Giá chung cư tăng cao, nên xuống tiền mua ngay hay đợi tới năm 2023?

Chia sẻ tin này:
Giá chung cư tăng cao, nên xuống tiền mua ngay hay đợi tới năm 2023?

Mức giá cao tăng đột biến đang trở thành trở ngại đối với người muốn mua nhà. Nhiều người mua nhà đã quyết định hoãn kế hoạch xuống tiền để chờ đợi tới năm 2023 khi giá chung cư hạ nhiệt.

Người mua nhà lo ngại xuống tiền đã quyết định hoãn kế hoạch xuống tiền để chờ đợi tới năm 2023 khi giá chung cư hạ nhiệt

Dự tính mua căn hộ chung cư nhưng hơn 2 tháng nay, chị Nguyễn Ly (Hoài Đức, Hà Nội) vẫn chưa tìm được căn hộ ưng ý.

Chị khảo sát từ dự án nhà ở tái định cư, chung cư cũ đến cả dự án mới bàn giao 1-2 năm. Khi còn đang dùng dằng, lăn tăn lựa chọn căn hộ, chị Ly bất ngờ khi giá mặt bằng chung tăng mạnh.

Theo chị Ly, một căn chung cư tại dự án 789 Mỹ Đình trước đó được rao bán với giá khoảng 29 triệu/m2 thì sau 1 tháng, giá tăng 31 triệu đồng/m2. Môi giới còn thông báo, không có nhiều hàng để bán. Chị Ly cho biết, nhiều dự án cũ khác, chủ nhà cũng tăng giá bất chấp.

“Chắc do mọi người nghĩ lạm phát xảy ra, nên họ cũng đẩy giá lên. Giá cao đột biến thế này vượt qua tài chính của tôi. Chắc tôi đợi đến sang năm, khả quan gía sẽ hạ”, chị Ly nói.

Giá chung cư tăng quá cao, nên xuống tiền mua ngay hay đợi tới năm 2023? - Ảnh 1.

Dự án chung cư An Sinh ghi nhận mức giá 2 tỷ đồng cho căn 2 phòng ngủ.

Tương tự như chị Ly, anh Trịnh Nam (Nam Từ Liêm, Hà Nội) quyết định dừng lại kế hoạch mua chung cư. Hiện tại, vợ chồng anh thuê căn hộ 64m2 với giá 8 triệu đồng/tháng ở dọc trục đại lộ Thăng Long.

Vì không muốn tiếp tục thuê nhà, anh Nam và vợ đổi sang mua để ổn định cho các con đi học. Mức tài chính hiện có là 1 tỷ đồng. Nhưng để mua được căn 3 phòng ngủ, gia đình anh phải vay thêm 2 tỷ đồng, chưa tính tiền sửa sang lại chung cư.

Nếu mua căn 2 phòng ngủ, mức tài chính dao động từ 2,2-25, tỷ đồng. Khoản tiền vay lên tới 1,2-1,5 tỷ đồng. Chưa kể, giai đoạn này cũng khó khăn trong tiếp cận, vay vốn ngân hàng. Đó là lý do khiến anh Nam và vợ quyết định dừng kế hoạch tìm kiếm nhà.

“Đầu năm sau hy vọng giá nhà hạ, việc vay vốn ngân hàng cũng dễ dàng hơn. Cũng mong sao đầu năm, chúng tôi tích cóp thêm được tiền để mua nhà”, anh Nam cho biết thêm

Trở ngại lớn nhất của người mua nhà là giá chung cư

Báo cáo thị trường tháng 5/2022 của Batdongsan.com.vn cho thấy lượt tìm kiếm loại hình nhà chung cư ở Hà Nội sụt giảm khoảng 7% so với giai đoạn trước, và giảm ở hầu hết các phân khúc.

Trong 5 tháng đầu năm 2022 mặt bằng giá chung cư Hà Nội tăng trung bình 8% so với 2021. Đáng chú ý, lượt tìm kiếm chung cư website của đơn vị này ghi nhận tình trạng tăng ở phân khúc cao cấp và trung cấp nhưng giảm ở phân khúc bình dân.

Riêng phân khúc nhà chung cư vẫn giữ được mức độ quan tâm tương đương với cùng kỳ thời gian trước. Thậm chí, giá chung cư tại Hà Nội trong 5 tháng đầu năm vẫn có mức tăng trung bình đạt khoảng 8% so với cùng kỳ năm trước và nhiều chuyên gia nhận định mức tăng này cao hơn khá nhiều so với mức 5% của cùng thời điểm khoảng 2 – 3 năm trước đại dịch COVID -19.

Theo các chuyên gia của Batdongsan.com.vn, chung cư vẫn là loại hình nhà ở nhận được sự quan tâm lớn trên thị trường, dù giá liên tục tăng. Nguyên nhân là bởi số lượng dự án chung cư mới ra mắt thị trường thời gian gần đây ngày càng co ngót, trong khi so với nhà đất, nhà phố thì đây là loại hình đáp ứng tốt hơn khả năng tài chính của phần lớn cư dân thành thị.

Tuy nhiên, Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản – CSS nửa cuối năm 2022 của Batdongsan.com.vn chỉ ra dữ liệu đáng chú ý. Cụ thể, 25% đáp viên cho biết họ có dự định mua bất động sản trong 1 năm tới, với tỷ lệ muốn mua sản phẩm thứ cấp và sơ cấp xấp xỉ nhau. Lý do hàng đầu của họ khi mua bất động sản là để đầu tư, sau đó là để có môi trường sống thuận tiện hơn và có thêm không gian cho con cái, bản thân.

70% số người được hỏi không có kế hoạch mua hay thuê bất động sản nào trong năm tới. Rào cản lớn nhất đối với việc mua bất động sản là giá bất động sản cao. Tiếp đó là những khó khăn liên quan đến vay mua nhà như lãi suất vay cao và người muốn mua nhà không đủ khả năng để vay từ ngân hàng.

Đây là lý do lý giải nguyên nhân thanh khoản bất động sản đang diễn ra khá chậm. Theo đơn vị này, người mua nhà hiện phải chịu nhiều áp lực về tài chính. Doanh nghiệp có thể hỗ trợ khách hàng bằng cách hạ tỉ trọng thanh toán trong những đợt đầu tiên, giãn tiến độ thanh toán, kéo dài thời gian hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng, ân hạn nợ gốc, cam kết lợi nhuận hoặc cam kết mua lại nhà cho khách hàng.

Nguồn: CafeF

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm