Nam Điện Bàn, Quảng Nam: Chờ ngày thị trường bất động sản sôi động trở lại

Chia sẻ tin này:

Vùng Nam Điện Bàn, Quảng Nam, đang chờ đợi một ngày thị trường bất động sản sôi động trở lại. Với vị trí địa lý thuận lợi, gần các địa danh du lịch nổi tiếng như Hội An và Đà Nẵng, vùng này có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, từ quý 4/2022 đến nay, thị trường bất động sản tại Nam Điện Bàn đã gặp khó khăn, gây ra sự ì ạch và trì trệ.

Nhiều dự án cần mặt bằng sạch

Trao đổi với phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, ông Nguyễn Xuân Hà, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho biết, đô thị mới hiện nay đã có 5 dự án được bàn giao và 6 dự án đã cơ bản hoàn thành chuẩn bị bàn giao; Đồng thời, có 12 dự án UBND tỉnh Quảng Nam đã thu hồi và chuyển giao về UBND thị xã tiếp tục triển khai theo chỉ đạo.

Thời gian quan, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 64 về kết luận cuộc họp giữa Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, để khắc phục những tồn tại hiện nay tại Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, phát huy được vai trò của đô thị mới trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương, tại Thông báo số 112/TB-UBND ngày 15/3/2022, UBND thị xã đã thống nhất thành lập Tổ kiểm tra, rà soát, đánh giá toàn diện các dự án tại đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc theo các nhóm dự án đang triển khai nhưng gặp vướng mắc GPMB kéo dài với diện tích nhỏ hơn diện tích dự án; dự án đang triển khai bình thường.

Theo UBND thị xã, các dự án tại đô thị mới hiện nay tuy bị vướng giải phóng mặt bằng nhưng khả năng gỉai phóng mặt bằng còn lại cao; Nhà đầu tư đảm bảo năng lực thực hiện.

Trên cơ sở kết quả rà soát, đánh giá việc đầu tư xây dựng nhà ở tại Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc và bờ Đông sông Cổ Cò của tổ kiểm tra, rà soát đánh giá các dự án đầu tư xây dựng nhà ở tại Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc, UBND thị xã Điện Bàn đã có Báo cáo số gửi UBND tỉnh.

Xem thêm  Phê duyệt giai đoạn 1 dự án cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương vốn đầu tư hơn 19.500 tỉ đồng

bất động sản điện bàn quảng nam

“Có 7 dự án thuộc Nhóm I, 48 dự án thuộc Nhóm II, 1 dự án thuộc Nhóm III. 2 Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Nam đã thực hiện giao chủ đầu tư được 20 dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại ngoài đô thị, trong đó có 5 dự án cơ bàn hoàn thành và 15 đang thực hiện các thủ tục hồ sơ pháp lý và đang triển khai thi công công trình. Hiện nay, các Chủ đầu tư đang tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng dự án nhằm hoàn thiện dự án theo tiến độ cam kết”, ông Hà thông tin.

Hiện nay, các dự án tại Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc đều khó khăn trong công tác bồi thường, GPMB và công tác rà soát quy hoạch để đảm bảo khớp nối hạ tầng kỹ thuật quy hoạch theo Quyết định 1253 về điều chỉnh Quy hoạch phân khu 1/2000 tại Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc đang vướng nhiều trở ngại, gây khó cho chủ đầu tư và chính quyền địa phương.

Theo đó, một số hộ dân không thống nhất về đơn giá bồi thường, hỗ trợ, chế độ tái định cư, không đồng ý nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng dẫn đến công tác giải phóng mặt bằng kéo dài mặc dù UBND thị xã đã vận động, giải thích nhiều lần. Bên cạnh đó, tại các dự án có hiện tượng các hộ dân tái lấn chiếm đất đã giải phóng mặt bằng gây ảnh hưởng đến công tác thi công hoàn thiện dự án.

Về các quy định của chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng vừa mới được UBND tỉnh ban hành đã gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình áp dụng thực hiện như đơn giá bồi thường cây cối hoa màu, con vật nuôi không được quy định cụ thể như trước. Các thủ tục pháp lý dự án tiếp theo các dự án đang triển khai thi công công trình hạ tầng kỹ thuật nhưng do dịch bệnh COVID-19 kéo dài dẫn đến các dự án trễ tiến độ.

Xem thêm  Nghe cô nàng 9x bật mí các điểm sống ảo ở phố cổ Hội An đẹp như mơ

Các dự án ngoài Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc hiện nay cũng đều rơi vào tình trạng khó khăn, vướng mắc giải phóng mặt bằng gây ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện, điển hình một số dự án như Khu dân cư 2A giai đoạn 2, Khu đô thị Ngân Câu Villa, Khu dân cư đô thị Điện Thắng Trung, Khu đô thị Ngọc Dương Riverside: Một số người dân không đồng thuận với đơn giá bổi thường nên không thống nhất nhận tiền, bàn giao mặt bằng. Ngoài ra, các thủ tục pháp lý dự án tiếp theo các dự án đang triển khai nhưng do dịch bệnh, dẫn đến các dự án trễ tiến độ.

Quy hoạch ven biển Điện Bàn – Hội An

Theo UBND thị xã, đối với các dự án ven biển, việc quy hoạch chung ven biển từ Điện Bàn đến Hội An đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 603 năm 2013, Quyết định số 272 năm 2017, Quyết định số 3386 năm 2018 về việc cập nhật, bổ sung Quy hoạch chung ven biển (Điện Bàn – Hội An) và các Quy hoạch chi tiết 1/500 để phát triển các khu ở, khu du lịch, khu phát triển hỗn hợp để phát triển du lịch tại địa phương.

Hiện nay, từ ranh giới phía Tây của Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc đến Biển Đông có tổng cộng 26 dự án. Cụ thể, có 17 là các dự án Khu nghỉ dưỡng du lịch, thương mại – dịch vụ và 9 dự án đầu tư xây dựng nhà ở, TĐC. Trong đó, 5 dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng; 20 dự án đang thực hiện thủ tục hồ sơ pháp lý và đang triển khai thi công thực hiện dự án; 1 dự án thu hồi.

Các dự án ven biển trên địa bàn đến thời điểm cuối năm 2022 đều gặp khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là 20m vệt cây xanh ven biển như tại Khu nghỉ mát Malibu Hội An, Khu nghỉ dưỡng biển Vina Capital Hội An, Khu du lịch tại phường Điện Dương, Khu du lịch Trung Kỳ Viêm Đông.

Xem thêm  Lạc bước vào phố cổ với kinh nghiệm du lịch Hội An tự túc từ A đến Z

Đẩy nhanh tiến độ dự án

bất động sản điện bàn quảng nam
MGM Hội An Resort

Trao đổi với phóng viên, đại diện một chủ đầu tư dự án ven biển cho rằng, do quy định về chế độ bồi thường, hỗ trợ, Tái định cư có sự thay đổi, gây khó khăn trong quá trình áp dụng thực hiện; Bên cạnh đó hiện nay dự án chưa có quỹ đất để bố trí tđc nên ảnh hưởng đến tiến độ công tác giải phóng mặt bằng dự án.

Ngoài ra, công tác quản lý hiện trạng và trật tự xây dựng chưa chặt chẽ dẫn đến việc lấn chiếm, xây dựng trái phép của các hộ dân; Việc điều chỉnh quy hoạch dự án nhiều lần; hồ sơ pháp lý dự án thay đổi… làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án.

Trong thời gian qua, UBND thị xã thị xã đã tập trung chỉ đạo các ngành, đơn vị, địa phương liên quan tháo gỡ các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đối với các dự án. Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng các dự án đã có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là các dự án tại Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc.

Tuy nhiên, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trong thời gian tới, UBND thị xã kiến nghị một số nội dung như đề nghị các cấp quan tâm, sớm có văn bản điều chỉnh, hướng dẫn về đơn giá bồi thường cây trồng hàng năm để địa phương có cơ sở triển khai thực hiện đảm bảo quy định.

Đối với các vướng mắc cần tháo gỡ, thúc đẩy dự án hoàn thiện hạ tầng, ông Nguyễn Xuân Hà cho biết UBND thị xã đã đề nghị cấp thẩm quyền chỉ đạo chủ đầu tư các dự án đã cơ bản hoàn thành dự án tiếp tục xây dựng các hạng mục còn dở dang để hoàn thành toàn bộ dự án, bàn giao để đưa vào khai thác, sử dụng; Tập trung nguồn vốn, thực hiện đúng tiến độ theo Bản cam kết thực hiện dự án.

 

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời