Mẫu hợp đồng thuê nhà ở cá nhân và công ty năm 2023

Chia sẻ tin này:

Hợp đồng thuê nhà ở cá nhân là hợp đồng dân sự thông dụng. Theo đó, bên cho thuê nhà ở có nghĩa vụ giao nhà cho bên thuê sử dụng trong một thời hạn đã thỏa thuận. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về hợp đồng thuê nhà ở này với những thông tin được cập nhật mới nhất 2023.

Hợp đồng thuê nhà ở cá nhân là gì?

Hợp đồng thuê nhà cá nhân nói riêng và hợp đồng thuê nhà nói chung chính là sự thỏa thuận giữa người cho thuê và người thuê về những nội dung xoay quanh việc thuê nhà. Thông qua bản hợp đồng, hai bên có thể giảm thiểu các tranh chấp không đáng có trong suốt quá trình thuê nhà.

Theo tìm hiểu, hiện nay có nhiều mẫu hợp đồng thuê nhà ở cá nhân soạn sẵn rất tiện lợi. Tuy nhiên, khi sử dụng mẫu hợp đồng thuê nhà có sẵn, bạn cần phải hiểu rõ những ưu, nhược điểm của từng điều khoản thỏa thuận. Ngoài ra, trong mẫu hợp đồng cũng cần nêu rõ nghĩa vụ của bên cho thuê đối với người thuê. Một hợp đồng chặt chẽ, đảm bảo tính pháp lý sẽ tránh được việc kẻ xấu lợi dụng một số sơ hở để trục lợi, người thuê sẽ không rơi vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan khi người cho thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

Hợp đồng thuê nhà cá nhân là sự thỏa thuận giữa người cho thuê và người thuê về những nội dung xoay quanh việc thuê nhà.
Hợp đồng thuê nhà cá nhân là sự thỏa thuận giữa người cho thuê và người thuê về những nội dung xoay quanh việc thuê nhà.

Những người kí tên trong hợp đồng thuê nhà

Với các trường hợp bên thuê nhà là pháp nhân thì Giam đốc công ty hoặc người được ủy quyền của Giám đốc có quyền thay mặt công ty ký kết hợp đồng thuê nhà. Trường hợp các bên tham gia ký kết là cá nhân thì yêu cầu chữ ký cần có như sau:

 • Đối với bên thuê nhà: Chỉ cần 1 người đứng ra ký kết (vợ hoặc chồng thay mặt).
 • Đối với bên cho thuê nhà: Nếu bên cho thuê là cá nhân thì phải có chữ ký của cả vợ và chồng. Nếu nhà nguyên căn cho thuê đó thuộc sở hữu chung của hộ gia đình thì phải có chữ ký của tất cả mọi người trong sổ hộ khẩu (trên 18 tuổi).
 • Đối với bên thuê và cho thuê được cá nhân ủy quyền, việc ủy quyền đó phải được công chứng, chứng
 • thực đúng theo quy định của pháp luật.

Mẫu hợp đồng thuê nhà ở cập nhật 2023

Mẫu hợp đồng thuê nhà sẽ bao gồm những điều khoản do nhà nước và Luật dân sự quy định, đồng thời gồm những thông tin và điều khoản kèm thêm do bên đề nghị đưa ra.

Khi quyết định ký kết hợp đồng, bên được đề nghị sẽ gặp một số điều bất lợi về mình, vì vậy, mẫu hợp đồng được đưa ra với mục đích chính là giảm thiểu một số điều khoản gây tổn hại giữa đôi bên.

Có 02 loại hợp đồng thuê nhà chính:

 • Hợp đồng cá nhân với cá nhân
 • Hợp đồng cá nhân với công ty

Mỗi bản hợp đồng đều mang nội dung và điều khoản được soạn thảo khác nhau theo mục đích sử dụng. Để đảm bảo an toàn, tránh bị tổn thất khi ký kết hợp đồng, bạn cần hiểu rõ về hợp đồng cũng như những điều khoản đi cùng.

1. Hợp đồng thuê nhà ở cá nhân với cá nhân

Hợp đồng thuê nhà cá nhân với cá nhân được lập ra mới mục đích sử dụng chính là nhà ở.

2. Hợp đồng thuê nhà ở cá nhân với công ty

Hợp đồng cá nhân với công ty là bản hợp đồng được lập ra giữa một cá nhân và công ty, mục đích sử dụng có thể là sinh sống hoặc dùng làm văn phòng.

Đặc điểm của hợp đồng thuê nhà

– Hợp đồng thuê nhà là bản hợp đồng có đền bù. Trong đó, bên nhận được lợi ích từ bên còn lại thì phải chuyển giao lại cho bên kia một lợi ích tương ứng nào đó.

– Hợp đồng thuê nhà là bản hợp đồng song vụ. Theo đó, hợp đồng cũng sẽ phát sinh quan hệ nghĩa vụ giữa các bên tham gia ký kết hợp đồng. Trong quan hệ đó, mỗi bên đều phải có nghĩa vụ đối với nhau. Tương ứng với quyền của bên cho thuê nhà là nghĩa vụ của bên thuê nhà và ngược lại, tương ứng với quyền của bên thuê nhà là nghĩa vụ của bên cho thuê.

– Hợp đồng thuê nhà là bản hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng tài sản. Bên thuê nhà có quyền sử dụng nhà cho thuê đó trong một thời hạn nhất định như đã thỏa thuận hoặc theo đúng quy định của pháp luật.

Hợp đồng thuê nhà là bản hợp đồng có đền bù
Hợp đồng thuê nhà là bản hợp đồng có đền bù

Hướng dẫn thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà

Thủ tục công chứng hợp đồng thuê nhà cần những giấy tờ sau:

 • Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng thuê nhà ở của người cần công chứng
 • Bản sao công chứng của Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở & quyền sử dụng đất
 • Bản sao công chứng của giấy phép đăng ký kinh doanh, căn cước công dân (CCCD) của người đại diện nếu đó là pháp nhân
 • Bản sao công chứng CCCD, sổ hộ khẩu thường trú và giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của hai bên tham gia ký kết hợp đồng nếu đó là cá nhân

Công chứng hợp đồng thuê nhà có mất phí không?

Theo quy định của Luật nhà ở 2014, lệ phí công chứng cho mẫu hợp đồng thuê nhà hiện đang được áp dụng như sau:

 1. Tiền thuê nhà có giá trị dưới 100 triệu đồng – thu phí 100 ngàn đồng.
 2. Tiền thuê nhà có giá trị từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng – thu 0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị của hợp đồng
 3. Tiền thuê nhà có giá trị từ 1 tỷ đồng đến 5 tỷ đồng – thu 1 triệu đồng + 0,07% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị của hợp đồng, vượt quá 1 tỷ đồng.
 4. Tiền thuê nhà có giá trị từ trên 5 tỷ đồng – thu 3,8 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 5 tỷ đồng (mức thu tối đa không quá 10 triệu đồng/trường hợp).

Thông qua nội dung trên, chúng tôi mong rằng có thể giúp bạn đọc nắm bắt được các thông tin về mẫu hợp đồng thuê nhà ở cá nhân nói riêng và thuê nhà nói chung hiện nay.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm thêm các pháp lý Bất động sản khác được cập nhật mới nhất tại ĐÂY.

Fanpage: Gia Phat Investment | Facebook

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm