Hà Nội: Những chuyển biến đầy ấn tượng nhờ vào hạ tầng và các chính sách

Chia sẻ tin này:

Thị trường bất động sản tại Hà Nội đang nhận được những tín hiệu tích cực từ thông tin về quy hoạch chung, hạ tầng giao thông và chính sách. Các phân khúc cụ thể trong thị trường này cũng đang trải qua những chuyển biến tích cực.

Những điểm sáng được ghi nhận của BĐS Hà Nội

Trong buổi công bố báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2023 do Batdongsan.com.vn tổ chức, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, đã thông báo rằng thị trường bất động sản Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang nhận được nhiều tín hiệu tích cực. Các tỉnh và thành phố phía Bắc đã có tốc độ tăng trưởng GRDP (Gross Regional Domestic Product) cao nhất cả nước trong quý 2/2023. Theo số liệu từ Cục Thống kê, Bắc Giang, Hải Phòng và Quảng Ninh nằm trong nhóm 4 địa phương có tăng trưởng GRDP cao nhất cả nước trong quý 2/2023. Hải Phòng, thuộc khu vực Đồng bằng Sông Hồng, có mức tăng trưởng GRDP cao nhất, đạt 9,9%, tiếp theo là Quảng Ninh và Nam Định với mức tăng trưởng lần lượt là 9,5% và 8,5%. Bắc Giang, thuộc khu vực trung du và miền núi Bắc Bộ, có tăng trưởng GRDP cao nhất, đạt 10,9%. Những con số này cho thấy các trung tâm sản xuất ở phía Bắc đang có tăng trưởng cao nhất.

Một góc TP. Hà Nội

Một góc TP. Hà Nội

Thêm vào đó, việc thông xe cao tốc Mai Sơn – quốc lộ 45 đã rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội đến Thanh Hóa từ 3 giờ xuống còn 2 giờ, tạo ra tác động tích cực đối với thị trường bất động sản Thanh Hóa. Kể từ khi cao tốc được thông xe, dữ liệu từ Batdongsan.com.vn cho thấy sự quan tâm đến bất động sản Thanh Hóa đã tăng đáng kể. Ngoài ra, việc khởi công xây dựng Vành đai 4 Hà Nội với tốc độ triển khai nhanh chóng kỳ vọng sẽ tạo ra những chuyển biến lớn cho diện mạo đô thị Hà Nội. Vành đai 4 được dự đoán sẽ giảm áp lực giao thông cho Vành đai 3 và kết nối 7 tuyến cao tốc, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của các vùng lân cận, tái cấu trúc đô thị và phát triển 5 đô thị vệ tinh.

Ngoài ra, việc dự kiến Đông Anh Gia Lâm trở thành quận vào cuối năm 2023 cũng sẽ tạo ra những biến động tích cực cho thị trường bất động sản thủ đô. Quá trình nâng cấp thành quận sẽ thúc đẩy hai huyện này hoàn thành các tiêu chí bắt buộc về hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội và các chỉ tiêu kinh tế khác. Đặc biệt, việc Hà Nội cho phép phân lô tách thửa trở lại được kỳ vọng sẽ là một điểm sáng cho thị trường đất nền thủ đô.

Thị trường cho thuê nhờ vào chung cư có diện tích nhỏ

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, trên thị trường Hà Nội, mặc dù mức độ quan tâm đến việc mua bán bất động sản có một sự giảm nhẹ, nhưng phân khúc cho thuê lại cho thấy sự tăng trưởng trong một số loại hình. Cụ thể, so với quý 1/2023, mức độ quan tâm đến chung cư giảm 2%, nhà riêng giảm 3%, đất nền giảm 2%, biệt thự giảm 8%, và nhà phố giảm 10%. Trong khi đó, trong cùng khoảng thời gian, thị trường cho thuê chỉ ghi nhận sự giảm mức độ quan tâm ở phân khúc chung cư với tỷ lệ giảm 6%, trong khi các phân khúc khác như nhà trọ, biệt thự và nhà phố đều ghi nhận sự tăng trưởng mức độ quan tâm. Các con số tăng trưởng tương ứng là 15%, 5% và 1%.

Trên thị trường mua bán, đối với phân khúc chung cư, giá rao bán và lượng giao dịch chưa có sự cải thiện đáng kể. So với cùng kỳ năm trước, giá rao bán ở cả 3 phân khúc là cao cấp, trung cấp và bình dân gần như không tăng. Về mức độ quan tâm, trừ 4 quận là Nam Từ Liêm, Hà Đông, Hoàng MaiLong Biên có mức độ quan tâm tăng từ 1-6%, thì tất cả các quận, huyện khác đều ghi nhận sự giảm mức độ quan tâm, dao động từ 1-13%.

Một góc TP. Hà Nội

Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Với thị trường chung cư cho thuê, theo Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, không có sự biến động mạnh về giá rao và mức độ quan tâm. Trừ Nam Từ Liêm có tăng giá thuê 6%, Thanh Xuân có giảm 7%, Hai Bà Trưng giảm 4%, các quận, huyện khác ghi nhận giá thuê ổn định. Mức độ quan tâm trong thị trường chung cư cho thuê cũng không có biến đổi đáng chú ý, trừ quận Đống Đa tăng 6% và Thanh Xuân tăng 2%. Các quận, huyện khác không có sự biến động đáng kể. Các chung cư có diện tích nhỏ, dưới 35m2, vẫn thu hút nhiều người thuê nhất khi mức độ quan tâm tiếp tục tăng qua các quý gần đây.

Tuy không ghi nhận sự biến động mạnh về số liệu, nhưng ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn – cho biết rằng giá chung cư trong thời gian tới khó có sự giảm sâu, vì các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở vẫn đang là điểm sáng trên thị trường.

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Từ khóa

Trả lời

Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm