Nhà sưu tập Châu Á đang đầu tư mạnh vào tranh Van Gogh

Chia sẻ tin này:

Tranh Van Gogh, Việc những người mua tranh từ Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan đấu giá các bức tranh của họa sĩ nổi tiếng người Hà Lan khiến giá tranh Van Gogh được đẩy lên mạnh.

Vincent van Gogh

Các tác phẩm của Vincent van Gogh vốn thường thu về số tiền khổng lồ khi xuất hiện trong cuộc đấu giá, và điều này càng được thúc đẩy khi những người mua Châu Á ngày càng đầu tư mạnh vào các tác phẩm của họa sĩ nổi tiếng Hà Lan. Trong thập kỷ qua, hầu hết các bức tranh của Van Gogh đều được mua bởi các nhà sưu tập Châu Á. Martin Bailey, một chuyên gia về tác phẩm của Van Gogh và là cộng tác viên của tờ The Art Newspaper ước tính rằng ít nhất ba trong số bảy bức tranh đắt giá nhất của Van Gogh từng được bán đấu giá đã được các nhà sưu tập từ Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan mua với mức giá từ 60 triệu USD.

“Vase with Poppies and Daisies” là một trong những tác phẩm nghệ thuật thuộc nhóm này. Bức tĩnh vật được vẽ chỉ một tháng trước khi Van Gogh qua đời ở Auvers-sur-Oise vào ngày 29 tháng 7 năm 1890 được bán với giá 61,8 triệu USD tại Sotheby’s vào năm 2014. Người mua bức tranh không ai khác là tỷ phú Trung Quốc Wang Zhongjun. Theo The Art Newspaper, tỷ phú này cho biết mình mua “Vase with Poppies and Daisies” để căn nhà của mình thêm sặc sỡ hơn.

Xem thêm  Gạch bê tông lát nền tạo nên đẳng cấp cho từng công trình
Vase with Poppies and Daisies
Vase with Poppies and Daisies

Trong khi đó, hai bức tranh phong cảnh của Van Gogh lần lượt từ năm 1888 và 1889 có tên “The Avenue of Les Alyscamps” và “Laborer in a Field” cũng được bán cho các nhà sưu tập châu Á. Vào năm 2015, nhà trưng bày người Đài Loan Robert Wu mua bức tranh “The Avenue of Les Alyscamps “ với giá 66,3 triệu USD tại Sotheby’s vào năm 2015 (dù vẫn chưa rõ nhà sưu tập này mua tranh cho mình hay mua cho khách hàng), trong khi đó, bức “Baborer in a Field” cũng được một nhà sưu tập ẩn danh người Trung Quốc mua với giá 81,3 triệu USD tại Christie’s vào năm 2017.

Mối quan tâm đặc biệt của các nhà sưu tập Châu Á với tranh của Van Gogh đã được giới nghệ thuật lưu ý ngay từ buổi bán đấu giá của Sotheby ở Hồng Kông, khi nhà đấu giá đình đám này đã quyết định đưa bức tranh của danh họa Hà Lan có tựa đề “Nature Morte: Vase aux Glaïeuls” vào phiên buổi tối dành riêng cho nghệ thuật hiện đại diễn ra vào ngày 9/10/2021, đánh dấu đây là lần đầu tiên một tác phẩm của Van Gogh được đưa ra đấu giá ở châu Á. Bức tranh này thu về 71 triệu đô la Hồng Kông (tương đương khoảng 9,1 triệu USD), với ước tính ban đầu khoảng 70 đến 100 triệu đô la Hồng Kông.

The Avenue of Les Alyscamps
The Avenue of Les Alyscamps

Marie Laureillard, giảng viên nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Lumière Lyon 2 ở Pháp cho rằng mối quan tâm của người mua châu Á đối với Van Gogh có thể liên quan đến tính cách sôi nổi của nghệ sĩ. “Sự điên rồ của danh họa này được nhìn nhận theo hướng tích cực, thậm chí được coi là dấu hiệu thiên tài của nhà sáng tạo nổi tiếng này,” cô nói với The Art Newspaper.

Xem thêm  Thiết kế kín hở đúng chỗ để chống nắng nhà phố 85 SQMT HOUSE

Sự thống trị của các nhà sưu tập châu Á trên thị trường mua bán tranh Van Gogh là bằng chứng cho thấy tính ảnh hưởng đáng kể của những người mua từ khu vực này trong thế giới nghệ thuật toàn cầu. Bằng chứng được thể hiện qua các con số: theo báo cáo “Thị trường nghệ thuật” mới nhất từ Art Basel và UBS, Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông chiếm 20% thị trường nghệ thuật thế giới. Trung Quốc cũng là quốc gia có tỷ lệ nhà sưu tập nghệ thuật chi hơn 1 triệu USD cho việc mua các tác phẩm nghệ thuật vào năm 2021 cao nhất (44%), vượt xa Đức, Pháp và Mỹ. Trên thực tế, thị trường Châu Á đang phát triển với tốc độ cao, góp phần đưa khu vực này đến gần hơn vị trí trung tâm của thế giới nghệ thuật.

(Theo The Peak Magazine)

Facebook | Gia Phat Investment

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan