Nhà đầu tư vẫn ưu tiên lựa chọn xuống tiền ở phân khúc đất nền

Chia sẻ tin này:

Mặc dù phân khúc đất nền trong thời điểm hiện tại được coi là một trong những phân khúc “đóng băng” nhất, nhưng nhà đầu tư tin rằng trong tương lai, phân khúc này sẽ mang lại lợi nhuận cao khi thị trường hồi phục. Vì vậy, đất nền vẫn là kênh đầu tư được ưa chuộng nhất.

Nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn đất nền

Trong khoảng thời gian 1 năm tới, xu hướng tiêu dùng bất động sản sẽ trải qua sự phân hoá rõ rệt. Dựa trên cuộc khảo sát của Batdongsan.com.vn với 1.000 người tham gia, có các kết quả sau: 61% đáp viên cho biết sẽ tiếp tục mua bất động sản với mục đích đầu tư, 12% người có kế hoạch bán bất động sản để tái cơ cấu danh mục đầu tư, 8% người sẽ dự định thuê bất động sản do ưu tiên sự linh hoạt của việc đi thuê, 11% người dự định cho thuê bất động sản, một phần để tăng giá vốn của tài sản và một phần để thu dòng tiền từ việc cho thuê, 20% còn lại không có kế hoạch tiêu dùng với bất động sản.

Đất nền Bình Dương

Dễ dàng nhận thấy từ những con số trên rằng, bất động sản vẫn là kênh đầu tư được nhiều người Việt ưa chuộng, dùng cả cho mục đích lãi vốn và tạo dòng tiền.

Hầu hết người mua bất động sản có mục đích đầu tư, và trong đó, loại hình đất nền dẫn đầu về sự quan tâm của nhà đầu tư. Cụ thể, trong mục đích mua bất động sản với mục tiêu đầu tư, đất nền vẫn là phân khúc được nhiều nhà đầu tư lựa chọn nhất với tỷ lệ 46%, tiếp đến là chung cư 24%, nhà riêng 18%, nhà phố 8% và biệt thự 4%. Điều này cho thấy rằng, bất chấp sự suy thoái của thị trường và sự trầm lắng của đất nền hiện nay, đất nền vẫn là lựa chọn ưu thích của nhiều nhà đầu tư.

Dù thị trường bất động sản đang đối mặt nhiều khó khăn, nhưng người bán bất động sản vẫn có kỳ vọng tích cực về lợi nhuận tại thời điểm hiện tại. Có 3 lý do chính khiến nhà đầu tư quyết định rao bán bất động sản: 49% muốn tái cơ cấu danh mục đầu tư, 23% có kế hoạch mới và muốn bán bất động sản, 22% gặp vấn đề kinh tế và muốn bán bất động sản. Thực tế cho thấy, theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, 42% số bất động sản được rao bán có giá cao hơn lúc mua ít nhất 10%, 38% cao hơn từ 0-10%, chỉ có 16% bán lỗ từ 0-20% và 3% bán lỗ từ 20-50%.

Phân khúc nhà riêng có ghi nhận tăng trưởng về giao dịch

Trong bối cảnh phần lớn các phân khúc thị trường Hà Nội ghi nhận sự đi ngang hoặc giảm về mức độ quan tâm và giá rao bán, phân khúc nhà riêng lại có sự tăng trưởng nhẹ tại một số quận. Được thể hiện bằng việc giá rao bán nhà riêng ở Đống Đa, Hà Đông, Tây Hồ, Long Biên, Hai Bà TrưngHoàng Mai tăng từ 1 đến 5%. Quận Hà Đông thậm chí có mức tăng mạnh nhất lên tới 5%. Tương tự, mức độ quan tâm đối với phân khúc nhà riêng cũng tăng từ 1 đến 7%, đặc biệt mạnh mẽ tại quận Hai Bà Trưng với tăng 7%.

Tuy nhiên, thị trường đất nền Hà Nội vẫn tiếp tục ghi nhận tình trạng trầm lắng. So với quý 1/2023, giá rao bán và mức độ quan tâm đất nền giảm mạnh tại nhiều huyện ngoại thành. Cụ thể, giá rao bán đất nền Ba Vì giảm 8%, mức độ quan tâm giảm 15%, giá rao bán đất nền Thanh Oai giảm 10%, mức độ quan tâm giảm 5%, giá rao bán đất nền Sóc Sơn giảm 13%, mức độ quan tâm giảm 2%, giá rao bán đất nền Đông Anh giảm 2%, mức độ quan tâm giảm 8%.

chìa khóa trao tay

Tình hình thị trường đất nền Hà Nội có những diễn biến đối lập. Đất nền Long Biên đã tăng giá 2%, tuy nhiên, mức độ quan tâm lại giảm 2%. Đất nền Gia Lâm cũng tăng 2% về giá rao bán, nhưng lại ghi nhận giảm 6% về mức độ quan tâm. Tuy nhiên, có hai thị trường đất nền nổi bật là Hoài Đức và Thanh Trì. Giá rao bán đất nền tại Hoài Đức và Thanh Trì đều tăng 4% và 6% tương ứng, và mức độ quan tâm tăng 6% và 7% tương ứng, đánh dấu sự sáng sủa trong thị trường này.

Thị trường đất nền các tỉnh phía Bắc lại ghi nhận những tín hiệu tích cực. Mức độ quan tâm đất nền tăng ở một số tỉnh phía Đông Hà Nội, cụ thể là Bắc NinhHải Phòng. Giá rao bán đất nền tại Bắc Ninh tăng 15% và tại Hải Phòng tăng 9%. Đây là những thị trường có tốc độ phát triển kinh tế ấn tượng và thu hút FDI trong 6 tháng đầu năm.

Mặc dù thị trường đang có những diễn biến tích cực về chính sách, quy hoạch và hạ tầng, nhưng dự kiến trong năm 2023 sẽ không còn tình trạng sốt đất ảo như trước đây. Do đó, thị trường đất nền vẫn đang ở trạng thái trầm lắng. Tuy nhiên, nếu nhìn xa hơn về dài hạn, đất nền vẫn có tiềm năng đầu tư nếu chọn lựa sản phẩm đất nền có giá trị sử dụng và khai thác tốt để tạo ra dòng tiền ổn định.

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Từ khóa

Trả lời

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm