Đất nền dần lấy lại phong độ sau thời gian dài khủng hoảng

Chia sẻ tin này:

Các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản nhận định rằng phân khúc đất nền vẫn đang thu hút sự quan tâm lớn từ nhiều người, do thị trường đã chứng kiến những tín hiệu tích cực nhờ vào các biện pháp hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ trong thời gian gần đây.

Nhu cầu mua đất nền giảm so với trước đây

đất nền bắc ninh

Đất nền Bắc Ninh

Có cơ sở để nhà đầu tư kỳ vọng rằng thị trường bất động sản sẽ bước vào giai đoạn phục hồi. Trong hai quý đầu năm 2023, thị trường bất động sản đã liên tục nhận được sự hỗ trợ từ Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ thông qua các chỉ đạo quan trọng.

Đầu tiên, Nghị quyết số 33 đã đưa ra các biện pháp để tháo gỡ và thúc đẩy sự phát triển an toàn, lành mạnh và bền vững của thị trường bất động sản. Sau đó, Chính phủ đã ban hành Văn bản số 178 và Nghị định số 10, nhằm sửa đổi và bổ sung một số quy định trong việc thực hiện Luật Đất đai. Đặc biệt, quyết định của Hà Nội cho phép phân lô, tách thửa trở lại đã tạo ra sự sôi động trong thị trường đất nền ngoại thành Hà Nội.

Tuy nhiên, dữ liệu từ Batdongsan.com.vn cho thấy, lượng người quan tâm đến việc mua đất nền đã giảm gần 50% trong 5 tháng đầu năm 2023 so với cùng kỳ năm 2022.

Tình hình giao dịch trên thị trường đất nền vẫn còn trầm lắng do sự thiếu niềm tin của người mua và nhà đầu tư, cũng như khó khăn về hạn mức tín dụng và lãi suất vay chưa được giải quyết triệt để.

Phân khúc đất nền được kỳ vọng nhiều nhất trong thời gian tới

Báo cáo về tâm lý người tiêu dùng bất động sản trong nửa cuối năm 2023 từ Batdongsan.com.vn cho thấy rằng 61% người tham gia khảo sát có kế hoạch mua bất động sản trong vòng một năm tới.

Trong tỷ lệ này, 59% người mua có nhu cầu mua bất động sản với mục đích đầu tư, và trong số đó đất nền được xem là loại hình được người mua tiềm năng quan tâm nhất (40%), tiếp theo là căn hộ chung cư (28%) và nhà riêng (21%). Dù thị trường hiện tại chưa thấy sự phục hồi rõ rệt, người dân Việt Nam vẫn duy trì “mong muốn” sở hữu đất nền và nhu cầu mua đất vẫn vượt trội so với các loại hình bất động sản khác trong tương lai gần.

Mặc dù thị trường bất động sản Việt Nam đang đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, nhưng nó vẫn được kỳ vọng là một thị trường tích cực trong dài hạn.

Ông Joe Dische, Giám đốc Tài chính của PropertyGuru – một tập đoàn sở hữu các nền tảng công nghệ bất động sản tại Đông Nam Á – chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC: “PropertyGuru đã tiên đoán trước những thách thức hiện tại của thị trường bất động sản Việt Nam, tuy nhiên, chúng tôi đánh giá rằng đó chỉ là những khó khăn ngắn hạn và thị trường đang thấy những tín hiệu tích cực nhờ vào các biện pháp nhanh chóng của Chính phủ. Những áp lực này dự kiến sẽ giảm dần vào nửa cuối năm 2023 và đầu năm 2024” – ông Joe Dische cho biết.

Đất nền Bình Dương

Đất nền Bình Dương

Trong cuộc phỏng vấn với báo Lao Động ngày 6/7, đại diện từ Batdongsan.com.vn cho biết rằng một số tỉnh như Đồng Nai và Bắc Ninh có điều kiện thuận lợi về hạ tầng và kết nối, cũng như tiềm năng phát triển kinh tế. Trong tỉnh, giá đất trung bình hiện đang thấp hơn so với tiềm năng của nó.

Các địa phương khác như Quảng Ninh, Hưng Yên, Bình DươngLong An được đánh giá là có giá đất trung bình ở mức hợp lý, phù hợp với tiềm lực của địa phương. Trong khi đó, một số tỉnh như Cao Bằng, Điện BiênCần Thơ đang chứng kiến giá đất nền được niêm yết với mức giá trung bình cao hơn so với thực tế của địa phương.

 

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Từ khóa

Trả lời

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm