Nhiều khả năng bầu Hiển sẽ thâu tóm siêu dự án Sunrise Bay Đà Nẵng

Chia sẻ tin này:

Những động thái biến động về cổ đông, thay đổi về nhân sự…cho thấy nhiều khả năng bầu Hiển đang toan tính thâu tóm siêu dự án Sunrise Bay Đà Nẵng.

Đây là một trong những dự án lớn, trọng điểm tại TP.Đà Nẵng với quy mô 182ha thu hút được nhiều đại gia địa ốc quan tâm. Có vị trí đắc địa ngay chân cầu Thuận Phước, nằm trải dọc tuyến đường Nguyễn Tất Thành nhìn ra vịnh Đà Nẵng, Sunrise Bay (tên trước là khu đô thị quốc tế Đa Phước) được quy hoạch xây dựng một khu đô thị tầm cỡ quốc tế, lớn nhất Đà Nẵng.

Năm 2008, dự án được quy hoạch trên diện tích 235ha, được giao cho Công ty TNHH Deawon Cantavil làm chủ đầu tư, triển khai thực hiện.

Khu đô thị lấn biển này khi đó được nhà đầu tư Hàn Quốc này khởi công xây dựng và kỳ vọng làm thay đổi diện mạo thành phố, với khu phưc hợp khách sạn, văn phòng 60 tầng, sân golf 18 lỗ, trung tâm hội nghị, các trung tâm thương mại, villa cao cấp và chung cư với quy mô 8.500 căn hộ…

Vị trí đắc địa của dự án Sunrise Bay Đà Nẵng.
Vị trí đắc địa của dự án Sunrise Bay Đà Nẵng.

Tuy nhiên, do Deawon Catavil gặp khó khăn về tài chính nên dự án “đắp chiếu” trong nhiều năm. Năm 2014, Đà Nẵng đã điều chỉnh tổng mặt bằng dự án, và được tách thành 2 dự án. Theo đó, Sunrise Bay rút lại còn quy mô 182ha, 29ha còn lại được giao nhà đầu tư khác là Công ty Nhà Đa Phước; và phần 25ha còn lại do TP. Đà Nẵng quản lý.

Năm 2016, nhóm công ty Novaland và cổ đông khác đã đạt được thỏa thuận với tập đoàn Deawon để phát triển dự án này.

Tuy nhiên, hiện nhóm Novaland và một số cổ đông khác đang tiến hành thủ tục chuyển nhượng phần vốn góp của mình tại Công ty CP Thương mại Đầu tư Phát triển Hoàng Huy (Hoàng Huy) – đơn vị sở hữu 99% Công ty TNHH The Sunrise Bay – chủ đầu tư dự án Sunrise Bay Đà Nẵng.

Một số dấu hiệu cho thấy người của nhóm công ty có liên quan đến tập đoàn T&T của bầu Hiển đang tiếp quản Hoàng Huy.

Công ty TNHH The Sunrise Bay thành lập vào 7/2/2016. Theo giấy đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng cấp thay đổi lần thứ 15 (ngày 19/9/2017) cổ đông lớn nhất sở hữu 99% là Hoàng Huy, còn lại là một cổ đông cá nhân.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, cơ cấu cổ đông cũng như người đại diện pháp luật tại Hoàng Huy đã có sự thay đổi. Một số dấu hiệu cho thấy Sunrise Bay Đà Nẵng đang đổi chủ.

Một là, nhóm cổ đông cũ tại Hoàng Huy đang tiến hành chuyển nhượng cổ phần cho đối tác khác. Tập đoàn Novaland – đơn vị sở hữu Công ty Gia Đức (bỏ ra hơn 1900 tỷ mua lại hồi đầu tháng 4/2017 –PV) nắm 19% tại Hoàng Huy, cho biết tập đoàn này đang hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của mình cho đối tác khác, nhưng chưa thể tiết lộ đối tác nhận chuyển nhượng ở thời điểm này.

Điểm chú ý khác trong cơ cấu cổ đông của Hoàng Huy, tính đến ngày 19/9/2017 nhóm cổ đông cũ đã không còn sở hữu cổ phần tại công ty này.

Hai là, người đại diện pháp luật của Hoàng Huy hiện tại là bà Phan Đỗ Hạnh kiêm Tổng Giám đốc thay ông Nguyễn Kiên Cường và bà Hồ Thị Cẩm Vân là Kế toán trưởng thay ông Nguyễn Văn Hiệp.

Đáng chú ý đó là cả bà Hạnh và bà Cẩm Vân đều là người của Công ty CP Cảng Rau Quả (VGP). Công ty này nằm dưới sự kiểm soát của tập đoàn T&T của bầu Hiển thông qua Tổng công ty Rau Quả và Nông Sản (Vegetexco). Đến tháng 6/2017, nhóm cổ đông tập đoàn T&T và các bên liên quan đang nắm giữ 95% cổ phần của Vegetexco.

Trong khi đó, Vegetexco là cổ đông lớn nhất nắm hơn 40% VGP, bà Phan Đỗ Hạnh cũng là một cổ đông lớn nắm 12.7% VGP (tính đến 07/9/2017).

Ba là, trụ sở của Hoàng Huy cũng đã được thay đổi, chuyển từ 65 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, Q1, Tp.HCM (trụ sở tập đoàn Novaland) về số 31 Trần Quốc Thảo, phường 6, Quận 3, Tp.HCM.

Theo tìm hiểu thì đây là địa chỉ chi nhánh TP.HCM của Công ty Xuất nhập khẩu thủ công mỹ nghệ (Artexport), một công ty liên kết, liên doanh với tập đoàn T&T.

Như vậy, với những thay đổi này, nhiều khả năng thông qua việc sở hữu lòng vòng, tập đoàn T&T của bầu Hiểu đang toan tính thâu tóm lại dự án Sunrise Bay Đà Nẵng, bàn tay của bầu Hiển có khả năng sẽ chạm vào dự án này trong thời gian tới.

Nguồn: cafef.vn

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm