Giá Căn Hộ TP.HCM Vẫn Tăng Dù Nhu Cầu “Xuống Tiền” Giảm

Chia sẻ tin này:

Giá căn hộ TP. Hồ Chí Minh vẫn tăng trong bối cảnh thiếu nguồn cung sơ cấp, trong khi lượt tìm mua căn hộ tại đây tiếp tục giảm trong 4 tháng đầu năm 2023.

bất động sản thành phố hồ chí minh

Nhu cầu tìm mua chung cư tại TP.HCM giảm trong 4 tháng đầu năm.

Dữ liệu NCTT bất động sản của Batdongsan.com.vn chỉ ra trong 4 tháng đầu năm 2023, nhu cầu tìm mua căn hộ TP. Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung vẫn tiếp diễn đà suy giảm. Cụ thể, lượt tìm mua căn hộ chung cư tại TP.HCM giảm 8%, lượng tin rao bán giảm 19%. Nhu cầu tìm mua căn hộ bình dân, tầm giá dưới 35 triệu đồng/m2 giảm 22%, căn hộ trung cấp giá từ 35 -55 triệu đồng/m2 giảm 18% và căn hộ cao cấp giá trên 55 triệu đồng/m2 giảm 10% lượt tìm kiếm so với cùng kỳ 2022.

Trong 4 tháng vừa qua, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục thiếu hụt dự án mới triển khai. Loạt sản phẩm giao dịch phần lớn đến từ nguồn hàng tồn kho ở các dự án hiện hữu. Không có đợt mở bán quy mô lớn nào khiến lượng sản phẩm rao bán giảm mạnh. Số lượng tin rao bán căn hộ cao cấp giảm 35%, bình dân giảm 36% và trung cấp giảm 40% và so với 4 tháng đầu năm 2022. Tuy nhiên, mặt bằng giá căn hộ TP.HCM vẫn tiếp diễn xu hướng tăng trong các tháng qua. Cụ thể, giá căn hộ TP.HCM ở phân khúc cao cấp tăng thêm 6%, căn hộ trung cấp tăng 2% và chung cư giá rẻ thì đi ngang.

Cũng theo dữ liệu từ Batdongsan.com.vn, trong 4 tháng đầu năm 2023, tổng lượng tin rao bán nhà đất trên cả nước đã giảm đến 42%, lượt tìm mua cũng giảm đến 34% so với cùng kỳ năm 2022. Riêng trong tháng 4/2023, lượng tin rao bán nhà đất cũng giảm 14% so với tháng 3 trước đó, nhu cầu mua bất động sản cũng tiếp tục giảm 8%. Đất nền dự án và nhà mặt phố là hai loại hình bất động sản có nhu cầu mua giảm mạnh nhất, với mức giảm lần lượt là 17% và 12% so với tháng trước. Các loại hình còn lại như căn hộ, đất nền, biệt thự, nhà riêng cũng giảm trung bình từ 5 -8% lượt tìm kiếm.

Xem thêm  Tin vui cho người chờ nhà ở xã hội với hơn 2.000 căn ở TP HCM

Trước đó, số liệu của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, trong quý 1/2023 tỷ lệ tiêu thụ chung của toàn thị trường bất động sản chỉ đạt khoảng 11%, tương đương hơn 2.700 giao dịch, giảm 50% cùng kỳ năm ngoái. VARS đánh giá nhu cầu nhà ở của thị trường vẫn rất lớn nhưng lượng giao dịch vẫn thấp là do thiếu cân đối cung – cầu. Theo đó, nguồn cung trong thời gian qua chủ yếu là các sản phẩm đầu tư và cao cấp, không phù hợp với nhu cầu ở thực cũng như khả năng chi trả của người dân. Trong đó, hơn 72% lượng giao dịch là căn hộ cao cấp. Giá căn hộ cao cấp TP.HCM và các thành phố lớn vẫn tiếp tục ghi nhận ở ngưỡng cao do các dự án chung cư mới mở bán chủ yếu là ở phân khúc này, trung bình ở mức 65 -75 triệu đồng/m2 tại TP.HCM. VARS dự báo giá căn hộ TP.HCM sẽ không giảm, thậm chí tăng nếu nguồn cung tiếp tục không được cải thiện như hiện nay.

bất động sản thành phố hồ chí minh

Thiếu hụt nguồn cung sơ cấp là một trong những yếu tố khiến tỷ lệ tiêu thụ căn hộ suy giảm.

Các chuyên gia của Batdongsan.com.vn nhận định, thanh khoản thị trường căn hộ trong các tháng tới sẽ vẫn tập trung ở những dự án nhà ở vừa túi tiền phục vụ cho nhu cầu ở thực và loại hình nhà ở xã hội. Đây sẽ vẫn là điểm sáng thanh khoản của thị trường trong năm 2023. Tuy nhiên nguồn cung phân khúc trên sẽ vẫn hạn chế, khó có tăng trưởng đột biến trong ngắn hạn. Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn dịch chuyển sang phân khúc nhà vừa túi tiền khi gói tín dụng 120.000 tỷ đồng bắt đầu triển khai, doanh nghiệp bất động sản cũng từng bước tái cơ cấu sản phẩm, giúp giảm dần tình trạng lệch pha cung cầu thừa nhà giá cao, thiếu hụt nhà giá rẻ. Thị trường sẽ chứng kiến sự gia tăng nguồn cung căn hộ bình dân và nhà ở xã hội trong các quý tới đây. Bên cạnh đó, nguồn cung nhà vừa túi tiền cũng sẽ dần dịch chuyển ra các tỉnh lân cận TP. Hồ Chí Minh.

Xem thêm  Dự án cầu Bình Tiên và số vốn đầu tư khủng

Dự báo riêng về tình hình thị trường Bất động sản TP. Hồ Chí Minh các tháng tới đây, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho biết, nguồn cung có khả năng sẽ gia tăng nhờ một số dự án tiếp tục triển khai kế hoạch bán hàng. Tuy nhiên, số lượng sẽ không nhiều do các Chủ đầu tư vẫn đang thăm dò sức mua từ khách hàng trước khi quyết định triển khai các đợt mở bán quy mô với giỏ hàng lớn hơn. Trong các quý tới đây, nguồn cung vẫn sẽ cải thiện so với quý 1/2023 nhưng khó thể trở lại như cao điểm các năm trước. Riêng về giá căn hộ TP. Hồ Chí Minh, dự kiến sẽ có sự tăng nhẹ do phần lớn nguồn hàng bán trong thời gian tới là giai đoạn tiếp theo của những dự án hiện hữu, Chủ Đầu tư sẽ phải điều chỉnh giá bán để phù hợp với lộ trình triển khai của dự án.

“Nhu cầu nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh vẫn rất lớn và sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế ổn định, tốc độ đô thị hóa và phát triển hạ tầng nhanh. Trong bối cảnh Ngân hàng nhà nước đang điều tiết tốt chính sách tiền tệ, mặt bằng lãi suất huy động liên tục giảm trong những ngày gần đây cộng với thông tin hàng loạt dự án bất động sản TP. Hồ Chí Minh được gỡ vướng pháp lý, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh cũng công bố sẽ hoàn thiện cấp chứng nhận quyền sử dụng cho hàng trăm dự án nhà ở thương mại trên địa bàn khi được thẩm định đủ điều kiện, tương đương hàng trăm nghìn căn hộ sắp được cấp sổ hồng. Tin vui dồn dập dự kiến sẽ giúp thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh sớm đi vào ổn định và phục hồi tích cực trong thời gian tới”, ông Tuấn cho hay.

Xem thêm  Tái hiện kỳ quan thế giới cổ đại tại NovaWorld Ho Tram

batdongsan.com.vn

 

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời