Đối với những người có thu nhập cao lại chuộng nhà biệt lập và đất nền hơn chung cư

Chia sẻ tin này:

Mặc dù số ít người sống tại các căn hộ chung cư vẫn tăng đều qua các năm nhưng theo một khảo sát của Batdongsan.com những người có thu nhập 40-70 triệu/ tháng, đã có từ 1 bất động sản trở lên đều muốn mua nhà mặt đất và thích mua đất, nhà biệt lập hơn các căn chung cư.

Theo một báo cáo Tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS) cùng với báo cáo thị trường Quý 2/2022 tại Hà Nội và TP.HCM. CSS xây dựng các chỉ số đo lường cảm nhận về thị rường của những người mua hoặc bán Bất động sản và kỳ vọng cảu họ về triển vọng thị trường cho tương lai, qua đó giúp doanh nghiệp, nhà đầu tư, môi giới đọc vị nhu cầu của thị trường để có chính sách tiếp cận và bán hàng phù hợp. Báo cáo đã dược thực hiện định kỳ 6 tháng/ lần trên 1000 mẫu với các thông tin chi tiết về giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, thu nhập và khu vực sinh sống của đáp viên nên có giá trị thực tiễn cao.

Với câu hỏi khảo sát nhu cầu mua nhà trong ngắn hạn, kết quả đã ghi nhận 70% đáp viên cho biết chưa chọn được thời điểm mua nhà trong 1 năm tới. Nguyên nhân trì hoãn mua nhà chủ yếu là do giá bất động sản đang quá cao. Cụ thể, khoảng 78% đáp viên cảm thấy không thoải mái khi mua nhà thời kì hậu dịch và cho biết rào cản lớn nhất với họ là giá bất động sản hơi cao. Kèm với lãi suất tăng, suy thoái kinh tế cũng góp phần trì hoãn việc mua nhà đất nhưng chỉ chiếm tỉ lệ nhỏ.

Giá quá cao là rào cản lớn nhất khiến nhiều người e ngại mua nhà trong ngắn hạn. Nguồn: Batdongsan.com.vn
Giá quá cao là rào cản lớn nhất khiến nhiều người e ngại mua nhà trong ngắn hạn. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Đối với nhóm đang có dụ định mua nhà trong vòng 1 năm đến (chiếm 24%), các đáp viên cho biết họ sẵn sàng mua bất động sản sơ cấp hoặc thứ cấp mà không ưu tiên loại hình nào. Cụ thể, có 47% lựa chọn mua bất động sản sơ cấp, 48% lựa chọn bất thứ cấp, còn lại khoảng 5% chọn nhà đất đấu giá.

Với khảo sát lần này, các nhóm đối tượng theo từng độ tuổi và khoảng thu nhập để có thể đánh giá chi tiết hơn về nhu cầu mua nhà của từng nhóm. Đối với nhóm khách hàng có thu nhập từ 40-70 triệu/tháng, có tới đến 75% đáp viên cho biết họ đang sở hữu nhiều bất động sản hơn. Chẳng hạn ở nhóm thu nhập trên 70 triệu/tháng có tới 45% sở hữu từ 3 bất động sản trở lên.

Đáng chú ý, 80% khách hàng đã có ít nhất 1 bất động sản cho biết muốn dùng nguồn tiền sẵn có mua thêm bất động sản để đầu tư hoặc để dành cho con cái. Tiêu chí chọn mua của nhóm này tập trung vào 2 loại hình là đất (thổ cư, nông nghiệp, đất nền) và nhà biệt lập (biệt thự, nhà riêng). Trong khi đó loại hình nhà chung cư và nhà phố ít được ưa chuộng hơn khi cùng chiếm 14% tỷ lệ người tham gia khảo sát.

Những người đã sở hữu ít nhất 1 bất động sản thường muốn mua thêm bất động sản khác để đầu tư. Nguồn: Batdongsan.com.vn
Những người đã sở hữu ít nhất 1 bất động sản thường muốn mua thêm bất động sản khác để đầu tư. Nguồn: Batdongsan.com.vn

Ngoài các câu hỏi liên quan đến nhu cầu mua, khảo sát cũng đưa ra những câu hỏi về tiêu chí cụ thể với từng loại hình bất động sản mà khách hàng mong muốn. Theo đó, không gian xanh là tiêu chí được người mua quan tâm nhất với cả bất động sản hiện tại và bất động sản muốn mua. Với bất động sản đang sở hữu, người mua đánh giá cao điều kiện về khu vui chơi, gần tiện ích công cộng, trong khi với bất động sản muốn mua thêm, họ chọn không gian xanh, khu vực bớt đông đúc và có diện tích lớn.

Từ những câu khảo sát trên, có thể khái quát chân dung người mua nhà trong 6-12 tháng tới như sau: Người mua đang trì hoãn việc mua nhà do giá quá cao. Những người có dự định mua nhà trong 6 tháng đến 1 năm tới chủ yếu ở nhóm có thu nhập cao (từ 40 triệu/ tháng trở lên) và đã có ít nhất một bất động sản. Loại Bất động sản mà họ muốn mua thêm là nhà biệt lập hoặc đất, ở gần khu vực đang sinh sống, ưu tiên có không gian xanh, rộng rãi. Nhu cầu mua chủ yếu để đầu tư và để dành cho con cái. Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa phải là loại hình được lựa chọn trong ngắn hạn.

Nhằm mang báo cáo Tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS) đến gần hơn với người dùng, nhà đầu tư, nhà môi giới và các doanh nghiệp bất động sản tại các thị trường trọng điểm tại Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về thị trường bất động sản trong thời gian sắp đến. Đây sẽ là nguồn thông tin thao khảo hữu ích, khách quan cho các bên tham gia thị trường, giúp họ có cái nhìn thực tế và có những đánh giá khách quan về niềm tin và thị hiếu của của người tiêu dùng bất động sản, từ đó có các kế hoạch mua bán, kinh doanh hiệu quả hơn.

Nguồn: Batdongsan.com

Xem thêm:

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm