Nâng tầm bất động sản miền Tây thông qua đồng bộ hạ tầng

Chia sẻ tin này:

Các tỉnh miền Tây Nam Bộ đang hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng với việc triển khai nhiều dự án giao thông trọng điểm. Đây là yếu tố quan trọng thu hút tiềm năng tăng trưởng bất động sản trong khu vực này và dự kiến trở thành lựa chọn ưa thích của nhà đầu tư trong thị trường BĐS

Đẩy đòn hạ tầng

Qua thực tế nhiều năm, đã chứng minh rằng các địa phương có quy hoạch hạ tầng và hệ thống giao thông phát triển, có khả năng mở rộng trong quy hoạch, sẽ tạo đà cho sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản địa phương.

Tây Nam Bộ, với diện tích hơn 4 triệu ha và dân số hơn 19 triệu người, hiện đang là một trong bảy vùng kinh tế lớn của đất nước. Tuy nhiên, trong thời gian qua, khu vực này vẫn được xem như “vùng trũng” của quốc gia, vì hệ thống giao thông chưa phát triển đúng tiềm năng của nó. Mặc dù đã có nhiều công trình quan trọng được đầu tư, như hệ thống đường bộ, đường thủy, hàng hải, hàng không và nhiều cầu lớn như Mỹ Thuận, Cần Thơ, Rạch Miễu, Vàm Cống, Cao Lãnh, Đầm Cùng, Năm Căn… tạo ra mạng lưới giao thông tốt hơn, tuy nhiên tổng thể hạ tầng vẫn chỉ ở mức trung bình và chưa đáp ứng đủ yêu cầu.

bất động sản miền Tây
Cầu Vàm Cống

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, đến năm 2020, khu vực Tây Nam Bộ chỉ có 45 km đường cao tốc, chiếm khoảng 3% tổng chiều dài đường cao tốc trên cả nước. Trong khi đó, khu vực đồng bằng sông Cửu Long mới chỉ có 91 km đường bộ cao tốc trên tổng số 1.239 km của cả nước, chiếm 7%.

Tuy nhiên, theo kế hoạch, đến năm 2030, khu vực đồng bằng sông Cửu Long sẽ có 760 km đường cao tốc, và đến năm 2050 sẽ đạt 1.180 km. Trong vòng 4 năm tới, khu vực này sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng các công trình giao thông như cầu Rạch Miễu 2, Mỹ Thuận 2, cầu Đình Khao và cầu Đại Ngãi với tổng mức đầu tư hơn 20.000 tỷ đồng.

Khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã hoàn thành và đưa vào khai thác giai đoạn I với tổng chiều dài 171 km đường cao tốc, bao gồm các tuyến như Bến Lức – Trung Lương (40 km), Trung Lương – Mỹ Thuận (51 km), Cao Lãnh – Lộ Tẻ (29 km) và Lộ Tẻ – Rạch Sỏi (51 km). bất động sản miền Tây bất động sản miền Tây bất động sản miền Tây

Những công trình hạ tầng này không chỉ tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế xã hội và kết nối giao thông trong khu vực, mà còn góp phần thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản của các tỉnh Tây Nam Bộ.

Thị trường bất động sản (BĐS) khu vực miền Tây đang phát triển ổn định trong thời gian gần đây, ít xảy ra tình trạng sốt ảo và mặt bằng giá vẫn đang ở mức thấp, đồng thời vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Trái lại, giá BĐS tại TP Hồ Chí Minh và khu vực Đông thành phố, bao gồm cả Bình Dương, Đồng Nai… đã tăng quá cao và quỹ đất gần như đã được lấp đầy. Với sự kết nối giao thông ngày càng tốt, xu hướng thị trường BĐS đang di chuyển tới các thị trường mới lân cận, đặc biệt là các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, có quy hoạch bài bản và hạ tầng tiện ích hiện đại, phát triển phù hợp với tiềm năng của khu vực.

Bên cạnh đó, với quy hoạch và đầu tư ngày càng tập trung vào hạ tầng giao thông, thu hút nhiều đầu tư kinh doanh và dịch vụ từ trong và ngoài nước, tốc độ đô thị hóa nhanh cùng với sự tăng trưởng của ngành du lịch, khu vực này thu hút một lượng lớn dân cư di cư, và do đó nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng. bất động sản miền Tây bất động sản miền Tây

Trong số các tỉnh và thành phố trong khu vực, Cần Thơ đáng chú ý với giá đất hiện tại chưa bằng một nửa so với các thành phố khác như Hải Phòng, Đà Nẵng… Cần Thơ đang xây dựng hàng loạt các dự án trọng điểm và được hỗ trợ phát triển giao thông, bao gồm cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ kết nối với tuyến TP Hồ Chí Minh – Trung Lương – Mỹ Thuận. Điều này giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ TP Hồ Chí Minh về khu vực Tây Nam Bộ chỉ còn 2 tiếng. Những yếu tố này sẽ là động lực cho sự phát triển thị trường BĐS trong khu vực.

TP Cần Thơ sắp triển khai nhiều đô thị mới

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, hiện nay trên địa bàn TP Cần Thơ có khoảng 80 dự án khu dân cư, khu đô thị mới và nhà ở xã hội đã, đang và sắp triển khai. Trong số đó, có những dự án với diện tích trên dưới 100 ha đã được quy hoạch và đầu tư bài bản, hiện đại, đóng góp vào việc mở ra nguồn cung bất động sản cho thị trường, dự kiến sẽ khởi thông trong thời gian tới, từ cuối năm nay.

Theo ông Nguyễn Văn Định, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nhu cầu về nhà ở tiếp tục tăng trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế ổn định, với tốc độ đô thị hóa của TP Cần Thơ đạt trên 70%. TP Cần Thơ cũng đã chú trọng vào phát triển hạ tầng giao thông và xã hội trong thời gian qua và sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai.

bất động sản miền Tây
Dự án Goldland Cồn Khương

Thực tế, chỉ số giá BĐS có thể đi ngang hoặc tăng nhẹ do độ phủ của các chính sách sắp ban hành của Chính phủ, các bộ, ngành liên quan, nhất là động thái tích cực từ việc giảm lãi suất của các ngân hàng cùng với niềm tin của khách hàng, nhà đầu tư đang dần được khôi phục. Các sản phẩm nhà ở thật phù hợp với túi tiền sẽ được đông đảo nhà đầu tư đón nhận.

Trong đó, phân khúc căn hộ thương mại của thị trường trung tâm khu vực Tây Nam Bộ này có thể sẽ thu hút khách hàng khi giá đất nền, giá nhà phố đang gia tăng. Cùng với tốc độ đô thị hóa, hệ thống hạ tầng phát triển mạnh mẽ cả về số lượng lẫn chất lượng, thu nhập của người dân được cải thiện… đang cho thấy, quy hoạch hạ tầng và nơi nào có hệ thống hạ tầng giao thông phát triển, có hướng mở trong quy hoạch, giá trị BĐS sẽ tăng mạnh.

Tuy nhiên, thời gian qua, giá BĐS tại một số địa phương tăng bất hợp lý, gấp nhiều lần so với giá trị đầu tư thực tế, vượt xa tốc độ tăng trưởng thu nhập của đại đa số người dân. Do đó, để thị trường BĐS Tây Nam Bộ phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững, thông tin về quy hoạch, hạ tầng tại các địa phương trong khu vực cần được công khai, minh bạch, nhằm hạn chế việc thổi giá BĐS và hệ lụy giá nhà đất chưa đến tay người mua dân đã đẩy lên cao. bất động sản miền Tây

Gia Phát Investment hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đến bạn đọc! bất động sản miền Tây bất động sản miền Tây 

bất động sản miền Tây bất động sản miền Tây bất động sản miền Tây bất động sản miền Tây 

Quý khách quan tâm vui lòng để lại thông tin để có thể cập nhật những thông tin mới nhất từ Gia Phat Investment.

HOTLINE 0909 846 678

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm