Nhà Đầu Tư Và Môi Giới Tìm Cơ Hội Mới Khi Thị Trường Chững

Chia sẻ tin này:

Đầu tư bất động sản luôn là kênh đầu tư được người Việt ưa chuộng. Thị trường mua bán giảm tốc đã làm rõ nét hơn sự tăng trưởng của thị trường cho thuê. Một bộ phận không nhỏ giới đầu tư và môi giới đã chuyển sang “địa hạt” cho thuê với hình thức đầu tư căn hộ hoặc mặt bằng.

Tìm Cơ Hội Đầu Tư Bất Động Sản Mới

Từng là một người chuyên “lướt sóng” đất nền, nhà đầu tư Nguyễn Thị Phương Thảo, hiện đang trú tại chung cư Times City, phường Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã dừng các cuộc “lướt sóng” từ tháng 5/2022 – thời điểm thị trường bắt đầu có dấu hiệu đi xuống. Giai đoạn 2020-2021 là những năm bà Thảo thắng lớn với phân khúc đất nền ven đô khi liên tục mua đi bán lại tại khu vực vùng ven Hà Nội và các thị trường vệ tinh Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên. Là một người sống bằng công việc môi giới và đầu tư bất động sản, bà Thảo cảm thấy sốt ruột khi thị trường chững. Không đợi thị trường hồi phục, từ tháng 8/2022, bà Thảo bắt tay vào làm thị trường cho thuê căn hộ – phân khúc giá vẫn tăng và tỉ lệ lấp đầy cao khi thị trường gặp khó. Với tiềm lực vốn tương đối mạnh, bà thuê 16 căn hộ đủ loại diện tích tại một đại đô thị ở phía Tây Hà Nội. Sau khi cải tạo nội thất, khoảng 2/3 trong số căn hộ bà cho thuê theo hình thức lâu dài, gần 1/3 còn lại bà cho thuê dạng homestay.

Căn hộ City Garden

Một bộ phận không nhỏ giới đầu tư và môi giới đã chuyển sang “địa hạt” cho thuê với hình thức đầu tư căn hộ hoặc mặt bằng.

Bà Thảo là một trong rất nhiều nhà đầu tư bất động sản trên thị trường đã chuyển hướng từ việc đầu tư thuần mua bán sang cho thuê khi thị trường mua bán giảm tốc. Anh Đoàn Văn Hiến, một môi giới chuyên làm thị trường cho thuê cho biết, rất nhiều nhà đầu tư bất động sản có sẵn tài chính thay vì tìm mua bất động sản để bán chênh kiếm lời, đã chuyển sang hướng đầu tư dòng tiền. “Trong sự chuyển hướng này, phần lớn nhà đầu tư mua căn hộ hoặc nhà phố rồi cho thuê lại. Nhiều nhaf đầu tư sẵn sàng bỏ một lượng tiền lớn thuê cả một mặt sàn văn phòng rồi chia nhỏ diện tích cho thuê lại”, anh Hiến chia sẻ.

Sự lên ngôi của thị trường cho thuê khiến không chỉ nhà đầu tư bất động sản mà cả môi giới cũng chuyển sang lĩnh vực này. Chị Nguyễn Hà Thu, trưởng phòng tuyển dụng một đơn vị môi giới chuyên về cho thuê tại Hà Nội cho biết, từ năm 2022, số lượng hồ sơ ứng viên gửi đến công ty chị tăng mạnh so với các năm 2021 đổ về trước. Phần lớn các môi giới đều có kinh nghiệm ở các mảng mua bán căn hộ, biệt thự, liền kề, đất nền có nguyện vọng chuyển sang làm môi giới cho thuê.

Chị Phan Hải Yến, môi giới cho thuê căn hộ tại Mỹ Đình, Mễ Trì (Nam Từ Liêm) cho biết, chị mới làm mảng cho thuê từ tháng 2/2023. Trước đó, chị Yến là nhân viên kinh doanh một sàn giao dịch chuyên bán biệt thự nghỉ dưỡng và căn hộ cao cấp. Thị trường trầm lắng khiến những phân khúc này mất thanh khoản. Sau nhiều tháng không có giao dịch, chị Yến quyết định chuyển sang làm cho thuê khi thấy thị trường này khởi sắc.

Hướng Đi Đúng Đắn?

Nhìn nhận về sự chuyển hướng của giới đầu tư, bà Nguyễn Thanh Hoà, Giám đốc Vận hành MGHomes cho biết, thị trường mua bán giảm tốc đã làm rõ nét hơn sự tăng trưởng của thị trường cho thuê. Một bộ phận không nhỏ giới đầu tư bất động sản chuyển sang “địa hạt” cho thuê với hình thức đầu tư căn hộ hoặc mặt bằng. Khi chuyển hướng, nhà đầu tư thấy rõ lợi nhuận từ dòng tiền cho thuê và kì vọng vào sự tăng giá của lãi vốn theo thời gian. Sự chuyển hướng này mang đến những tác động tích cực cho thị trường khi làm cho nguồn cung của thị trường tăng lên, người thuê nhà, thuê mặt bằng có nhiều sự lựa chọn hơn. Mảng cho thuê đóng vai trò là nguồn thu chính, giúp tái đầu tư hoặc duy trì các kênh đầu tư khác của nhà đầu tư.

cho thuê mặt bằng

Mặt bằng cho thuê lọt “tầm ngắm” của nhiều môi giới và nhà đầu tư thời gian qua

Với sự chuyển hướng của đội ngũ môi giới, bà Hoà cho biết việc môi giới dịch chuyển từ thị trường mua bán sang làm cho thuê tùy thuộc vào các kế hoạch, dự định và lựa chọn của cá nhân môi giới. Trên thực tế, có những môi giới vẫn tiếp tục theo đuổi thị trường mua bán và lựa chọn thêm thị trường cho thuê là “thị trường phụ” để có thu nhập duy trì trong giai đoạn bất động sản đang trầm lắng. Sự chuyển dịch này buộc môi giới phải năng động và đa nhiệm hơn. Thị trường cũng ghi nhận những môi giới chuyển hẳn sang làm cho thuê. Những môi giới chuyển hẳn này sẽ gặp những thách thức nhất định. Đó là thị trường cho thuê đã có nhiều đơn vị và cá nhân lâu năm trong nghề. Do đó, những tân binh mới phải xây dựng thương hiệu, cạnh tranh tìm nguồn hàng cho thuê và tìm khách hàng thuê.

theo thanhnienviet.vn

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm