hàng đầu đang nói đến cho chúng ta cái nhìn sơ bộ về phong cách quiet luxury: quần áo may sẵn với chất lượng cao đặc biệt và không logo, chủ nghĩa tối giản không góc cạnh. Nhưng hơn cả thế, quiet luxury đã bước ra khỏi đường biên thời trang để bước vào thế giới nội thất.

Phong cách nội thất

Ảnh: Jake Arnold / Michael P.H Clifford / Athena Calderone / The White Company

Ai cũng nói nhà là tổ ấm bình yên, nhưng hiếm khi chúng ta cảm thấy bình yên đó nếu lúc nào cũng phải quá nỗ lực để đạt được sự trật tự, gọn gàng, hay theo đuổi việc mua sắm quá mức. Có rất nhiều phong cách nội thất khác nhau: hiện đại, Bắc u (Scandinavian), nhiệt đới, Đông Dương (Indochine), chiết trung, color-block và tối giản. Nhưng ta luôn cảm thấy một sự gò bó gượng ép để theo đuổi được một phong cách nhất định theo kiểu hoàn hảo nhất. Hiện đại không cho phép những món đồ cổ được trưng bày. Tối giản cần hạn chế tối đa màu sắc và vật dụng. Dường như chẳng có cách nào để dung hòa tất cả.

Quiet luxury tạo nên một xu hướng mới trong năm nay, mặc dù sự xuất hiện của nó không hề mới khi nhìn vào lịch sử. Sự sang trọng ngầm đã tồn tại trong giới thượng lưu hàng thế kỷ, từ thời kỳ Phục hưng ở Ý, khi những người giàu có ủy quyền cho các nghệ nhân và thợ thủ công lành nghề tạo ra các bộ trang phục bespoke độc đáo, cá nhân hóa và chất lượng vượt trội cho họ. Vải tốt, hình thêu tinh xảo và trang trí tinh tế là những đặc điểm nổi bật của vẻ đẹp quiet luxury cũng như những món đồ được thiết kế để tồn tại vĩnh cửu.

Vì sao quiet luxury là xu hướng nội thất của năm 2023?

Sự gia tăng khả năng truy cập thông tin thông qua các phương tiện truyền thông xã hội tạo ra những nhóm người tiêu dùng có ý thức và thành thạo hơn, những người khao khát hướng đến chất lượng toàn diện. Những đây có thể mới chỉ là khởi đầu trong năm nay.

Phong cách nội thất

Phòng khách rộng lớn của căn nhà giữa đồn điền ở Santa Ynez do Jenni Kayne thiết kế. Ảnh: Angi Welsch

Nhà thiết kế Jenni Kayne cho biết: “Chúng ta sẽ thấy sự tập trung nhiều hơn vào những món đồ nội thất đáng đầu tư hơn. Giống như ý tưởng về tủ quần áo capsule trong đó chọn lọc chính là chìa khóa, tôi cảm thấy vui khi nhiều gia chủ bắt đầu tôn vinh tinh thần ‘ít hơn là nhiều hơn’, đồng thời làm nổi bật những món đồ cao cấp có giá trị trường tồn theo thời gian.”

Sự sang trọng ngầm là xu hướng thiết kế nội thất nhấn mạnh độ sang trọng, tinh tế, sức hấp dẫn vượt thời gian và vật liệu chất lượng cao. Đó là một phong cách ưu tiên sự đơn giản nhưng không bỏ qua yếu tố thẩm mỹ, để tạo ra những không gian sống thực sự thanh bình, êm dịu, phản ánh cảm giác bình yên, tinh tế, rất chất lượng mà không hề phô trương. Trên thực tế, đó là một kiểu chủ nghĩa tối giản mới, một phiên bản thoải mái hơn của xu hướng tối giản có phần lạnh lùng và cứng nhắc ngày trước. Giờ đây, chúng ta có thể tìm kiếm sự thoải mái và bình yên trong ngôi nhà, để nhà thực sự là tổ ấm, là ốc đảo bình yên.

Quiet luxury – Tập trung vào khoảnh khắc, tính cá nhân và chất lượng hoàn thiện

Phong cách nội thất

Phòng khách do Ken Fulk thiết kế. Ảnh Douglas Friedman

Nhà thiết kế nội thất Ken Fulk cho biết: “Sự sang trọng ngầm có thể hiểu như một cách tiết chế chi tiết mà thay vào đó là tập trung vào chất lượng và dùng sự tận tâm để biến mọi khoảnh khắc thành quan trọng. Từ những hoạt động trong thói quen hàng ngày của bạn, cho đến từng chi tiết của khuôn đúc vương miện (những đường trang trí mỏng đặt dọc theo la phông trần hay đường chân tường). Đó là đầu tư cho niềm vui và vẻ đẹp sống mỗi ngày”.

Colin King, nhà thiết kế nội thất và tác giả của cuốn sách “Arrange Everything” cũng chia sẻ quan điểm tương tự. Ông nói: “Sự sang trọng thầm lặng là một cách tiếp cận tập trung cho một bộ sưu tập có mục đích: thu thập những gì bạn yêu thích thay vì tập hợp những thứ trông có vẻ đẹp khi xuất hiện cùng nhau. Nguồn gốc các món đồ này cũng sẽ không hiển hiện rành rành mà đòi hỏi phải có sự nhìn ngắm, để ý kỹ càng về chất lượng, hình thức hay độ khéo léo trong hoàn thiện”.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, thiết kế đơn giản không phải lúc nào cũng là cách tiếp cận dễ dàng nhất trong sáng tạo. Việc loại bỏ chi tiết thừa sẽ khiến cho sai sót dễ bị lộ tẩy và vì thế cần được chăm chút kỹ lưỡng hơn. “Phong cách này khiến chúng tôi phải kiểm tra quá trình chế tạo và sản xuất vô cùng cẩn thận, cũng như tìm được nguồn cung ứng nguyên liệu cao cấp và trả lời cho câu hỏi: ‘Làm sao để tạo ra được những tác phẩm mà người ta sẽ dùng cả đời?’”, King nói.

Phong cách nội thất

Một chiếc bàn học tại ngôi nhà Sag Harbor do Colin King thiết kế cho Anna Karlin. Ảnh: William Jess Laird

“Đơn giản là đỉnh cao của sự tinh tế. Phong cách quiet luxury có thể khiến nhiều người cảm thấy nhàm chán, nhưng tôi lại nghĩ để có thể đơn giản hóa và nghiên cứu ra các chi tiết thiết kế sẽ phù hợp cho nhiều thập kỷ là một thử thách đầy khó khăn. Tôi theo đuổi sự đơn giản có chiều sâu và đó là điều khó đạt được nhất.”

Không gian sống lôi cuốn cùng vẻ đẹp trường tồn

Theo King, cách chúng ta đang hướng đến nội thất tối giản mà tinh tế cũng giống như cách các nhà thiết kế thời tạo ra phong cách trang quiet luxury vậy. “Luôn có sự cân nhắc dành cho bảng màu, vật liệu và kết cấu. Phom dáng được thiết kế sao cho phù hợp và trường tồn với thời gian nhưng vẫn thể hiện được quan điểm mạnh mẽ, và mỗi món đồ thời trang đều được hoàn thiện thủ công… Điều này cũng giống khi xây một bộ khung kết cấu cho căn phòng trong nhà, đòi hỏi tập trung vào các yếu tố sẽ nâng tầm bất kỳ món đồ nào sẽ được đưa vào đó về sau, bao gồm: bảng màu, kết cấu tường, sàn nhà, phần cứng, tấm che cửa sổ… Nếu hiểu được điều đó, bạn hoàn toàn có thể biến một căn phòng trống trở thành một không gian ấm áp và lôi cuốn.”

Fulk cho biết thêm: “Chìa khóa của giao thoa chính là chất lượng. Với rất nhiều thông tin trong tay, chúng ta có thể phân biệt được hàng thủ công chất lượng cao và hàng kém chất lượng. Ngay cả khi chúng tôi tiết chế một số chi tiết thừa, chúng tôi vẫn sẽ giữ lại những yếu tố cho biết sự khác biệt của một đôi giày lười thủ công hay một chiếc sofa buộc bằng tay.”

Phong cách nội thất

Chỗ nghỉ ngơi thoải mái trong ngôi nhà ở điền trang Santa Ynez do Jenni Kayne thiết kế.

Người tiêu dùng thông minh đã làm dậy lên xu hướng quiet luxury trong năm nay, nhưng những yếu tố văn hóa mới là điều giữ lấy ngọn lửa này. Fulk cho biết: “Sự dao động xảy ra đồng bộ theo những thay đổi trong chính trị, xã hội và kinh tế. Chúng ta đã chứng kiến nhiều đổi thay trong mười năm qua và cách giải quyết tự nhiên thường là quay về với những trải nghiệm im lặng, chậm rãi và có thể là, kín tiếng hơn.”

Theo Vogue, Homes & Gardens
https://www.homesandgardens.com/interior-design/quiet-luxury-trend
https://www.vogue.com/article/quiet-luxury-interiors-trend

 

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm