Dự Án Căn Hộ Hà Nội Ngày Càng Khan Hiếm Và Đắt Đỏ Hơn

Chia sẻ tin này:
Nguồn cung thực tế của thị trường bất động sản thiếu trầm trọng dự án căn hộ giá rẻ và nhà ở xã hội là thực trạng kéo dài nhiều năm nay. Tình cảnh này khiến không chỉ người thu nhập thấp mà cả môi giới cũng gặp khó.

Vẫn Khan Hiếm Dự Án Căn Hộ Giá Rẻ

Báo cáo thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng mới đây đã đặc điểm thực trạng nhức nhối kéo dài trong nhiều năm. Theo báo cáo, số lượng dự án nhà ở thương mại mới được cấp phép đang giảm đáng kể, đặc biệt là ở phân khúc căn hộ bình dân, giá rẻ. Thống kê của Bộ Xây dựng chỉ ra rằng nguồn cung bất động sản trong năm 2023 vẫn rất hạn chế, với chỉ 42 dự án nhà ở thương mại hoàn thành, cung cấp khoảng 15.966 căn nhà, chiếm 46,15% so với năm 2022. Phân khúc cao cấp vẫn là quán quân, trong khi dự án căn hộ giá rẻ rất hiếm hoi. Năm 2022, cả nước chỉ có 126 dự án mới được cấp phép, giảm 52,7% so với năm 2021 và 17% so với năm 2020.
Khan hiếm dự án căn hộ giá rẻ là thực trạng kéo dài của thị trường bất động sản nhiều năm nay. Ảnh: Lao động

Báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đã tiếp tục đặc điểm thực tế khó khăn. Theo báo cáo, trong năm 2021 và 2022, không xuất hiện bất kỳ dự án nhà ở thuộc phân khúc bình dân nào có đủ điều kiện để huy động vốn và thực hiện giao dịch nhà ở. Dữ liệu từ Hội Môi giới cũng chỉ ra rằng số lượng dự án căn hộ bình dân và trung cấp liên tục giảm từ năm 2019. Cụ thể, tổng số căn hộ bình dân mở bán trong năm 2022 chỉ bằng 10% so với năm 2019.

Ngoài ra, tỷ lệ nguồn cung căn hộ thuộc phân khúc bình dân trên tổng nguồn cung căn hộ mở bán cũng giảm liên tục, từ mức 30% vào năm 2019 xuống còn 7% vào năm 2022. Trong giai đoạn từ 2019 đến 2022, tỷ lệ nguồn cung căn hộ trung cấp cũng giảm từ 54%, 46%, 34% đến 27%.

Người Thu Nhập Thấp Không Có Lựa Chọn, Môi Giới Không Có Hàng Để Bán

Nguồn cung bất động sản trở nên khan hiếm và đa phần là các dự án chủ yếu tập trung vào các sản phẩm cao cấp và hạng sang, khiến cho nhóm người có thu nhập thấp gặp khó khăn trong việc lựa chọn nhà ở. Mặc dù số lượng dự án nhà ở xã hội đã tăng trong một năm gần đây, nhưng nhiều trong số đó vẫn đang ở giai đoạn mới được phê duyệt hoặc đang trong quá trình triển khai xây dựng, làm cho nguồn cung thực tế vẫn là một vấn đề chưa được giải quyết, không đáp ứng được nhu cầu ngay trong tương lai, cụ thể là khoảng 2 năm tới.

Đối với phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, so với 5 năm trước khi giá được xác định dưới 25 triệu đồng/m2, hiện tại mức giá đã tăng lên dưới 30 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, trong vòng một năm qua, tại Hà Nội, không có dự án căn hộ thương mại nào có mức giá dưới 30 triệu đồng/m2. Dự án căn hộ Hanhomes Blue Star ở Gia Lâm, dù giá mở bán thời điểm 3 năm trước chỉ trên dưới 20 triệu đồng/m2, nhưng hiện nay, khoảng 100 căn cuối cùng đang được bán cũng đã đặt mức giá vượt quá 30 triệu đồng/m2.

Thiếu dự án căn hộ giá rẻ, cả người thu nhập thấp và môi giới đều gặp khó. Ảnh: Thời báo Tài chính

Các dự án căn hộ giá dưới 1,5 tỷ đồng gần như đã biến mất khỏi thị trường trong những năm gần đây. Các dự án mà chỉ cách đây 3-5 năm có giá khoảng 1 tỷ đồng cho căn hộ 2 phòng ngủ như Xa La, Thanh Hà, Mipec Kiến Hưng, Xuân Mai Complex, Dương Nội, Yên Nghĩa… thì hiện nay giá bán đã tăng lên từ 1,5 tỷ đồng/căn trở lên.

Chị Lê Thị Xuân, nhân viên văn phòng tại toà Handico Phạm Hùng (Nam Từ Liêm, Hà Nội), chia sẻ rằng gia đình chị đã quyết định tiếp tục thuê nhà, đợi các dự án nhà ở xã hội nhiều hơn để nộp hồ sơ mua. Chị nhấn mạnh rằng với giá nhà hiện tại, gia đình chị, với thu nhập từ công việc ổn định, khó có khả năng mua nhà và họ đã quyết định đợi đến khi có cơ hội mua nhà ở xã hội, sử dụng gói tín dụng hỗ trợ cho phân khúc này.

Ngược lại, chị Đào Thu Lan, nhân viên văn phòng tại phố Tôn Thất Thuyết (Cầu Giấy, Hà Nội), cảm thấy khó khăn khi tìm kiếm một căn hộ studio. Những căn studio có diện tích khoảng 30m2 tại một số dự án đã được bàn giao từ 3-4 năm trước, giá dao động từ 1,4-1,5 tỷ đồng/căn, trong khi những căn mới ra hàng có ngân hàng hỗ trợ vay vốn có giá lên tới 1,7-1,9 tỷ đồng/căn. Sau khi kiểm tra giá cả và xem nhà, chị Lan đã buộc phải dừng kế hoạch mua nhà và tiếp tục sống thuê.

Ngoài ra, cả môi giới cũng đang gặp khó khăn trong việc bán hàng. Anh Nguyễn Văn Minh, môi giới dự án căn hộ ở quận Hà Đông, cho biết giai đoạn trước đó, môi giới có thể chuyển sang bán nhà giá rẻ để giữ thanh khoản, nhưng trong thời điểm hiện tại, dù có ý định chuyển sang bán những căn hộ vừa túi tiền, thì thị trường lại không có những căn nhà giá rẻ để bán. Các dự án giá rẻ trước đây cũng tăng giá mạnh, khiến giá không còn rẻ, điều này làm cho việc tiếp cận nhóm khách hàng thu nhập thấp trở nên ngày càng khó khăn. Do đó, anh Minh đã phải làm thêm mảng cho thuê từ đầu quý 4 để có thu nhập duy trì cuộc sống.

theo batdongsan.com.vn

Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm: Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất thông tin chung, Gia Phát Investment không đưa ra bất kỳ tuyên bố hoặc cam kết nào liên quan đến tính chính xác và đáng tin cậy của thông tin. Tuy chúng tôi đã nỗ lực để đảm bảo rằng thông tin trong bài viết là chính xác, đáng tin cậy và hoàn chỉnh vào thời điểm đăng tải, tuy nhiên, thông tin này không nên được sử dụng để đưa ra bất kỳ quyết định tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc pháp lý nào.

Chúng tôi không đưa ra bất kỳ cam kết hay bảo đảm về tính thích hợp của thông tin cho bất kỳ mục đích cụ thể nào, và không chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng thông tin này trong các quyết định cá nhân. Để đưa ra các quyết định quan trọng, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ chuyên gia được đào tạo có khả năng xem xét, đánh giá các tình huống cá nhân của bạn. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ hậu quả nào nếu bạn sử dụng thông tin này để đưa ra các quyết định của riêng mình.

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm