Sóng Bắt Đáy Bất Động Sản Rơi Vào Đất Nền Vùng Ven TPHCM

Chia sẻ tin này:

Đất nền vùng ven TPHCM vẫn là sản phẩm được lựa chọn hàng đầu trong giỏ hàng đầu tư bất động sản, dù thị trường đang rơi vào chu kỳ “mùa đông”. Tuy nhiên vấn đề lúc này không phải là có mua đất nền hay không mà là khi nào mua và giá ra sao là hợp lý.

Đất Nền Vùng Ven TPHCM Không Phải “Vị Vua Mất Ngai”

Giao dịch đất nền đang chững lại ở hầu hết các địa phương miền Nam, đi kèm với đó là giá chào bán phân khúc này giảm mạnh từ 20-30%. Tuy nhiên trên thực tế, đất nền không hoàn toàn “thất sủng” trong mắt nhà đầu tư. Ngược lại, đây vẫn là loại hình ưu tiên số một trong danh sách bắt đáy bất động sản từ nay đến cuối năm.

Anh Hoàng Phát, một môi giới bán đất nền Long An chia sẻ, giờ đây ưu tiên của anh không phải là kiếm khách “chốt đơn”, mà là thời điểm xây dựng danh sách khách hàng tiềm năng vì lúc này khách có xu hướng lựa chọn thay vì xuống tiền.

Anh cho biết danh sách chờ để lao vào bắt đáy đất nền đang rất nhiều, họ có kế hoạch sẽ mua đất nền vùng ven TPHCM từ nay đến cuối năm, vấn đề của người mua là xem xét tình hình thị trường để chọn thời điểm nào phù hợp để xuống tiền.

Sóng Bắt Đáy Bất Động Sản Rơi Vào Đất Nền Vùng Ven TPHCM
Đất nền vùng ven TPHCM vẫn thuộc top các loại hình được nhà đầu tư ưu tiên bắt đáy.

“Nói đất nền không còn khách muốn mua là không đúng. Từ cuối năm ngoái đến tận lúc này, sản phẩm mà tôi nhận được nhiều yêu cầu tìm hiểu nhất từ nhóm nhà đầu tư vẫn là đất nền vùng ven TPHCM.

Người ta quan tâm rất nhiều đến đất nền nhưng hầu hết đều có suy đoán thị trường còn khó khăn kéo dài, càng về cuối năm thì nhà đầu tư ngộp tài chính càng nhiều. Kéo theo đó là sẽ có nhiều hơn nữa các nền đất tốt giảm giá mạnh, nên họ chưa chốt lúc xuống tiền. Không thiếu người đã nhắm được sản phẩm, chỉ đợi khi ép được giá là sẽ mua ngay”, anh Phát cho hay.

Anh Duy Tiến, một nhà đầu tư tại TP.HCM cho biết kế hoạch của anh vẫn tập trung vào đất nền vùng ven TPHCM, mà cụ thể là Long An và Đồng Nai. Anh từng đầu tư đất nền và kiếm được lợi nhuận tốt. Vậy nên theo anh, đất nền sẽ không bao giờ ế. Người ta chưa đầu tư chứ không phải là không đầu tư.

“Ai cũng biết thị trường đang khó khăn, nên ai cũng có động thái đợi thời điểm đáy để mua được giá nhất. Giai đoạn thăng trầm này là cơ hội để những nhà đầu tư nhỏ tranh thủ mua đất giá tốt. Vậy nên không chỉ tôi mà nhiều người quen khác cũng có kế hoạch sẽ tích lũy đất nền. Vấn đề là từ nay đến cuối năm, chốt mua lúc nào và giá ra sao là hợp lý”, anh Tiến chia sẻ.

Nhu cầu tìm mua đất nền vùng ven TPHCM vẫn đang rất lớn, nhất là ở nhóm đầu tư tài chính vừa phải. Sự quan tâm không xoay quanh nhóm nhà đất có tầm giá lớn và cũng không rơi vào các lô đất vài trăm triệu đồng. Thực tế, các sản phẩm đất nền quanh mức 1-2 tỷ đồng lại trở thành tài sản dễ thanh khoản nhất lúc này.

Theo nhiều môi giới địa phương, các lô đất giá cao thì người mua không chọn vì không muốn vay vốn nhiều, giá quá thấp thì phần lớn là đất ở các khu vực “vùng sâu vùng xa”, không có dân cư, chưa có hạ tầng, dịch vụ sinh hoạt kém phát triển. Riêng tầm giá trên 1 và dưới 2 tỷ đồng vừa phù hợp tài chính, vị trí đất cũng gần trung tâm và cũng có tiềm năng về dài hạn.

Đất Nền Khi Nào Tìm Về Thanh Khoản?

Tìm hiểu từ phóng viên, dù giá Đất nền vùng ven TPHCM đã có xu hướng giảm mạnh, trung bình 25 -30% so với thời điểm cuối năm 2022. Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư vẫn nuôi kỳ vọng giá giảm sâu hơn nữa. Vì vậy, tình trạng tìm đất, xem đất, hỏi giá rồi để đó đợi chủ đất “gồng hết nổi” thì sẽ vào ép giá, chốt đơn.

Ví như tại huyện Đức Hòa (Long An), một lô đất nền hơn 105m2 tọa lạc ngay gần mặt tiền đường, trong khu dân cư đông đúc, được chủ đất chào bán giá 1,1 tỷ đồng. Theo tìm hiểu từ các hộ trên khu vực, đầu năm 2022 khu đất này được định giá bán gần 1,5 tỷ đồng. Chủ đất hiện chịu giảm xuống 400 triệu đồng về lại bằng mức giá lúc mua vào để thoát hàng nhanh. Anh K, môi giới đang chào hàng lô đất cho biết, chủ nhà quyết định nếu không bán được thì giữ lại chứ không giảm thêm nữa do đây đã chạm giá mua vào. Đất này được mua từ đầu năm 2020, chủ nhà vì cần tiền mới bán chứ không vì “nợ ngập đầu” phải cắt lỗ. Đất có sổ riêng và ở khu dân cư, không phải đất để hoang bỏ phí nên là tài sản có giá trị thực.

Sóng Bắt Đáy Bất Động Sản Rơi Vào Đất Nền Vùng Ven TPHCM
Giá đất nền đang có xu hướng giảm ở sản phẩm đầu cơ, dự báo khó giảm sâu với sản phẩm ở các khu vực hạ tầng tốt.

Cũng trên khu vực TP. Thuận An, một lô đất 90m² thuộc một dự án bất động sản quy hoạch bài bản đã được chủ nhà rao bán lại với giá 1,8 tỷ đồng, giảm gần 450 triệu đồng so với định giá thời điểm đầu năm. Theo môi giới, chủ nhà không đến mức kẹt tiền nhưng vì tìm được tài sản khác hấp dẫn hơn, muốn mua gấp, chấp nhận giảm giá để gom tiền.

“Đợt tháng 4 có mấy khách đến xem đất, tôi thấy họ rất thích khu đất nhưng có ý muốn ép giá để chủ nhà giảm sâu thêm. Giằng co đến cuối tháng 5 vừa rồi thì có khách vào chốt luôn khu đất, chủ nhà thấy thiện chí nên giảm cho họ thêm 50 triệu đồng nữa”, vị này cho biết.

Một nhà đầu tư kỳ cựu trên thị trường chia sẻ, từ giờ đến cuối năm, thị trường BĐS nói chung và đất nền nói riêng vẫn sẽ khó khăn vì đây là giai đoạn “nằm im nghe ngóng”. Tuy nhiên sau kỳ họp Quốc hội và các dự thảo luật nhà đất được thông qua, chính phủ chắc chắn sẽ có thêm nhiều động thái hỗ trợ tích cực hơn để phục hồi nền kinh tế, BĐS cũng là ngành nghề được ăn theo con sóng phục hồi này.

Hầu hết những nhà đầu tư như anh đều tin rằng đến đầu năm sau thì thị trường sẽ bắt đầu hồi phục. Có thể trong giai đoạn đầu của sự phục hồi, BĐS sẽ ít biến động giá bán, nhưng các giai đoạn sau thì rất khó nói. Nếu là bắt đáy thì từ nay đến cuối năm bắt là tốt nhất, nhưng đất tốt thì sẽ chẳng giảm nhiều, nên biết lúc nào và bao nhiêu là phù hợp để không đánh mất cơ hội.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh – Phó tổng giám đốc Batdongsan.com, mặc dù nhu cầu tìm mua đất nền giảm nhưng nếu đất ở những khu vực có hạ tầng, tiện ích tốt, hay cạnh khu công nghiệp thì mặt bằng giá sẽ ổn định và có dư địa tăng giá. Chỉ những loại đất đầu tư không có giá trị sử dụng, mang tính chất “nước lên bèo lên”, mua xong để đó thì giá sẽ giảm sâu dù là thị trường phục hồi.

Mặc dù còn nhiều lo lắng phân khúc đất nền sẽ tiếp tục kéo dài sự trầm lắng, song giới phân tích cho rằng còn nhiều cơ hội đầu tư đất nền tại các địa phương. Thời điểm hiện tại đất nền nhiều khu vực đang có mức thanh khoản giảm sau giai đoạn tăng nóng nhưng về dài hạn nhà đầu tư vẫn sẽ dành sự quan tâm đặc biệt đối với dòng sản phẩm này.

Phân khúc đất nền vẫn được đánh giá là phân khúc lợi nhuận lớn và dễ đầu tư hơn so với phân khúc khác. Với những định hướng sắp tới từ phía Chính phủ, thị trường đất nền sẽ có những chuyển biến mới và phục hồi nhanh hơn các phân khúc khác do đây là loại hình “nhạy” với các điều chỉnh chính sách và thông tin vĩ mô nhất.

Nguồn: batdongsan.com

Gia Phat Investment hi vọng bạn có được những thông tin hữu ích về thị trường bất động sản, ngoài ra để biết thêm về tình hình bất động sản hiện nay bạn có thể đọc thêm TẠI ĐÂY

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm