Khan hiếm nguồn cung, thị trường bất động sản TPHCM trầm lắng

Chia sẻ tin này:

Gia Phát Investment – Thông tin từ chuyên gia bất động sản CBRE cho hay, thị trường bất động sản TPHCM khan hiếm nguồn cung ở tất cả các lĩnh vực, dẫn đến sự trầm lắng của thị trường bất động sản chung…

Thật vậy, hết quý 1/2019, thị trường văn phòng TP. HCM vẫn tiếp tục ghi nhận sự khan hiếm nguồn cung, khi chỉ có 2 toà nhà văn phòng hạng B tại khu vực ngoài trung tâm đi vào hoạt động là toà nhà Thaco (quận 2) và OneHub Saigon 1 (quận 9). Cả 2 toà nhà chỉ có diện tích thuê mới khoảng 19.800 m2.

Trong khi đó, nguồn cung mặt bằng bán lẻ cũng tăng chỉ ở mức độ nhỏ (17,5% khu trung tâm, 15,3% khu ngoài trung tâm). Riêng thị trường căn hộ bán, theo CBRE, trong quý 1/2019, giao dịch trầm lắng với lượng nguồn cung chào bán mới giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong quý 1/2019, có 4.423 căn hộ được chào bán, giảm 46% theo quý và 54% so với cùng kỳ năm trước. Tương tự, ở thị trường biệt thự và nhà phố xây sẵn, sự khan hiếm vẫn tiếp tục kéo dài. Trong 3 tháng đầu năm 2019, thị trường bất động sản liền thổ của TPHCM có thêm 296 căn (28 căn biệt thự, 167 căn nhà phố liên kế và 101 căn nhà phố thương mại) từ 3 dự án.

Tuy nguồn cung quý 1/2019 có cải thiện so với quý 4/2018, nhưng so sánh với cùng kỳ năm ngoái, thì sự sụt giảm của thị trường biệt thự và nhà phố thấy rõ, với số căn  chào bán chỉ bằng khoảng 42% so với quý 1/2018.

Bà Dương Thuỳ Dung – Giám đốc cấp cao, trưởng phòng định giá, nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển của CBRE – nói: “Nhìn chung, tốc độ tăng trưởng của thị trường bất động sản TPHCM đầu năm 2019 chỉ đạt khoảng 2%. Trong khi nguồn cung ở TPHCM đang suy giảm, vì quỹ đất ngày càng hạn hẹp thì các thị trường vùng ven (Bình Dương, Đồng Nai và Long An) đang thu hút sự chú ý hơn của người mua lẫn các nhà phát triển bất động sản, khi giá chào bán vẫn còn tương đối rẻ hơn so với TPHCM. Và, nguồn cung rất dồi dào”.

Bà Dung cũng cho biết thêm, chính vì nguồn cung dồi dào, nên các cơn sốt đất cục bộ đầu năm tại một số nơi ở Đồng Nai như: Nhơn Trạch, Long Thành, lẫn quận 9, quận 12, huyện Bình Chánh (TPHCM) đã diễn ra. Nó cho thấy có sự dịch chuyển trọng tâm ngày càng rõ nét của thị trường đến các khu vực này.

Trong quý 1/2019, các dự án chào bán mới đến từ các khu vực ngoại thành TPHCM như Bình Chánh và quận 12 đều có mức giá chào bán cao.

Theo: Cafe.vn

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm