Xem ngày tốt động thổ làm nhà tháng 4 năm 2024: Ngày nào đẹp nhất để khởi công?

Chia sẻ tin này:

Trong tháng 4 năm 2024, ngày nào tốt cho việc khởi công xây dựng? Xem ngày tốt động thổ làm nhà tháng 4 năm 2024 trong bài viết sau.

Tại sao nên xem ngày tốt động thổ làm nhà tháng 4 năm 2024? 

Ngày xưa, con người luôn tin rằng vạn sự khởi đầu tốt và suôn sẻ sẽ đến nếu “thuận buồm xuôi gió”. Do đó, việc lựa chọn ngày tốt đẹp sẽ mang lại cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc và cuộc sống thịnh vượng. Đặc biệt, trong việc động thổ hay khởi công xây nhà, việc này càng hứa hẹn sẽ mang lại sự hanh thông và thành công trong tài vận.

Xây dựng nhà cửa luôn được coi là một công việc vô cùng quan trọng trong đời sống của người Việt Nam. Suốt hàng đời, việc chọn lựa ngày giờ, tháng năm để tiến hành động thổ luôn đứng ở vị trí quan trọng hàng đầu trong quá trình xây dựng căn nhà.

Tuỳ thuộc vào tuổi và mệnh của gia chủ, hoặc tùy theo điều kiện riêng, họ sẽ chọn thời điểm phù hợp để khởi công xây dựng ngôi nhà. Việc này thường bao gồm việc chọn tháng để bắt đầu xây dựng, và đồng thời xem ngày tốt để thực hiện nghi lễ động thổ làm nhà.

Tháng 4 dương lịch thường được ưu tiên lựa chọn để xây sửa nhà, và việc xem ngày tốt động thổ trong tháng này vào năm 2024 đặc biệt quan trọng và nên được gia chủ chú trọng.

Xem ngày tốt động thổ làm nhà tháng 4 năm 2024
Xem ngày tốt động thổ làm nhà tháng 4 năm 2024 là điều cần làm trước khi khởi công xây dựng

Xem ngày tốt động thổ làm nhà tháng 4 năm 2024: Có 4 ngày đẹp để khởi công xây nhà 

Dưới đây là chi tiết các ngày đẹp để gia chủ lựa chọn khi xem ngày tốt động thổ làm nhà tháng 4 năm 2024:

Xem ngày tốt động thổ làm nhà tháng 4 năm 2024: Thứ 4, ngày 3 tháng 4 năm 2024 

Dưới đây là thông tin về ngày và giờ tốt, xấu để động thổ trong âm lịch ngày 25/2/2024:
Ngày Đinh Dậu tháng Đinh Mão năm Giáp Thìn
Là ngày: Ngọc Đường Hoàng đạo, Tiết Xuân phân, Trực Phá
Giờ tốt nên động thổ: Tý (23h – 1h), Dần (3h – 5h), Mão (5h – 7h), Ngọ (11h – 13h), Mùi (13h – 15h), Dậu (17h – 19h)
Giờ xấu tránh động thổ: Sửu (1h – 3h), Thìn (7h – 9h), Tỵ (9h – 11h), Thân (15h – 17h), Tuất (19h – 21h), Hợi (21h – 23h)
Xem ngày tốt động thổ làm nhà tháng 4 năm 2024: Thứ 2, ngày 8 tháng 4 năm 2024 
Dưới đây là thông tin về ngày và giờ tốt, xấu để động thổ trong âm lịch ngày 30/2/2024:
Ngày Nhâm Dần tháng Đinh Mão năm Giáp Thìn
Là ngày: Thanh Long Hoàng đạo, Tiết Thanh minh, Trực Bế
Giờ tốt nên động thổ: Tý (23h – 1h), Sửu (1h – 3h), Thìn (7h – 9h), Tỵ (9h – 11h), Mùi (13h – 15h), Tuất (19h – 21h)
Giờ xấu tránh động thổ: Dần (3h – 5h), Mão (5h – 7h), Ngọ (11h – 13h), Thân (15h – 17h), Dậu (17h – 19h), Hợi (21h – 23h)
Xem ngày tốt động thổ làm nhà tháng 4 năm 2024: Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024 
Ngày 12/3/2024 trong Âm lịch:
Ngày này là ngày Giáp Dần, tháng Mậu Thìn, năm Giáp Thìn.
Là ngày Tư Mệnh Hoàng đạo, Tiết Cốc vũ và Trực Khai.
Các giờ tốt để động thổ là: Tý (23h – 1h), Sửu (1 – 3h), Thìn (7 – 9h), Tỵ (9 – 11h), Mùi (13 – 15h) và Tuất (19 – 21h).
Các giờ xấu tránh động thổ là: Dần (3 – 5h), Mão (5 – 7h), Ngọ (11 – 13h), Thân (15 – 17h), Dậu (17 – 19h) và Hợi (21 – 23h).

Xem ngày tốt động thổ làm nhà tháng 4 năm 2024: Thứ 3, ngày 23 tháng 4 năm 2024 

Ngày 15/3/2024 trong Âm lịch:
Ngày này là ngày Đinh Tỵ, tháng Mậu Thìn, năm Giáp Thìn.
Là ngày Minh Đường Hoàng đạo, Tiết Cốc vũ và Trực Trừ.
Các giờ tốt để động thổ là: Sửu (1 – 3h), Thìn (7 – 9h), Ngọ (11 – 13h), Mùi (13h – 15h), Tuất (19 – 21h) và Hợi (21 – 23h).
Các giờ xấu tránh động thổ là: Tý (23h – 1h), Dần (3 – 5h), Mão (5 – 7h), Tỵ (9 – 11h), Thân (15 – 17h) và Dậu (17 – 19h).
xem ngày tốt động thổ làm nhà tháng 4 năm 2024
Sau khi đã có đủ điều kiện xây nhà, trước khi khởi công, các gia chủ cần xem ngày tốt động thổ làm nhà tháng 4 năm 2024

Dưới đây là danh sách những ngày đẹp nhất trong tháng 4 năm 2024 để chọn là ngày khởi công cho 12 con giáp. Các gia chủ nên lưu ý xem tuổi của chủ nhà phù hợp với năm làm nhà hay không để việc khởi công được thuận buồm xuôi gió.

Điều này sẽ giúp đảm bảo công trình được thực hiện trong không khí tốt đẹp và may mắn. Ngoài việc xem ngày tốt động thổ để làm nhà tháng 4 năm 2024, việc chọn ngày khởi công cũng cần được xem xét kỹ lưỡng để mang lại may mắn và thành công cho công trình xây dựng.

Trong tháng 4 năm 2024, khi xem ngày tốt để động thổ làm nhà, cần tránh phạm vào 3 năm Tam Tai, Hoang Ốc, và Kim Lâu. Những năm này được coi là không thích hợp để thực hiện các việc lớn, bao gồm xây nhà. Như vậy, mỗi người chỉ còn khoảng 17 năm trong đời để tiến hành động thổ hay làm các công việc đại sự.
Nếu muốn thực hiện các công trình lớn, nên xem xét từ độ tuổi 20 đến 65. Tuy nhiên, trong việc xây nhà, khoảng thời gian từ 34 đến 44 tuổi được xem là thích hợp nhất. Đó là khoảng thời gian 10 năm sung sức nhất trong đời người, có thể giúp đảm bảo việc xây dựng và động thổ diễn ra một cách thuận lợi và thành công.

Xem ngày tốt động thổ làm nhà tháng 4 năm 2024 xong thì làm lễ động thổ như nào? 

Trong truyền thống văn hóa của người Việt Nam, khi bắt đầu xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở, cửa hàng,… thì gia chủ thường thực hiện nghi lễ cúng động thổ. Do đó, việc tìm ngày tốt để tiến hành nghi lễ động thổ và bắt đầu xây dựng vào tháng 4 năm 2024 là vô cùng quan trọng.

Cúng động thổ không chỉ mang ý nghĩa trọng đại mà còn đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng của gia chủ với các lễ vật và nghi lễ cụ thể. Đất nước Việt Nam được chia thành ba miền Bắc, Trung và Nam. Thường, mỗi miền sẽ có những quy cách riêng biệt về cách chuẩn bị mâm cúng cho lễ cúng động thổ.
xem ngày tốt động thổ làm nhà tháng 4 năm 2024
Sau khi xem ngày tốt động thổ làm nhà tháng 4 năm 2024 và chọn được ngày lành tháng tốt, gia chủ cần sắm sửa lễ vật để làm lễ cúng động thổ
Tuy nhiên, để đảm bảo tính đầy đủ và tươm tất của mâm lễ cúng động thổ, các yếu tố sau thường được bao gồm:
1. Một bộ tam sên: Gồm ba con vật tượng trưng cho Thủy – Thổ – Thiên là thịt luộc, tôm luộc và trứng luộc.
2. Một con gà hoặc heo quay hoặc cả hai: Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, gia chủ có thể chuẩn bị cả hai, gà luộc và heo quay. Thực tế, gà luộc thường được sử dụng phổ biến và xuất hiện trong hầu hết các mâm lễ cúng của người Việt.
3. Một đĩa xôi hoặc bánh chưng, bánh hỏi: Tùy theo văn hóa của từng địa phương, từng vùng.
4. Một đĩa muối.
5. Một bát gạo.
6. Một bát nước.
7. Nửa lít rượu trắng.
8. Bao thuốc, bình trà.
9. Bó nhang (hương).
10. Giấy cúng động thổ: Là một lời thông báo với các thổ thần và vong linh, cùng với đó là lời khấn mong những điều may mắn, tốt đẹp sẽ đến trong quá trình thi công.
11. Lá trầu và quả cau: số lượng 5 hoặc 3 miếng trầu cau đã được têm sẵn.
12. Mâm ngũ quả: Tùy thuộc vào từng vùng miền, mâm ngũ quả cúng động thổ sẽ khác nhau. Tuy nhiên, thông thường 05 loại quả sau đây sẽ được sử dụng trong mâm ngũ quả cúng động thổ, bao gồm: chuối, bưởi, hồng đỏ, lê trắng, mận tím.
13. Hoa tươi: Tùy theo từng vùng miền nhưng nên ưu tiên hoa cúc trắng. Vì đây là loài hoa tượng trưng cho lòng thành kính, đồng thời loại hoa này cũng thường xuyên xuất hiện trên các bàn thờ của người Việt.
Sau đó, gia chủ có thể nhờ các thầy phong thủy hoặc thầy cúng lễ động thổ chuẩn bị bài văn khấn để đọc trong quá trình làm lễ.
Xem ngày tốt động thổ làm nhà tháng 4 năm 2024: Văn khấn động thổ 

Sau khi xác định ngày lành dựa trên việc xem ngày tốt động thổ làm nhà trong tháng 4 năm 2024, gia chủ sẽ tiến hành lễ bài và đọc văn khấn động thổ.

Bài văn khấn cúng động thổ có ý nghĩa tâm linh sâu sắc, và việc chuẩn bị một bài văn cúng động thổ đầy đủ và chi tiết là vô cùng quan trọng.

Dưới đây là một bản mẫu bài văn khấn cúng động thổ mà gia chủ có thể tham khảo:

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị tôn thần.

Con kính lạy Quan Đương niên.

Con kính lạy các Tôn thần bản xứ.

[Tín chủ khấn 03 lạy]

Tín chủ (chúng) con là:….

Ngụ tại:…..

Hôm nay là ngày….tháng…năm… (ngày tháng năm âm lịch) tín chủ (chúng) con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ (chúng) con khởi tạo….(nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thì đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu.  Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc).

Tín chủ (chúng) con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, có hồn thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thị hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

xem ngày tốt động thổ làm nhà tháng 4 năm 2024
Gia chủ cần tiến hành làm lễ cúng động thổ sau khi xem ngày tốt động thổ làm nhà tháng 4 năm 2024

Những lưu ý khi làm lễ động thổ, khởi công xây nhà

Lễ cúng động thổ là một nghi thức quan trọng trong quá trình xây nhà. Khi tiến hành lễ cúng động thổ, gia chủ cần lưu ý những điều sau:
1. Tránh những người không hợp tuổi trong gia đình: Trong quá trình cúng động thổ, những người không hợp tuổi nên tạm thời lánh mặt. Đặc biệt, nếu mượn tuổi, gia chủ cần lánh xa mảnh đất từ 50m trở lên cho đến khi lễ cúng kết thúc mới quay về.
2. Xây nhà cách xa chùa: Nên xây nhà cách xa chùa để tránh sự ảnh hưởng của linh khí từ chùa đến vận thế gia chủ.
3. Tránh cúng động thổ gần đường cái và ngã tư: Vì đây là nút giao thông thứ yếu, dễ gây tai nạn và mang lại vận xui, ảnh hưởng đến cuộc sống bình yên của gia đình.
Có câu tục ngữ “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” như ông cha ta đã truyền thống. Xem ngày tốt động thổ làm nhà trong tháng 4 năm 2024 và tiến hành lễ cúng động thổ chính là cách chúng ta thể hiện lòng tôn kính đối với các bậc bề trên và tôn trọng văn hóa truyền thống của người Việt.
xem ngày tốt động thổ làm nhà tháng 4 năm 2024
Gia chủ cần thận trọng trong cách xem ngày tốt động thổ làm nhà tháng 4 năm 2024 và khi tiến hành cúng động thổ

Trên đây là những điều quan trọng mà gia chủ cần lưu ý khi tìm ngày tốt để cúng động thổ và bắt đầu xây nhà trong tháng 4 năm 2024. Hy vọng rằng các gia chủ sẽ tổ chức lễ động thổ thành công và luôn gặp thuận lợi trong quá trình thi công xây dựng nhà.

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm