Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam: “Nhà đầu tư không còn nhìn trong ngắn hạn”

Chia sẻ tin này:

Khi được hỏi về cơ hội cho thị trường BĐS vùng phụ cận Tp.HCM trong năm 2023, ông Phạm Lâm, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, thị trường bây giờ đang là cơ hội của Tp.HCM và các tỉnh vệ tinh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An.

Nhận định về cơ hội cho những BĐS quy mô lớn xung quanh Tp.HCM liệu còn, ông Lâm nhấn mạnh: Có cơ hội nhưng giao dịch chậm theo thị trường chung. Thường cơ hội sẽ tập trung tại Tp.HCM và vùng phụ cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An rồi mới lan ra chỗ khác.

Theo ông Lâm, vùng sáng thị trường năm 2023 là những BĐS pháp lý sạch tại khu vực Tp.HCM và vùng phụ cận như Đồng Nai, Bình Dương, Long An. Các sản phẩm này đáp ứng được những yêu cầu của bên mua như chất lượng sản phẩm, giá bán, chính sách bán hàng, hậu mãi…Tuy vậy, nguồn cung mới ở nhóm này không nhiều. Chủ yếu rơi vào những sản phẩm của các nhà phát triển có kinh nghiệm và uy tín trên thị trường.

Chẳng hạn, từ cuối năm 2022 đến nay, thị trường chỉ xuất hiện một số nguồn cung mới thuộc dự án cũ quy mô lớn, như khu biệt thự biệt lập Park Village thuộc khu đô thị tích hợp Waterpoint 355ha của Nam Long Group và đối tác Nhật Bản. Khu này có 96 căn biệt thự, diện tích từ 300-600m2, giá bán từ 16.8 tỉ đồng/căn.

Hay, sắp tới, chủ đầu tư này dự kiến sẽ ra mắt phân khu Izumi Riverside thuộc khu đô thị Izumi City 170ha (tên thương mại của dự án Đồng Nai Waterfront) tại Đồng Nai. Đây cũng là nguồn cung mới hiếm hoi xuất hiện tại khu vực phía Đông Tp.HCM trong năm 2023.

Năm 2023, Vạn Phúc Group cũng dự kiến bung dòng sản phẩm căn hộ trong khu đô thị Vạn Phúc City quy mô 198ha tại khu Đông Sài Gòn. Đây là dòng căn hộ cao cấp thuộc khu vực này. Trong khi khu Tây và khu Nam Tp.HCM chỉ xuất hiện một số dòng sản phẩm căn hộ giá hợp lý như Akari City (Bình Tân) và Flora Panorama thuộc khu đô thị tích hợp Mizuki Park (Bình Chánh).

Theo ông Lâm, thị trường năm Quý Mão cũng chứng kiến sẽ phân hoá rõ ràng. Người mua có xu hướng lựa chọn các BĐS cách Tp.HCM trong bán kính 30 – 40km. Tuy nhiên, vấn đề an toàn về pháp lý, chất lượng luôn được đề cao trong quyết định.

“Nhà đầu tư không còn nhìn trong ngắn hạn. Với BĐS vùng ven, những sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực của người dân sẽ được đón nhận. Nhu cầu ở thực và tích luỹ tài sản luôn có. Ví dụ, các sản phẩm của các tập đoàn lớn, uy tín, pháp lý sạch bán giá hàng chục tỉ đồng mỗi căn vẫn có giao dịch. Đây là những khách hàng có nguồn tiền dồi dào. Họ đa phần nhìn về tương lai nhiều hơn, không lướt sóng. Họ cũng thuộc nhóm khách hàng không mua bán vì số đông, rất tỉnh táo và có tiêu chí rõ ràng khi mua BĐS”, Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam nhấn mạnh.

Nhà đầu tư BĐS không còn nhìn trong ngắn hạn.

Theo ông Lâm, trải qua nhiều biến cố của thị trường, hiện nay các nhà đầu tư đã trưởng thành rất nhiều. Họ không bị dẫn dắt bởi số đông. Nhà đầu tư thầm lặng quan sát, tìm hiểu, cẩn trọng và ra quyết định chuẩn xác. Không chỉ nhà đầu tư, thời gian qua, các nhà phát triển dự án cũng thay đổi để thích ứng. Các bên đang tịnh tiến về điểm lành mạnh.

Mặc dù BĐS Tp.HCM và vùng phụ cận vẫn được chú ý nhưng cơ hội phân tán ra. Tuỳ vào năng lực của mỗi dự án, không phải dự án nào cũng nhận được sự quan tâm. Dù ở Tp.HCM nhưng dự án không đáp ứng được điều kiện như chất lượng, pháp lý, uy tín…cũng không nhận được sự ủng hộ của khách mua. Ngược lại, các BĐS giáp ranh đáp ứng được các yêu cầu của bên mua vẫn có giao dịch bình thường. Những dự án có tiêu chí, có sự chọn lọc được xem là điểm sáng của thị trường BĐS trong giai đoạn tới.

Cùng quan điểm, ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám Đốc Savills Việt Nam cho hay, thị trường BĐS sắp tới sẽ có nhiều thay đổi, nguồn cung thiếu vắng tại Tp.HCM sẽ thúc đẩy nhu cầu đến các khu vực lân cận. Các khu vực này sẽ được hưởng lợi từ nhiều dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm đang được triển khai.

Thời gian qua, thị trường BĐS cũng đã chứng kiến phần lớn các giao dịch đạt được rơi vào các dự án có tiến độ xây dựng tốt, pháp lý giấy tờ đầy đủ. Điều này cho thấy, sức cầu của thị trường vẫn có nhưng chủ đầu tư phải tạo được niềm tin cho người mua.

Vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh, thời gian tới, thị trường BĐS sẽ chứng kiến sự chuyển biến của tất cả các bên. Cả nhà nước, doanh nghiệp và người mua đều phải đồng hành với nhau để tạo nên điểm lành mạnh cho thị trường. Riêng với các doanh nghiệp sẽ có chiến lược riêng để tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực, tạo uy tín lâu dài với người mua.

Theo chuyên gia Savills, năm 2023 là cơ hội cho các nhà đầu tư có tầm nhìn trung – dài hạn. Đặc biệt với những người có sẵn nguồn tiền nhàn rỗi. Cơ hội có cả ở thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp. Riêng với các nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cần cân đối lại dòng tiền trước khi nghĩ đến việc đầu tư BĐS.

cafef

Xem Thêm:

=> Thị trường bất động sản năm 2023 đón nhiều tín hiệu lạc quan sau thời gian sốt nhanh hạ nhiệt sốc

=> LỘC TÂN GARDEN – BÁN ĐẤT NỀN BẢO LỘC CHỈ TỪ 610TR
=> Top 10 quán ăn ngon tại Đà Lạt Lâm Đồng không thể bỏ qua cho tín đồ ẩm thực
=> Glamping là gì? Tại sao Lộc Tân Garden là nơi Glamping lý tưởng ở Bảo Lộc?

 

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm