Sợ áp lực vay vốn để mua nhà, nhiều người sống tại TPHCM chọn thuê căn hộ

Chia sẻ tin này:

Trong thời gian gần đây, giá bất động sản đã có chiều hướng đi lên, dẫn đến việc nhiều người không có đủ tiền để mua nhà phải lựa chọn thuê căn hộ, nhà. Điều này đang gây ảnh hưởng đến mặt bằng giá cho thuê bất động sản tại TP.HCM, khiến cho giá thuê cũng đang dần tăng lên.

Nhiều người tại TP.HCM chọn giải pháp đi thuê căn hộ thay vì mua nhà bởi giá nhà leo thang 

Theo các chuyên gia, trong các năm gần đây, giá bất động sản cho thuê tại TP.HCM chưa có sự tăng trưởng tương ứng so với giá bán. Hiện tại, khi mặt bằng giá cao, thị trường mua bán chững lại, nhà đầu tư bắt đầu chuyển hướng quan tâm sang mảng cho thuê.

Anh Phạm Khánh (42 tuổi, giám đốc công ty xây dựng tại quận Bình Thạnh) cho biết mình đã từng chứng kiến nhiều người bạn, họ đầu tư lướt sóng đất nền hoặc đi theo mô hình đầu tư villa, khách sạn nghỉ dưỡng… Tuy vậy, một thời gian sau khi đưa vào kinh doanh thì bị ngâm vốn rất lâu, phải bỏ ra số vốn ban đầu rất lớn và mất khoảng 5-6 năm mới có thể hồi vốn. Bản thân anh cũng bị “chôn” vốn trong một số đất nền dự án. Bởi vậy, anh Khánh chuyển hướng đầu tư nhà cho thuê, vừa thu hồi vốn nhanh, vừa không khó khăn trong việc tìm khách.

“Thay vì bỏ tiền tỷ mua nhà rồi dành cả thanh xuân để trả nợ thì thuê nhà và tận hưởng cuộc sống”, đó là quan điểm của vợ chồng chị Hương – một cặp vợ chồng trẻ sau nhiều tháng chật vật tìm mua nhà ở TP.HCM.

áp lực mua nhà TP HCM, người người chọn thuê căn hộ

Chị Hương cho biết hiện tại, giá nhà đất đã quá cao, trong khi đó tiền lương và các khoản thu nhập khác chỉ tăng lên rất ít qua từng năm. Nếu một người muốn mua nhà trị giá 3 tỷ ở TP.HCM thì đồng nghĩa họ phải có thu nhập trên 50 triệu đồng, hoặc phải gồng gánh đi vay và trả nợ theo hình thức dài hạn 15 – 20 năm. 

Trong khi đó, đồng lương của vợ chồng chị chỉ trong khoảng 20 – 30 triệu đồng, nếu mua nhà thì cuộc sống sẽ chật vật, khó khăn. Vì vậy, chị Hương quyết định thuê nhà để sống hạnh phúc, không mang áp lực nợ nần. Thêm nữa, dù đã ở nhà thuê nhưng chị Mỹ Hoa (30 tuổi, nhân viên văn phòng) cho biết bản thân dự tính sau này khi có gia đình thì sẽ tìm căn hộ khác rộng rãi hơn để thuê chứ không tính đến chuyện mua nhà.

“Dĩ nhiên ai cũng muốn có 1 căn nhà để sở hữu, nhưng giá nhà quá cao như vậy, nếu mua tôi phải vay rất nhiều và như vậy là phải dành gần 20 năm để trả nợ. Tới lúc trả xong thì cũng già mất rồi. Vì vậy, tôi chọn ở nhà thuê, tích góp chút vốn liếng rồi về quê mua mảnh đất để dưỡng già”, chị Hoa nói.

Cân nhắc tài chính để lựa chọn mua căn hộ, nhà hay thuê

Mảng cho thuê vẫn là điểm sáng của thị trường bất động sản trong 2 tháng đầu năm 2023. Nhu cầu tìm thuê bất động sản toàn quốc tăng 24%, tăng cao nhất đối với loại hình nhà mặt phố và cửa hàng (tăng 61% – 62%). Ngược lại, nhu cầu tìm mua bất động sản giảm 23% so với cùng kỳ năm trước.

Trong tháng đầu năm nay, giá cho thuê trung bình của căn hộ chung cư TP.HCM tăng 4% so với năm 2022, neo ở khoảng 13 triệu đồng/căn/tháng. Trong khi đó, mặt bằng giá bán chung cư cũng không giảm mặc dù thanh khoản còn gặp nhiều rào cản. Chung cư tại TP.HCM đang tăng giá từ 3% – 6% đối với phân khúc trung và cao cấp.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng dù mua nhà hay thuê nhà người dân cần có tính toán, cân nhắc khả năng tài chính, mức độ chi trả để lựa chọn phân khúc nhà hợp với túi tiền nhất.

áp lực mua nhà TP HCM, người người chọn thuê căn hộ

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam việc thuê nhà ở Việt Nam rất đơn giản, chỉ cần chuẩn bị một khoản chi phí phù hợp với mức lương của mình, giá nhà sẽ theo từng phân khúc. Thuê những căn hộ sẽ hơn 10 triệu đồng còn những căn nhà nhỏ hoặc xóm trọ chỉ khoảng vài triệu đồng. Lựa chọn phụ thuộc vào thu nhập và mức chi trả của người có nhu cầu.

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, dù mua nhà hay thuê nhà thì vấn đề chính là cần cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng khả năng tài chính của mình để tránh rủi ro như thất nghiệp, dịch bệnh, lạm phát, nền kinh tế khó khăn… Đây là các yếu tố ảnh hưởng rất nhiều tới thu nhập.

“Nhiều gia đình chọn cách tích góp tiền để kinh doanh, làm ăn nên lựa chọn thuê nhà vừa giúp tiết kiệm chi phí lại có một khoản tích trữ. Nhưng cần tính toán kỹ vì giá nhà thuê hiện nay cao và chưa có nhiều ưu đãi. Vì vậy, cần xem khả năng thu nhập tới đâu để lựa chọn phân khúc phù hợp”, vị chuyên gia cho hay.

Theo nhadatvui.vn

Facebook | Gia Phat Investment 

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm