Nhiều người tìm mua nhà phố dù giá đang tăng “đỉnh”

Chia sẻ tin này:

Giá tăng nhưng nhu cầu mua nhà phố của một bộ phận dân cư vẫn rất cao.
Theo báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2022 vừa được Propertyguru Việt Nam công bố, giao dịch nhà ở riêng lẻ, nhà phố tại các quận nội thành của TP HCM có xu hướng phục hồi tốt nhờ sự tăng trưởng của nền kinh tế và xu hướng đẩy mạnh tiêu dùng của người dân.

Trong báo cáo, đơn vị phát hành cho biết nhu cầu tìm mua nhà ở tại các quận 3, 5, 6, Tân Bình, Phú Nhuận… tăng từ 5%-8%. Nhóm nhà phố tăng mạnh 13%-31% so với cùng kỳ năm trước. Nhu cầu tăng đã kéo theo giá bán của nhà riêng lẻ, nhà phố tại các quận này tiếp tục tăng giá.

Nhiều người tìm mua nhà đất dù giá đang tăng "đỉnh"

Giá bán nhà riêng lẻ tại quận 1, quận 3, quận 7 tăng từ 6%-7% so với cùng kỳ, riêng quận 2 cũ (nay là TP Thủ Đức) ghi nhận mức tăng đến 17%. Bên cạnh đó, giá chào bán nhà phố tại quận 2 cũ, quận 7 và quận 3 cũng tăng trung bình từ 5%-8% so với quý 2/2021.

Ngoài nhu cầu tìm kiếm, giá bán, thanh khoản tăng, báo cáo cũng cho thấy lợi suất cho thuê nhà phố đang tăng trở lại ở cả TP HCM và Hà Nội, với tỉ lệ tăng lần lượt 2,6% tại Hà Nội và 3% tại TP HCM trong 6 tháng qua. Mức lợi suất này tại TP HCM đã xấp xỉ so với thời điểm trước dịch (năm 2019).

Lãnh đạo Propertyguru Việt Nam cho rằng sự biến động trên thị trường bất động sản thời gian qua làm cho các nhà đầu tư có xu hướng chuyển sang tìm mua những sản phẩm có tính an toàn cao và dễ giao dịch như nhà phố, nhà ở riêng lẻ ở các quận nội thành.

Bên cạnh đó, do lo ngại lạm phát, đồng tiền mất giá nên nhiều người đầu tư vào nhà phố, vừa an toàn vừa có thể cho thuê, kinh doanh dễ dàng mà không rủi ro cao, khó mua bán như đất nền ở những nơi xa.

Trao đổi với phóng viên, một môi giới lâu năm cho biết, hiện các căn hộ mới lại ít người mua hơn so với các dự án căn hộ đã bàn giao. Theo người này, người mua nhà này sẽ dễ mua bán hơn (trong thời điểm hiện tại – PV).

Người mua nhà trong mùa mưa!

Tập đoàn DKRA thì dẫn số liệu cho rằng, trong 6 tháng qua, phân khúc đất nền tại TP HCM và vùng phụ cận có khoảng 30 dự án mới với nguồn cung 4.904 sản phẩm, tăng 12% so với cùng kỳ. Riêng TP HCM tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới ở phân khúc này. Ở phân khúc căn hộ, 38 dự án mở bán mới với khoảng 16.800 căn, tăng 96% so với cùng kỳ năm ngoái.

TP HCM dẫn đầu nguồn cung khi chiếm 75,6% nguồn cung và gần 80% lượng tiêu thụ mới toàn thị trường. Đặc biệt, căn hộ dưới 35 triệu đồng/m2 gần như đã mất tích, còn căn hộ 40 triệu đồng/m2 cũng rất hiếm.

Phân khúc nhà phố, biệt thự, có 3.124 căn nhà phố, biệt thự từ 29 dự án. Giá bán sơ cấp ngày càng tăng, thị trường TP HCM đã thiết lập mặt bằng giá mới với mức giá lên đến gần 700 tỷ đồng/căn. Tại Đồng Nai, giá bán cao nhất lên đến 107 tỷ đồng/căn.

Ông Võ Hồng Thắng, Trưởng phòng Nghiên cứu và phát triển (R&D) DKRA Việt Nam, cho biết tại một tọa đàm vừa tổ chức, trong 6 tháng đầu năm 2022, đà phục hồi xuất hiện ở hầu hết các phân khúc chủ chốt trên thị trường như nhà phố biệt thự, căn hộ, đất nền…

Tuy nhiên, lạm phát, thiếu cung, siết tín dụng bất động sản đã tác động trực tiếp đến giá bất động sản, hình thành nghịch lý về giá giữa thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp. Giá bán sơ cấp trên thị trường 6 tháng đầu năm tăng mạnh, nhiều lần thiết lập mặt bằng giá mới.

Ông Phạm Lâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc DKRA Việt Nam, cho rằng thị trường bất động sản hiện tại đang như vào mùa mưa. Chắc chắn sẽ có người bị ướt nhưng mưa rồi sẽ tạnh, sau cơn mưa trời lại sáng.

Vài người đang lỡ đường thì ướt, còn người ở nhà vẫn an toàn. Việc có người bi quan cũng là bình thường vì việc điều chỉnh trong ngắn hạn cũng là tốt. Nhà đầu tư nên đón nhận vì nó sẽ sàng lọc và sau đó sẽ bình thường lại.

“Nhà đầu tư thắng hay thua đều có nguyên nhân, vì không phải vài trường hợp là đại diện cho cả thị trường. Thị trường như cơn mưa, chắc chắn sau cơn mưa trời lại sáng”, ông Lâm nêu.

Nguồn: CafeF

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm