Giá căn hộ chung cư TPHCM tăng mạnh khi thị trường khan hiếm nguồn cung

Chia sẻ tin này:

Hiện tại, Thành phố Hồ Chí Minh đang đứng trong tâm điểm của sự phát triển kinh tế vượt trội tại Việt Nam. Điều này cũng mang ý nghĩa rằng mức sống tại đây vô cùng cao và đồng thời gây nên sự gia tăng mạnh mẽ về giá cả của các căn hộ chung cư tại TPHCM. Tuy vậy, thị trường đang phải đối mặt với tình trạng thanh khoản không tốt. Dù nguồn cung có hạn, giá bán vẫn tiếp tục tăng lên. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích các nguyên nhân tác động lên giá bán chung cư và từ đó đề xuất những giải pháp thích hợp để ứng phó với tình hình gia tăng mạnh mẽ của giá chung cư tại TPHCM khi nguồn cung trở nên khan hiếm.

Thị trường khan hiếm nguồn cung, giá chung cư TPHCM tăng mạnh

Thị trường khan hiếm nguồn cung, giá chung cư TPHCM tăng mạnh

Tình hình gia tăng giá căn hộ chung cư tại TPHCM từ năm 2019 đến 2023

Trong thời kỳ từ năm 2019 đến 2023, phân khúc căn hộ chung cư luôn đứng đầu về nhu cầu mua sắm trên thị trường TPHCM. Các số liệu thống kê cho thấy rằng trong giai đoạn này, giá của các căn hộ chung cư tại TPHCM đã liên tục tăng và đạt đến các mức kỷ lục mới.

Bắt đầu từ năm 2019, giá bán của căn hộ chung cư tại TPHCM cả ở phân khúc thị trường sơ cấp và thứ cấp đã bắt đầu biểu hiện sự biến động. Trung bình, giá bán của căn hộ tại TPHCM là khoảng 36,5 triệu/m². Trong đó, căn hộ tầm trung có giá từ 28 đến 30 triệu/m²; căn hộ trung cấp dao động từ 43 đến 46 triệu/m² và căn hộ cao cấp có mức giá nằm trong khoảng 55 đến 64 triệu/m².

Tiến vào năm 2020, giá của căn hộ chung cư tại TPHCM đã trải qua biến động mạnh mẽ và tăng lên khoảng 40 triệu/m². Các căn hộ cao cấp có mức giá từ 65 đến 80 triệu/m²; căn hộ tầm trung dao động từ 45 đến 47 triệu/m²; và căn hộ bình dân có giá khoảng 31 đến 33 triệu/m². Đáng chú ý là không có dự án nào có giá dưới 25 triệu/m².

Chuyển sang giai đoạn từ năm 2021 đến 2022, giá bán của căn hộ tại TPHCM tăng vọt và gần như chạm ngưỡng 50 triệu/m². Đặc biệt, trong Quý III năm 2022, giá trung bình đã leo lên đến 60 triệu/m². Tính đến năm 2022, giá bất động sản tại thị trường TPHCM đã tăng mạnh khoảng từ 30% đến 40%.

Trong 2 quý đầu năm 2023, mặc dù giá căn hộ tại TPHCM có dấu hiệu ổn định và có sự giảm nhẹ trong phân khúc căn hộ cao cấp, nhưng vẫn xuất hiện những biến động tăng giá ở một số sản phẩm trong phân khúc tầm trung. Cụ thể, giá của căn hộ bình dân tiếp tục duy trì ở mức khoảng 39 đến 40 triệu/m² (trong tình trạng thiếu nguồn cung mới); giá của căn hộ tầm trung dao động từ 53 đến 55 triệu/m² và giá của căn hộ cao cấp nằm trong khoảng 85 đến 91 triệu/m².

Mặc dù giá bất động sản liên tục tăng, nguồn cung căn hộ tại TPHCM đang ngày càng suy giảm. Trong đó, phân khúc căn hộ giá rẻ tại TPHCM đang dần biến mất khỏi thị trường. Các con số thống kê cho thấy vào năm 2019, có khoảng 38,000 căn hộ được bán ra, nhưng con số này đã giảm xuống còn 21,000 căn vào năm 2020. Từ năm 2021 đến 2022, tổng số căn hộ mới triển khai tại TPHCM chỉ còn từ 10,000 đến 15,000 căn. Vào quý II năm 2023, nguồn cung tiếp tục giảm mạnh, chỉ còn khoảng 1,100 sản phẩm.

Xem thêm  Tư vấn hoàn thiện thiết bị phòng bếp tiết kiệm hơn 30 triệu đồng

Nguyên nhân khiến giá chung cư TPHCM tăng mạnh

Các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản đã chỉ ra rằng, sự tăng giá căn hộ trong thời gian gần đây chủ yếu xuất phát từ việc gia tăng giá đất và chi phí xây dựng. Đồng thời, việc cải thiện chất lượng sản phẩm và hạ tầng tiện ích xung quanh, bao gồm cả các tiện ích nội khu, đã thúc đẩy giá căn hộ tại TPHCM tăng lên, dù ở phân khúc thị trường sơ cấp hay thứ cấp, vượt qua mức giá trung bình của thị trường căn hộ.

Lumiere-Boulevard-nhà-mẫu

Hơn nữa, trong thời gian hai năm phải đối mặt với tác động của đại dịch Covid-19, các nhà đầu tư bất động sản còn phải chịu thêm các chi phí lãi và phí phát sinh liên quan đến việc sử dụng nguồn tài chính từ các ngân hàng. Điều này đã tạo áp lực để họ cân nhắc những yếu tố này khi xác định giá bán khi mở bán các dự án. Tại thị trường TPHCM, tình trạng thiếu nguồn cung cùng với nhu cầu lớn về căn hộ chung cư đã đẩy giá căn hộ lên mức cao.

Đặc biệt, thị trường đang đối mặt với tình trạng nguồn cầu lớn trong khi nguồn cung lại hạn chế. Thậm chí, trong khoảng thời gian gần đây, không có dự án mới nào được phê duyệt. Tình hình này đã dẫn đến tình trạng nguồn cung ít mà nhu cầu lại rất cao, gây áp lực đẩy giá lên. Các khu vực trung tâm của TPHCM, nơi có nhiều dự án hấp dẫn được chú ý từ thị trường, cũng gặp khó khăn trong việc quy hoạch và phát triển dự án mới. Kết quả, căn hộ tại những khu vực này trở nên quý hiếm, từ đó đẩy giá bán của chúng tăng vọt.

Thêm vào đó, việc xây dựng chung cư tại TPHCM đối mặt với nhiều khó khăn và rào cản về việc cung cấp đất và cấp phép giấy tờ. Thêm vào đó, sự chênh lệch nghiêm trọng giữa các phân khúc căn hộ đã dẫn đến việc các dự án mới tập trung chủ yếu vào phân khúc cao cấp. Trong khi đó, căn hộ phục vụ nhóm thu nhập trung bình và thấp gần như không tăng đáng kể, mặc dù nhu cầu mua sắm từ nhóm đối tượng này tăng mạnh.

Hơn nữa, số liệu từ Tổng cục Thống kê cho thấy giá sinh hoạt dự kiến sẽ tăng khoảng 4% hoặc thậm chí cao hơn trong thời gian tới. Đặc biệt là giá xăng dầu, thực phẩm và các mặt hàng tiêu dùng hàng ngày cũng đang tăng mạnh. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến việc tăng giá căn hộ chung cư tại TPHCM, bất kể là ở phân khúc thuê hay bán. Hơn nữa, thị trường bất động sản đang trở nên ảm đạm, khiến thanh khoản giảm sút đáng kể. Trong tình hình này, các giao dịch bất động sản sẽ phát triển theo hai hướng chính: giá giảm hoặc giá tăng. Tuy nhiên, vì tác động của các chi phí xây dựng đã đẩy giá lên, việc giảm giá hầu như không thể thực hiện được.

Giải pháp cho tình trạng tăng giá chung cư TPHCM

Thị trường căn hộ tại TPHCM đang trải qua giai đoạn điều chỉnh và đang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Hiện tại, sự ưu tiên hàng đầu của người mua là mức giá hợp lý, tiếp đó là tính pháp lý của dự án.

Theo dự báo của các chuyên gia, có khả năng các ngân hàng sẽ giảm lãi suất cho vay trong 6 tháng cuối năm 2023. Tín hiệu tích cực nhất là việc khuyến khích việc giải ngân đầu tư công cùng với những nỗ lực giải quyết các vấn đề pháp lý đối với nhiều dự án.

Xem thêm  Tổng quan dự án Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị Thành phố Xanh

Ngoài ra, chính phủ đã đề ra chương trình xây dựng 1,2 triệu căn nhà để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân. Tuy nhiên, kế hoạch này vẫn còn ở mức ý tưởng và chưa được thể hiện cụ thể cho từng khu vực. Khi chương trình được triển khai, mục tiêu là xây dựng 1,2 triệu căn nhà cho người dân. Hơn nữa, chính phủ cung cấp gói hỗ trợ trị giá 120.000 tỷ đồng từ các ngân hàng thương mại.

Với sự hỗ trợ từ phía Chính phủ và các cơ quan chức năng cùng với các chính sách địa phương, thị trường bắt đầu thể hiện nhiều tín hiệu tích cực hơn. Tâm lý của người mua nhà đã trở nên lạc quan hơn, lãi suất ngân hàng đang trong xu hướng giảm và tiến gần đến mức hợp lý. Đặc biệt, phân khúc căn hộ vẫn là sự lựa chọn quan trọng cho người mua nhà. Dự kiến thị trường căn hộ TPHCM sẽ phục hồi sớm hơn so với các phân khúc khác.

Dưới đây là một số dự án chung cư tại TPHCM có tiềm năng đầu tư mà bạn có thể tham khảo:

1. Căn hộ Vinhomes Grand Park

Vị trí của căn hộ Vinhomes Grand Park nằm tại quận 9, và đây là một trong những dự án bất động sản ấn tượng của tập đoàn Vingroup tại khu vực thị trường Thành phố Thủ Đức. Từ khi khởi công xây dựng, dự án này đã thu hút sự chú ý của cả nhà đầu tư và các gia đình hộ gia đình. Mục tiêu của Vinhomes Grand Park là phát triển thành một thành phố thông minh, kết hợp với công viên hiện đại hàng đầu ở Sài Gòn. Nhờ những ưu điểm vượt trội trong không gian sống, dự án này đã tạo nên sự lan tỏa mạnh mẽ trên thị trường bất động sản khu vực miền Đông.

ban-chung-cu-vinhomes-grand-park-gia-re-uy-tin

Đây là một dự án được xây dựng với quy hoạch tổng thể, sáng tạo bởi sự kết hợp hài hòa giữa khu căn hộ cao tầng và các tòa nhà thấp tầng. Dự án bao gồm:

 • Phân khu Origami có quy mô 21 tòa và hơn 10.000 căn hộ.
 • Phân khu Rainbow với 17 tòa cao tầng và hơn 10.000 căn hộ.
 • Phân khu Manhattan với hơn 550 căn hộ, bao gồm các loại hình như shophouse, shop villa, biệt thự song lập và biệt thự đơn lập.
 • Manhattan Glory, với vị trí mặt sông và liền kề công viên Grand Forest, gồm khoảng 850 sản phẩm.
 • Masteri Centre Point, được thiết kế với 10 block hiện đại nằm ở vị trí trung tâm dự án.
 • The Beverly Vinhomes Grand Park, phân khu nằm ở trung tâm, với thiết kế gồm 10 tòa căn hộ cao cấp.
 • The Beverly Solari, bao gồm 13 tòa căn hộ nằm trong phố thương mại sôi động.

Giá căn hộ chung cư tại Vinhomes Grand Park có khoảng dao động từ 34,85 triệu/m² đến 68,3 triệu/m².

2. Chung cư Lumiere Boulevard

Căn hộ Lumiere Boulevard là phân khu thứ hai thuộc dự án Vinhomes Grand Park, do tập đoàn Masterise Homes phát triển. Với vị trí độc đáo và thiết kế tinh tế, các căn hộ Lumiere Boulevard đã được thiết kế để tối ưu hóa không gian xanh. Mục tiêu của phân khu này là mang đến trải nghiệm sống đẳng cấp cho những khách hàng yêu thích thương hiệu căn hộ cao cấp Lumiere.

Hơn nữa, dự án nằm cạnh Vincom Mega Mall – trung tâm thương mại lớn nhất khu vực và tận hưởng tầm nhìn trực tiếp ra công viên có quy mô 36ha, cùng với tầm nhìn tuyệt đẹp của khu thấp tầng đẳng cấp The Manhattan.

Lumiere Boulevard được xây dựng như một khu căn hộ cao cấp kiểu compound, với hệ thống tiện ích chuẩn Resort độc đáo. Được xem là dự án tiên phong mang đến lối sống xanh tận cùng với hàng trăm tiện ích đa dạng:

 • Một mạch đường khám phá thú vị.
 • Các khu vườn kỳ diệu xen lẫn cây xanh.
 • Khu vườn thảo dược và cây cỏ.
 • Rạp chiếu phim ngoài trời độc đáo.
 • Khu vực Sunken Lounge thú vị.
 • Hồ bơi và khu hồ Jacuzzi hiện đại.
 • Các sân thể thao ngoài trời tối ưu.
 • Phòng tập thể dục tiên tiến, theo tiêu chuẩn quốc tế, và nhiều tiện ích khác.
Xem thêm  Tổng thầu xây dựng là gì? Hiểu rõ trước khi xây sửa nhà để đảm bảo quyền lợi

Dự án được xây dựng trên mảnh đất có diện tích 33.672m², bao gồm 5 tòa căn hộ cao từ 22 đến 30 tầng, dự kiến được Masterise Homes giới thiệu trong quý 2 năm 2022. Giá bán căn hộ tại Lumiere Boulevard dao động từ 57,58 triệu/m² đến 81,22 triệu/m².

3. Căn hộ chung cư The 9 Stella

The 9 Stellars nằm ở trung tâm của không gian sáng tạo, nơi tụ hợp đầy đủ tiện ích cần thiết cho cuộc sống cư dân cũng như mang lại tiềm năng hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Điều đặc biệt là khu vực này đã được quy hoạch một cách tỉ mỉ với các tiêu chuẩn cao. Sự kết hợp này còn được bổ sung bởi cơ sở hạ tầng hiện đại như Bến Xe Miền Đông mới và ga tàu điện ngầm Metro. Các yếu tố này không chỉ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân, mà còn hình thành một cộng đồng sống sôi động với các khu thương mại và mua sắm lớn. Thành quả này cũng thu hút sự chú ý từ du khách và những người yêu thích mua sắm. Đồng thời, đây cũng là yếu tố “vàng” đóng góp vào việc tăng giá trị bất động sản cho căn hộ The 9 Stellars.

Với mục tiêu xây dựng những kiệt tác nổi bật, gắn liền với giá trị bền vững dành cho khách hàng và cộng đồng, mọi dự án của Sonkim Land đều đồng đi kèm với hệ thống tiện ích đa dạng và phong phú, nhằm phục vụ tốt nhất cho cư dân. Khu dân cư tại khu phức hợp The 9 Stellars cũng không là ngoại lệ, tiếp tục thể hiện sự cam kết này.

Dự án có tổng diện tích quy hoạch là 16,4ha, và dự kiến sẽ cung cấp thị trường bất động sản khoảng 3000 căn hộ và shophouse, cùng với 800 căn biệt thự. Giá bán căn hộ tại The 9 Stellars dao động từ 58,39 triệu/m² đến 71,86 triệu/m².

Trên đây là tình hình về giá căn hộ chung cư tại TPHCM trong thời gian gần đây, thông tin được tổng hợp bởi giaphatinvestment.vn. Hy vọng rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có quyết định đầu tư hiệu quả một cách nhanh chóng.

 

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Gia Phát Investment không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc cam kết nào liên quan đến tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin. Tuy chúng tôi đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin trong bài viết là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, tuy nhiên, thông tin này không nên được sử dụng để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào.
Chúng tôi không đưa ra bất kỳ cam kết hay bảo đảm về tính thích hợp của thông tin cho bất kỳ mục đích cụ thể nào, và không chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng thông tin này trong các quyết định cá nhân. Để đưa ra các quyết định quan trọng, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia được đào tạo có khả năng xem xét, đánh giá các tình huống cá nhân của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ hậu quả nào nếu bạn sử dụng thông tin này để đưa ra các quyết định của riêng mình.
Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Từ khóa

Trả lời

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm