Chuyển động mới ở Thủ Thiêm

Chia sẻ tin này:

TP. HCM đã ‘bật đèn xanh’ cho một số dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và bất động sản ở bán đảo Thủ Thiêm tái khởi động. Sau hơn hai năm gần như án binh bất động để phục vụ công tác thanh tra, khu đô thị mới Thủ Thiêm bắt đầu có những tín hiệu chuyển động sau khi kết luận thanh tra được công bố và chính quyền thành phố có những động thái gỡ vướng cho doanh nghiệp.

Tái khởi động 4 dự án cơ sở hạ tầng

UBND TP. HCM mới đây đã cho phép bốn dự án lớn thuộc lĩnh vực hạ tầng trong khu đô mới thị Thủ Thiêm được tiếp tục triển khai.

Dự án được coi là tạo động lực để Thủ Thiêm phát triển là việc xây dựng bốn tuyến đường chính dài 12km, tổng vốn đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng, gồm đại lộ vòng cung, đường ven hồ trung tâm, đường ven sông Sài Gòn và đường vùng châu thổ.

Dự án tiếp theo là quảng trường trung tâm có diện tích hơn 20ha, kết nối với trung tâm thành phố hiện hữu qua cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn đến công trường Mê Linh, Quận 1. Quảng trường được quy hoạch thành không gian công cộng lớn nhất tại Việt Nam, là nơi diễn ra các hoạt động giao lưu, tổ chức các lễ hội văn hóa, chính trị, hoạt động giải trí phục vụ người dân.

Xem thêm  Sự kiện đặc biệt giới thiệu 50 căn hộ độc quyền The River Thu Thiem

Bên cạnh đó, công viên bờ sông có diện 7,26ha là công trình công cộng trải dọc 2km bờ đông sông Sài Gòn. Đây sẽ là không gian công cộng đa chức năng với các khu cảnh quan, vườn cây, sân thể thao, ki-ốt… phục vụ các hoạt động vui chơi, giải trí của cư dân.

Cả ba dự án này đều được xây dựng theo hợp đồng xây dựng – chuyển giao. Ngoài ra, TP. HCM sẽ tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án xây dựng khu lâm viên sinh thái thuộc vùng châu thổ phía Nam.

Bên cạnh đó, UBND TP. HCM cũng chấp thuận chủ trương tiếp tục triển khai dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc và hoàn thiện đường trục Bắc – Nam, xây dựng bốn cầu, công trình nạo vét rạch, đào hồ trung tâm và các kênh trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện mở bán

Sở Xây dựng TP. HCM gần đây có văn bản công nhận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với 456 căn hộ tại lô đất 1-16 thuộc dự án The Metropole Thủ Thiêm.

Khu căn hộ này được chủ đầu tư Quốc Lộc Phát và đơn vị phát triển dự án Sonkim Land ra mắt thị trường cuối năm 2018 với tên gọi The Galleria Residence, gồm ba tòa tháp cao 12 tầng và 1.534 căn hộ, trong đó lô 1-16 là chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ có 456 căn hộ.

Xem thêm  Thủ Thiêm River Park bổ nhiệm các đại lý để chuẩn bị phân phối dự án

Tọa lạc tại vị trí đất vàng của Quận 2, The Metropole Thủ Thiêm của chủ đầu tư Quốc Lộc Phát đã được Sở Tài nguyên và môi trường TP. HCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất ngày 31/12/2019.

Một dự án khác âm thầm chuyển động trong thời gian qua là du an The River Thu Thiem với quy mô 3,5 ha do CTCP đầu tư bất động sản Thủ Thiêm River Park làm chủ đầu tư.

Ban đầu, Thủ Thiêm River Park được phát triển bởi liên danh giữa CTCP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP. HCM (CII) và Hongkong Land với tổng vốn đầu tư hơn 400 triệu USD. Dự án được khởi công xây dựng từ quý 3/2018, dự kiến sau khi hoàn thành vào tháng 12/2021 sẽ cung cấp khoảng 1.140 căn hộ.

Tuy nhiên, tháng 12/2019, CII cho biết đã ký hợp đồng hợp tác với CTCP City Garden (thành viên của CTCP phát triển và tài trợ Địa Ốc R.C – Refico) để phát triển giai đoạn 1 của dự án này.

Theo đó, City Garden sẽ hỗ trợ toàn diện cho CII trong việc phát triển dự án và toàn bộ sản phẩm của dự án sẽ được phân phối theo hình thức bán sỉ. Điều này đồng nghĩa với việc Hongkong Land đã rút và Refico chính thức tham gia cùng CII phát triển giai đoạn 1 dự án Thủ Thiêm River Park.

Tháo gỡ vướng mắc cho Water Bay của Novaland

Nếu những dự án mới được TP. HCM cho phép tiếp tục triển khai là tín hiệu tích cực cho khu đô thị Thủ Thiêm thì cũng còn những dự án vẫn đang tiếp tục được tháo gỡ.

Xem thêm  Giá bán căn hộ The River Thủ Thiêm

Điển hình là dự án khu dân cư Bình Khánh (tên thương mại là Water Bay) của Tập đoàn Novaland. Water Bay có tổng diện tích hơn 30ha, nằm tại phường Bình Khánh, Quận 2, đã được Novaland đầu tư 6.000 nghìn tỷ đồng nhưng gần như “đóng băng” trong hai năm qua.

Trước tình cảnh đó, ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, chủ tịch Novaland đã viết thư khẩn cầu Bộ trưởng Xây dựng cho phép dự án tiếp tục triển khai để giúp doanh nghiệp có nguồn thu và giúp hơn 200 nhà đầu tư nước ngoài đang đầu tư vào Novaland yên tâm.

Water Bay chính là dự án được Thanh tra Chính phủ nêu ra trong Thông báo số 1483 ngày 4/9/2018 về kết quả kiểm tra khiếu nại công dân về Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Sau đó, đơn cầu cứu của chủ tịch Novaland đã được Bộ Xây dựng chuyển về UBND TP. HCM vì bộ này cho rằng nội dung nêu trong đơn của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền giải quyết của TP.HCM.

Tại buổi gặp gỡ các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn mới đây, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, liên quan đến dự án khu dân cư Bình Khánh do công ty Thế kỷ 21 (công ty con của Novaland) làm chủ đầu tư, thành phố vẫn đang giải quyết nhưng do có những vấn đề phải tham vấn ý kiến của các bộ ngành nên có trễ hơn.

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm