Nhà bà Ngoại: Nơi yêu thích của bà để nhặt rau, ăn cơm, nghe đài hay hóng mát

Chia sẻ tin này:

Nhà bà Ngoại là ngôi nhà 2 tầng nằm tại một vùng huyện thuộc tỉnh Quảng Nam. Dù là nhà xây mới song Nhà bà Ngoại thiết kế sao cho vẫn giữ gìn trọn vẹn nếp sống cũ của chủ nhà. Hay nói cách khác, Nhà bà Ngoại lấy cảm hứng thiết kế xoay quanh những câu chuyện cuộc đời và thói quen của chính người ở trong không gian ấy.

Nhóm thiết kế chia sẻ về dự án: “Tuổi già thường sống với hoài niệm, sống bằng hoài niệm. Họ hít thở bầu không khí thực tại, nhưng trong tâm tưởng, trong suy nghĩ, trong cảm xúc của họ luôn hướng về quá khứ đã qua, về thời mình đã sống”.

Ngôi nhà 2 tầng nổi bật với sắc gạch đỏ giữa khu dân cư 

Từ những mong muốn của gia chủ, nhóm KTS đã cố gắng tái hiện lại những điều gần gũi, thuần tuý từ một không gian truyền thống trong một vẻ ngoài mới. Đây là cách để gia chủ – ông bà lớn tuổi luôn có cảm giác thân thuộc khi sống trong một không gian mới. Dưới mái ngói cũ kỹ, mọi sinh hoạt của gia đình đều được diễn ra tại hàng hiên và sân vườn.

Có thể thấy rõ 2 khối nhà thiết kế cũ – mới riêng biệt nằm trong một khuôn viên Nhà bà Ngoại

Gian nhà phía sau được thiết kế tối giản, vươn lên từ nếp nhà mộc mạc mái ngói bên dưới, đem đến sự tương phản nhưng gắn kết hiệu quả. Dụng ý của nhóm thiết kế chính là đem đến sự kết nối cái cũ với cái mới, giữa các thế hệ trong nhà với nhau.

Thiết kế của ngôi nhà 2 tầng luôn tạo cảm giác thoáng rộng và thoải mái, đủ cho một gia đình 3 thế hệ cùng sinh sống. KTS đã tạo ra những không gian chung rộng rãi, nhưng vẫn có các khoảng riêng tư cho thành viên trong gia đình. Các chi tiết như mái ngói, hàng hiên, mảnh sân vườn… được tái hiện để đưa quá khứ gần với thực tại, trở thành không gian kỷ niệm dành riêng cho bà. Khi kiến trúc kết nối với dòng chảy của thời gian, đó là lúc kiến trúc chạm đến con người.

KTS nhớ lại: “Lúc nào ghé ngang cũng sẽ thấy bà ngồi ở hiên nhà. Hôm thì bà nhặt rau, hôm thì nghe đài, hôm thì ăn cơm, có hôm thì phe phẩy cái quạt nan ngồi hóng mát nhìn ra đường,…”

“Những ngày trời trở lạnh, bà thường ngồi trong khoảng không giếng trời rồi cũng mấy việc vẫn làm như mọi khi…”

Khoảng hiên rộng cùng mái chéo tạo nên không gian đầy hoài niệm cho ông

Mái ngói đỏ với sân vườn xanh mướt của ngôi nhà 2 tầng giúp cải thiện đời sống tinh thần cho ông bà

Các chi tiết gỗ mang đến cảm giác ấm cúng cho không gian nhà kiểu cũ 

Ngăn cách giữa sân vườn với gian nhà chính là bậc tam cấp bằng bê tông

Phòng khách được trổ cửa sổ và cửa chính kích thước lớn, để ông bà có thể ngắm nhìn vườn cây thoải

Trung tâm của ngôi nhà 2 tầng là một khoảng không lấy sáng, nơi giao giữa khối nhà truyền thống và hiện đại, giữa cũ và mới. Khoảng không cho gia đình nhận biết được nắng, lắng nghe tiếng mưa và quan sát chuyển động của vùng ánh sáng tự nhiên tiếp xúc với công trình trong một ngày. Thiên nhiên luôn là yếu tố tốt nhất để làm mềm sự chuyển tiếp giữa các không gian và kết nối các thế hệ.

Không gian tâm linh và thiền được đặt ở trung tâm của ngôi nhà 2 tầng, để việc thờ cúng và thiền mỗi ngày của bà thuận lợi. Nhằm tôn lên vẻ trang nghiêm cho khu vực thờ cúng, các vùng ánh sáng được “cô đặc” trong vùng tối để tạo nên sự tĩnh lặng, bình yên. Gam màu trầm của gỗ và chất liệu gạch hòa hợp với bối cảnh mang cảm giác tự nhiên, nhẹ nhàng, ấm áp. Nhóm KTS cũng đã rất tinh tế khi thiết kế khu vực tâm linh rộng rãi, giúp bà ngồi thiền thoải mái hơn. Khu vực này nằm tại vị trí tại tầng 1 của ngôi nhà 2 tầng giúp ông bà không cần phải leo thang với đôi chân đã yếu.

Khoảng trống ở giữa 2 khối nhà như một cái “bẫy” ánh sáng cung cấp thêm ánh nắng cho không gian nhà 2 tầng

Không gian thờ cúng tâm linh đầy nghiêm trang của ông bà

Bà dành nhiều thời gian mỗi ngày để tụng kinh niệm Phật 

Bản vẽ mặt cắt công trình Nhà bà Ngoại

Nhà bà Ngoại là ngôi nhà 2 tầng giao thoa giữa cái mới và cái cũ. Cái cũ thể hiện ở hàng hiên rộng, mái ngói đỏ, sân vườn,… kết hợp cùng cái mới tiện nghi, hiện đại, để sinh hoạt của gia đình 3 thế hệ được thoải mái, hoà hợp.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Nhà bà Ngoại

Địa điểm: huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam

Thiết kế: Naqi & Partners

Nhóm thiết kế: Nhựt Nguyễn, Quỳnh Phan, Hà Tấn Phát, Trần Hoàng Chân, Phan Trọng Tín

Diện tích: 70m2

Năm hoàn thành: 2022 

Ảnh: Trọng Tín, Minh Anh

Nguồn: Kiến Việt

 

Xem Thêm:

=> Khám phá nội thất Biệt thự The Classica 880m²

=> Khám phá thiết kế nội thất căn hộ Empire City 83m² Tp Thủ Đức

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan