Hơn 10 năm trước, bong bóng bất động sản từng xuất hiện và vỡ như thế nào?

Chia sẻ tin này:

Giá đất đã tăng quá cao là điều mà không ai phủ nhận. Vấn đề kiểm soát bong bóng bất động sản được đặt ra khi bài học cách đây hơn 10 năm vẫn là ám ảnh lớn.

Bong bóng bất động sản đã hình thành như thế nào 10 năm trước.

Khi nhìn về giai đoạn trước với sự xuất hiện của bong bóng bất động sản, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) từng đưa ra 6 nguyên nhân chính.

Đầu tiên là tăng trưởng GDP năm 2007 đạt 8,48%, là mức rất cao. Điều này dẫn đến thực tế là nhiều doanh nghiệp và người dân dễ kiếm tiền và bất động sản là kênh đầu tư là tài sản được lựa chọn để cất trữ, để kinh doanh, kể cả đầu cơ.

Hơn 10 năm trước, bong bóng bất động sản từng xuất hiện và vỡ như thế nào? - Ảnh 1.

Theo HoREa, nguyên nhân trực tiếp xuất hiện bong bóng bất động sản bắt nguồn từ chính sách nới lỏng tín dụng. Các ngân hàng thương mại đã cho vay dưới chuẩn, thể hiện tăng trưởng tín dụng năm 2007 rất cao lên đến hơn 37%. Trong đó, một phần rất lớn nguồn vốn tín dụng và nguồn vốn xã hội đổ vào đầu tư kinh doanh bất động sản. Đồng thời, đã có tình trạng các ngân hàng thương mại buông lỏng việc kiểm soát nguồn vốn vay tín dụng mà lẽ ra phải được sử dụng đúng mục đích.

Bên cạnh đó, thị trường xảy ra tình trạng phát triển lệch pha cung – cầu sản phẩm trên thị trường bất động sản, chủ yếu là phát triển nóng ở phân khúc bất động sản cao cấp từ đó xuất hiện bong bóng bất động sản.

Đặc biệt, ở giai đoạn này, rất nhiều nhà đầu tư kinh doanh bất động sản thứ cấp, môi giới, cò đất, cò nhà, đi đôi với các đợt sóng tăng giá bất động sản với tần số chóng mặt, và giới đầu cơ chuyên nghiệp cầm trịch làm giá, thổi giá, tạo sóng, đẩy giá ảo rất cao so với giá trị thực của bất động sản để trục lợi, kiếm lời nhanh, kích thích tâm lý đầu tư lướt sóng.

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý chưa có công cụ điều tiết hiệu quả và một phần nguyên nhân đến từ hệ quả của gói kích cầu đầu tư với quy mô tương đương một  tỷ USD vào giữa năm 2009, mà trong đó, có một phần đáng kể nguồn vốn này được sử dụng sai mục đích để đầu tư vào bất động sản mà không được các ngân hàng thương mại kiểm soát chặt chẽ.

Sau sự xuất hiện của bong bóng bất động sản là tình trạng đổ vỡ của thị trường địa ốc kéo dài từ năm 2011-2013.

Thị trường hiện tại có xuất hiện bong bóng bất động sản?

Còn nhớ vào năm 2017, khi cơn sốt giá lan rộng, các chuyên gia đã từng rất lo ngại về nguy cơ hình thành bong bóng bất động sản.

Đến năm 2018, trong một toạ đàm, ông Phạm Lâm, TGĐ Công ty DKRA VN từng lên tiếng về nguy cơ bong bóng BĐS, nhất là vùng ven khi giá đất nền ở nhiều khu vực tăng quá mạnh.

Đây cũng là thời điểm sự xuất hiện của 3 đặc khu kinh tế tương lai là Phú Quốc, Vân Phong, Vân Đồn cùng cơn tăng giá “cuồng phong”.

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm