Gỡ khó cho thị trường bất động sản là một yếu tố quan trọng đối với sự phục hồi của toàn bộ nền kinh tế

Chia sẻ tin này:

Gỡ khó cho thị trường bất động sản là một yếu tố quan trọng đối với sự phục hồi của toàn bộ nền kinh tế

Việc ‘cứu’ ngành bất động sản không chỉ có ý nghĩa quan trọng đối với lĩnh vực này mà còn gây ảnh hưởng sâu rộng tới nền kinh tế toàn cầu. Thị trường bất động sản đóng vai trò quan trọng trong tạo ra một lượng lớn việc làm, góp phần đáng kể vào GDP và thuế thu nhập của mỗi quốc gia.

Thị trường bất động sản Thị trường bất động sản Thị trường bất động sản Thị trường bất động sản Thị trường bất động sản

Nhiều ngành kinh tế bị ảnh hưởng bởi bất động sản

Chính phủ đã xác định rằng thị trường bất động sản đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái kinh tế, tác động trực tiếp đến nhiều ngành kinh tế như công nghiệp xây dựng, dịch vụ, du lịch, lưu trú, sản xuất vật liệu, tài chính, ngân hàng và nhiều ngành khác. Bất động sản cũng có ảnh hưởng đến thị trường vốn, tín dụng và thị trường lao động, ảnh hưởng đến sự ổn định kinh tế tổng quát, tăng trưởng kinh tế và tạo ra việc làm.

Quản lý và phát triển thị trường bất động sản một cách hiệu quả sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư và sử dụng tài nguyên nội địa lớn, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Tuy nhiên, thị trường bất động sản đã gặp nhiều khó khăn trong thời gian gần đây do những yếu tố khách quan như dịch bệnh, chu kỳ tăng trưởng của thị trường và sự suy giảm trong tăng trưởng kinh tế.

bất động sản

Hơn nữa, nguyên nhân chủ quan của khó khăn trong ngành bất động sản bao gồm sự chậm trong việc lập, phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch; triển khai dự án chậm và kéo dài; gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng, trái phiếu và chứng khoán; tiến hành xây dựng nhà ở xã hội, cải tạo và tái định cư chung cư chưa đáp ứng yêu cầu; khó khăn trong việc xác định giá đất; đặc biệt là sự thiếu quyết đoán và tương tác của một số địa phương trong việc chỉ đạo và giải quyết các khó khăn, vướng mắc theo thẩm quyền, cũng như trong việc phối hợp với các cơ quan Trung ương để giải quyết những khó khăn đó; thông tin thị trường chưa đủ minh bạch; cấu trúc sản phẩm bất động sản chưa hợp lý; hệ thống pháp luật còn rời rạc và thiếu sự đồng bộ trong việc áp dụng.

Xem thêm  CEO mới của Christian Dior có thể soán ngôi Elon Musk Top tỷ phú thế giới

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, ngành bất động sản có mối liên kết mật thiết với 40 ngành nghề khác, do đó khi ngành này gặp khó khăn, sự tác động lan rộng đến các ngành khác là không thể tránh khỏi. Ông Châu cho biết: “Công điện 469 của Chính phủ đã thể hiện rõ quan điểm phải giải quyết các khó khăn, điều này là một điều đáng mừng. Chúng tôi hy vọng rằng trong thời gian tới, ngành bất

Sự phối hợp giữa các Bộ, Ngành là rất quan trọng

Công điện 469 đã được xác định không chỉ là tuyên bố chung chung, mà còn tập trung vào trách nhiệm của các bộ, ngành và địa phương trong việc phối hợp giải quyết các khó khăn. Đây được coi là một nhiệm vụ cấp bách và quan trọng, yêu cầu tập trung giải quyết theo nguyên tắc rằng mỗi cấp có trách nhiệm giải quyết các vướng mắc thuộc thẩm quyền của mình. Các bộ, ngành phải hướng dẫn các địa phương về các quy định thuộc lĩnh vực của mình và không tránh trách nhiệm giải quyết vướng mắc.

Theo chỉ định cụ thể, Thủ tướng đã giao nhiệm vụ như sau: Bộ Xây dựng sẽ tập trung nghiên cứu việc sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở năm 2014 và Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014 theo Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội.

Xem thêm  Cuộc di cư về phía Đông

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng sẽ chủ trì và phối hợp với Bộ Kế hoạch – Đầu tư để hướng dẫn các địa phương tháo gỡ khó khăn và vướng mắc liên quan đến việc lập, phê duyệt các quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, và áp dụng cấp độ quy hoạch khi chấp thuận chủ trương đầu tư dự án trước ngày 15-6. Đồng thời, Bộ Xây dựng sẽ chủ trì và phối hợp với Bộ Công an và các bộ, ngành, cơ quan liên quan để rà soát các khó khăn và vướng mắc liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy trong các công trình xây dựng và đề xuất giải pháp tháo gỡ trước ngày 30-6.

Công điện 469 cũng yêu cầu Bộ Xây dựng rà soát, bổ sung (nếu cần) và hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của bộ. Các nội dung cần được xem xét bao gồm quy hoạch đô thị, cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư, quản lý đầu tư phát triển đô thị, xác định chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, cải tạo và xây dựng lại chung cư, điều kiện hoạt động của giám định tư pháp xây dựng và thí nghiệm chuyên ngành xây dựng, hợp đồng xây dựng, quản lý chi phí đầu tư xây dựng, quản lý chất lượng, thi công và bảo trì công trình xây dựng, và quản lý dự án đầu tư xây dựng.

Đối với khó khăn và vướng mắc trong việc bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng sẽ hướng dẫn các địa phương giải quyết phù hợp theo quy định của pháp luật. Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục đôn đốc và chỉ đạo các tổ chức tín dụng giảm chi phí để hạ mức lãi suất huy động và cho vay, nhằm thúc đẩy mở rộng tín dụng phù hợp với xu hướng giảm lạm phát và yêu cầu thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh. Đồng thời, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư dự án bất động sản và người mua nhà tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Xem thêm  Nhiều người chờ thời cơ xuống tiền "bắt đáy" nhưng thị trường căn hộ sẽ không có ''vùng đáy" để bắt

bất động sản

Thủ tướng Chính phủ kêu gọi sự đoàn kết, đồng lòng và hợp tác của các bộ, ngành, địa phương, người dân, doanh nghiệp và các chủ thể liên quan để vượt qua khó khăn, thách thức và thúc đẩy sự phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững của thị trường bất động sản.

Theo ông Phạm Lâm, Chủ tịch DKRA Việt Nam, trong bối cảnh thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, Công điện 469 thể hiện rõ quyết tâm của Chính phủ để giải quyết các khó khăn trong lĩnh vực này. Điều này được đánh giá là một tín hiệu tích cực đối với nhiều ngành khác như vật liệu xây dựng, nội thất…

Gần đây, Chủ tịch UBND TPHCM, ông Phan Văn Mãi, đã ký quyết định thành lập tổ công tác để giải quyết khó khăn và vướng mắc của các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố do các sở, ban, ngành TP đang xử lý. Tổ công tác này sẽ giúp tăng tốc quá trình giải quyết hồ sơ theo đúng trình tự và thời gian quy định pháp luật, đồng thời đảm bảo tránh lãng phí tài nguyên đất đai, bảo vệ mỹ quan đô thị và an toàn công trình. Tổ công tác cũng sẽ xem xét các vấn đề phát sinh và mâu thuẫn giữa các quy định pháp luật có liên quan, nhằm giải quyết các vướng mắc chung cho các dự án và đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng.

Các chuyên gia kinh tế nhận định rằng việc TPHCM quyết tâm đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư công, đặc biệt liên quan đến hạ tầng và công trình xây dựng, là một tín hiệu tích cực cho nhiều ngành khác như vật liệu xây dựng, nội thất…

Gia Phát Investment hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích đến bạn đọc!

Quý khách quan tâm vui lòng để lại thông tin để có thể cập nhật những thông tin mới nhất từ Gia Phat Investment.

HOTLINE 0909 846 678

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm