Nhu cầu tìm mua căn hộ và nhà liền thổ tăng đầu năm 2023

Chia sẻ tin này:

Phân khúc căn hộ và biệt thự, nhà liền kề vẫn cho thấy sức hút lớn khi ghi nhận nhu cầu tìm kiếm và lượt quan tâm gia tăng mạnh trong tháng đầu năm 2023.

Báo cáo NCTT vừa được Gia Phat Investment công bố mới đây cho thấy, so với cùng thời điểm năm 2022, nhu cầu tìm mua căn hộ và biệt thự trên cả nước ghi nhận xu hướng tăng lần lượt là 64% và 96%. Riêng khu vực TP.HCM, nhu cầu tìm căn hộ tăng 74% và biệt thự, nhà liền kề tăng 131% so với tháng 1/2022. Lượng quan tâm tìm mua căn hộ tịa TP.HCM tăng mnajh nhất ở các dự án có giá bán dao động quanh ngưỡng trên dưới 50 triệu đồng/m². Cụ thể, căn hộ tầm giá từ 40-55 triệu đồng/m² ghi nhận lượt tìm mua tăng 69%, căn hộ giá trên 55 triệu đồng/m² 131 so với cùng kỳ 2022.

Trái ngược với xu hướng tăng của lượt tìm mua, lượng tin đăng bán căn hộ và biệt thự liền kề tại TP.HCM trong tháng vừa qua ghi nhận sụt giảm mạnh. Cụ thể, cả lượng tin đăng bán biệt thự liền kề và căn hộ đều đồng loạt giảm 54%. Trong đó, sản phẩm căn hộ cao cấp rao bán giám 52%, trung cấp giảm 58% và sản phẩm bình dân giảm 57%. Diễn biến này phản ánh rõ thực trạng khan hiếm nguồn cung so cấp triển khai chào bán trên thị trường. Ngoài ra, lượng tồn khi dự án cũ không nhiều khiến số sản phẩm giao dịch thứ cấp cũng kém sôi dộng nếu so sánh với tháng đầu năm 2022.

Nhu cầu tìm mua căn hộ tại TP.HCM gia tăng mạnh trong tháng đầu năm 2023.

Tìm hiểu thực tế từ nguồn cung sơ cấp đang giao dịch trên thị trường TP.HCM gần đây, chỉ có một số ít dự án của chủ đầu tư lớn vẫn tự tin chào bán. Phần lớn các dự án này đều hội đủ các tiêu chuẩn, pháp lý “chuẩn chỉnh”, tầm giá hợp lý đi kèm chính sách hỗ trợ thanh toán tốt, có chất lượng xây dựng lượng uy tín, hướng đến nhóm đối tượng mua cụ thể và tỷ lệ thanh khoản ổn định trong các đợt chào bán trước đó. Tiêu biểu có thể kể đến như, Nam Long Group tuy không tổ cwhsc sự kiện quy mô nhưng vẫn duy trì giao dịch hai dự án căn hộ nổi bật tại TP.HCM là Akra City (Bình Tân) giai đoạn 2 và Mizuki Park (Bình Chánh). Cả hai dự án này đang là nguồn cung chủ lực cho phân khúc căn hộ tầm trung, có gái bán từ 43-50 triệu đồng/m².

Bên cạnh hai dự án trên, thị trường chỉ có thêm một số dự án cao cấp, hạng sang duy trì giao dịch như The Metropole, Zeit River, Park Village. Các dự án trung cấp đã mở bán trước đó như Fiato Premium, Soho Residences, The Privia, Essensia, MT Eastmark City hay Celesta Rise cũng chưa ấn định thời điểm mở bán giai đoạn tiếp theo sẽ vào cuối quý 1 hay đầu quý 2/2023. Điều này càng khiến lượng cung sơ cấp đầu năm eo hẹp.

Thiếu hụt nghiêm trọng nguồn hàng giao dịch càng khiến đà tăng giá của căn hộ TP.HCM khó dừng lại. Mặc dù nhiều phân khúc đã có sự điều chỉnh giảm trong giai đoạn cuối năm 2022, nhưng phân khúc quan trọng nhất là chung cư vấn tiếp diễn đà đi lên. Theo đó, giá bán căn hộ sơ cấp tiếp tục tăng trung bình từ 4-7% trong 1 vừa qua. Đà tăng mạnh nhất trơi vào loại hình căn hộ có giá trên dưới 55 triệu đồng/m². Trong bối cảnh nguồn cung mới còn khan hiếm, kỳ vọng giảm sẽ khó thành trong thời gian tới.

Lý giải về đà tăng giá cũng như nhu cầu tìm mua căn hộ, chuyên gia Gia Phat Realty cho biết, sở dĩ căn hộ luôn ghi nhận nhu cầu cao là bởi đây là phân khúc hướng đến nhu cầu thực, phù hợp tầm tài chính của đại bộ phận người lao động đang sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Thị trường BĐS hiện tại không còn là sân chơi cảu các BĐS đầu cơ, lướt sóng mà hướng đến đáp ứng nhu cầu an cư. Nhay cả với nhóm đầu tư, hướng đi ưu tiên hiện nay cũng là các BĐS có khả năng khai thác dòng tiền thay vì sang tay ăn chênh lệch. So với các phân khúc khác, căn hộ vừa tầm tài chính số đông, dễ cho thuê, nhaastlaf ở các đô thị có nhu cầu thuê cao như Tp.HCM. Vì vậy, trong bối cảnh thoái trào đầu cơ, căn hộ sẽ là hướng được quan tâm nhiều hơn.

Giá chào bán căn hộ sơ cấp tại TP.HCM vẫn tiếp tục tăng trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm. Ảnh minh họa

Còn với biệt thự liền kề, đây luôn là sản phẩm cầu nhiều – cung ít, sự khan hiếm của nhà liền thổ tại TP.HCM khiến loại hình này chưa bao giờ hết nóng. Dù giai đoạn khó khăn, giá nhà liền thổ chỉ có xu hướng ổn định, tạm dừng đà tăng chứ rất khó xuất hiện tình trạng giảm sâu. Vì vậy với dân đầu tư sành sỏi, đây là cơ hội hấp dẫn để săn tìm sản phẩm giá tốt.

Đưa ra lời khuyên cho người mua căn hộ thời điểm này, chuyên gia Gia Phat Realty cho rằng, cần lưu ý tính thanh khoản của căn hộ chung cư nếu là nhà đầu tư. Ở những khu đô thị lớn, nguồn hàng dồi dào, nhất là dự án mà chủ đầu tư vẫn đang ra hàng mới với nhiều chính sách ưu đãi, người mua có thể sẽ không dễ dàng bán căn hộ thứ cấp. Lợi nhuận khi bán căn hộ cũng có thể không đạt kỳ vọng vì trong thị trường mang tính cạnh tranh cao, chủ nhà sẽ phải hạ mức giá rao bán. Với những căn hộ trong khu đô thị lớn, thanh khoản thường dễ dàng hơn vào khoảng 2-3 năm sau khi khu đô thị đi vào hoạt động, lúc này, chủ đầu tư đã ra hàng gần hết và các tiện ích đã đồng bộ, đầy đủ. Đây cũng là thời điểm tài sản vừa có thể chờ tăng giá vừa khai thác cho thuê hiệu quả với giá thuê tốt hơn các dự án đơn thuần khác.

Quý khách quan tâm vui lòng để lại thông tin để có thể cập nhật từ Gia Phat Investment.

HOTLINE 0909 846 678

Xem thêm:

Fanpage: Gia Phat Investment | Facebook

 

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm