0909 846 678

Lộ giới là gì?

Lộ giới là gì?
Gia Phát Investment – Khi đi qua các con hẻm, chúng ta dễ dàng bắt gặp những biển báo với nội dung “Hẻm…lộ giới 6m hoặc hẻm….lộ giới 12m”. Vậy lộ giới là gì.

Khái niệm “lộ giới là gì” và cách xác định lộ giới

Lộ giới hay còn được gọi là “chỉ giới đường đỏ” chính là phần không được xây dựng được tạo bằng hai ranh chỉ giới đường đỏ. Các cơ quan chức năng quản lý nhà nước thường dùng khái niệm này để chỉ ranh giới qui hoạch mở hẻm hay mở đường. Phần đất đó sau này có thể mở rộng hẻm, đường, người dân không được xây dựng các công trình kiên cố trên phần đất đó. Lộ giới tính bằng mét dài tính từ đường đỏ này tới đường đỏ kia

Lộ giới là gì?
Lộ giới là gì?

Điểm cuối chiều rộng của con đường tính từ tim đường sang hai bên, chính là lộ giới. Phổ biến nhất, là hình thức cắm ở 2 bên đường các cọc lộ giới, với mục đích báo tránh người dân không được xây dựng những công trình kiên cố trong phạm vi của các mốc lộ giới.

Tại vùng đô thị, lộ giới ở đây là phần đất dành để làm đường đô thị, bao gồm toàn bộ lòng đường, vỉa hè cũng như lề đường. Một đặc điểm đáng nói khác, khi ghi “lộ giới 6m” có thể lòng đường sẽ rộng 6m (thường gặp tại vị trí các con hẻm vì tại đây không có vỉa hè).

Ở những khu dân cư có quy hoạch rõ ràng hay mới hình thành, thì chủ đầu tư còn cắm cả cột mốc để cảnh báo người dân không tiến hành xây dựng vào lộ giới. Trong hoạt động xây dựng, trách nhiệm cung cấp thông tin về lộ giới hay chỉ giới đường đỏ, thuộc về cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng.

Nếu cố cố tình xây nhà trên đất thuộc lộ giới thì nhà Nước sẽ không cấp giấy phép xây dựng cho những bản vẽ vi phạm lộ giới, nếu cố tình vi phạm, sẽ bị phạt và yêu cầu phả bỏ công trình trong phần lộ giới, cuối cùng là cưỡng chế phá dỡ.

Lộ giới 16 m nghĩa là gì? Là kích thước giữa 2 đường đỏ bằng 16 m dài. Có thể bao gồm mặt đường, vỉa hè và phần đất không được xây dựng chờ mở đường, mở dự án..v..v..

Trong hoạt động xây dựng, trách nhiệm cung cấp thông tin về lộ giới hay chỉ giới đường đỏ, thuộc về cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng.

HOTLINE:  0909 846 678 | 0939 846 678 (hỗ trợ 24/24)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WordPress Lightbox