Cao Tốc TP.HCM-Mộc Bài Khi Nào Khởi Công? Giá Đất Mộc Bài Hiện Tại Ra Sao?

Chia sẻ tin này:

Cao tốc TP.HCM-Mộc Bài dự kiến sẽ được khởi công trong năm 2024. Khi hoàn thành, cao tốc này sẽ là tuyến đường ngắn nhất nối TP.HCM với Campuchia, tăng cường kết nối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với hành lang kinh tế Đông-Tây, đồng thời tác động đáng kể đến thị trường bất động sản các địa phương nơi tuyến cao tốc chạy qua.

  1. Đường Cao Tốc TP.HCM-Mộc Bài Khi Nào Khởi Công?

Cao tốc TP.HCM-Mộc Bài là dự án đường cao tốc kết nối TP.HCM với cửa khẩu Mộc Bài thuộc tỉnh Tây Ninh. Đây là tuyến cao tốc xuyên Á giữ vai trò quan trọng trong việc kết nối các đô thị vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với các đầu mối cảng biển, sân bay quốc tế và khu vực kinh tế ASEAN.

Khi hoàn thành, cao tốc TP.HCM-Mộc Bài sẽ giảm tải cho tuyến Quốc lộ 22 vốn đang ở thế “độc đạo”, trở thành tuyến đường ngắn nhất từ TP.HCM đi Campuchia qua cửa khẩu Mộc Bài. Tuyến cao tốc này cũng góp phần phát triển chuỗi công nghiệp Mộc Bài – TP.HCM – cảng Cái Mép – Thị Vải cũng như Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài.

Cao Tốc TP.HCM-Mộc Bài

Cao tốc TP.HCM-Mộc Bài sẽ là tuyến đường bộ ngắn nhất nối TP.HCM đi Campuchia – Ảnh minh họa

Dự án đường cao tốc TP.HCM-Mộc Bài từng được đưa vào quy hoạch xây dựng trong giai đoạn 2015-2021. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, đến nay dự án vẫn chưa thể khởi công.

Theo thông tin mới nhất, cao tốc TP.HCM-Mộc Bài dự kiến sẽ được khởi công trong năm 2024 và đi vào khai thác từ năm 2027. Cụ thể, công tác giải phóng mặt bằng thực hiện từ Quý 4/2023 đến Quý 3/2025, thi công đường cao tốc trong thời gian 3 năm. Tuyến cao tốc này cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng để đồng bộ với tiến độ khai thác các công trình hạ tầng trọng điểm khác tại phía Nam là đường Vành đai 3, Vành đai 4, góp phần phát triển kinh tế – xã hội và giữ vững an ninh quốc phòng.

Tháng 4/2023, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đã gửi đề xuất bổ sung dự án đầu tư cao tốc TP.HCM – Mộc Bài vào danh sách dự án trọng điểm quốc gia và trọng điểm ngành giao thông vận tải, cần tập trung các nguồn lực để sớm triển khai.

  1. Vị Trí Đường Cao Tốc TP.HCM-Mộc Bài Đi Qua Đâu?

Đường cao tốc TPHCM-Mộc Bài có chiều dài toàn tuyến là 50km, có điểm bắt đầu từ đường Vành đai 3 thuộc huyện Củ Chi, TP.HCM, điểm cuối kết nối với Quốc lộ 22 tại khu vực cửa khẩu Mộc Bài, thuộc huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh.

Lộ trình cụ thể như sau: Đoạn qua TP.HCM dài 23,7km, đi qua các xã của huyện Củ Chi như Bình Mỹ, Tân Thạnh Đông, Tân Thạnh Tây, Trung An, Nhuận Đức, Phước Thạnh,… Đoạn thuộc địa phận Tây Ninh có chiều dài 26,3km, chạy song song với đường Tân Chánh Hiệp – Trảng Bàng, đến khu vực ga đường sắt Gò Dầu rẽ phải, cắt qua Quốc lộ 22B rồi tiếp tục rẽ phải, vượt sông Vàm Cỏ đi về phía Quốc lộ 22 đến cửa khẩu quốc tế Mộc Bài.

Cao Tốc TP.HCM-Mộc Bài

Cao tốc TP.HCM-Mộc Bài nối từ Vành đai 3 đến cửa khẩu Mộc Bài đi Campuchia.

Dự án cao tốc TP.HCM-Mộc Bài có tổng vốn đầu tư giai đoạn 1 là khoảng 20.889 tỷ đồng, trong đó 9.932 tỷ đồng lấy từ ngân sách Nhà nước, còn lại là vốn do nhà đầu tư BOT huy động. TP.HCM là địa phương được giao chủ trì thực hiện dự án này.

Chiều dài50km
Điểm đầuHuyện Củ Chi, TP.HCM
Điểm cuốiHuyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh
Số làn6-8 làn
Vận tốc thiết kế120km/h
Vốn đầu tư (giai đoạn 1)20.889 tỷ đồng

Thông tin quy hoạch cao tốc TP.HCM-Mộc Bài

  1. Giá Đền Bù Cao Tốc TP.HCM-Mộc Bài Được Tính Thế Nào?

Đối với giá đền bù đất làm đường cao tốc, Khoản 2 Điều 74, Khoản 3 và Khoản 4 Điều 114 Luật Đất đai 2013 quy định, khi Nhà nước thu hồi đất để làm đường thì tiền bồi thường cho phần đất bị thu hồi sẽ được xác định theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND cấp tỉnh/thành phố quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Trên thực tế, giá đền bù đất bị thu hồi làm đường không có định mức cố định cho từng năm. Do từng loại đất có mục đích sử dụng khác nhau nên sẽ được áp dụng khung giá đền bù khác nhau. Mức giá đền bù này sẽ không được áp dụng theo bảng giá đất.

Do cao tốc TP.HCM-Mộc Bài chưa khởi công, Nhà nước chưa tiến hành thu hồi đất nên hiện chưa có thông tin cụ thể về giá đền bù làm tuyến đường này. Được biết, trong tổng vốn đầu tư gần 21.000 tỷ đồng làm cao tốc TPHCM-Mộc Bài giai đoạn 1 thì khoảng 2.900 tỷ đồng sẽ dành để hỗ trợ chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng tại TP.HCM và Tây Ninh.

Độc giả có thể tham khảo mức giá đất đền bù cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu sắp khởi công (dự kiến trước ngày 30/6/2023) theo quy định dao động trong khoảng từ 1,74 triệu đồng/m2 đến 13,502 triệu đồng/m2, tùy theo từng loại đất, vị trí. Một dự án trọng điểm khác cũng sẽ được khởi công đồng thời là đường Vành đai 3 TP.HCM đoạn qua Bình Dương. Giá đền bù đường Vành đai 3 Bình Dương được công bố ở mức 3,4-42,2 triệu đồng/m2.

  1. Giá Đất Dọc Tuyến Cao Tốc TP.HCM-Mộc Bài Hiện Tại Ra Sao?

Từ đầu năm 2023, sau khi có thông tin TP.HCM và Tây Ninh xác định đảm bảo vốn đầu tư cho dự án cao tốc TP.HCM-Mộc Bài, thị trường mua bán đất Củ Chi và các địa phương ở Tây Ninh nơi tuyến cao tốc chạy qua trở nên nhộn nhịp trở lại. Những tấm bảng rao bán đất được treo ở khắp nơi, với đủ các loại hình đất thổ cư, đất nông nghiệp, đất vườn có một phần thổ cư,…

Tại các xã thuộc huyện Củ Chi, những thửa đất dọc theo khu vực dự kiến làm cao tốc đang được nhộn nhịp chào bán. Giá rao bán đất đường Tỉnh lộ 2 xã Phước Vĩnh An đang dao động từ 8-22 triệu/m2 tùy vị trí. Một thửa đất thổ cư 2 mặt tiền, diện tích 130m2 ngay mặt đường Tỉnh lộ 2 có giá 1,75 tỷ. Tại những khu vực gần trung tâm, gần khu dân cư, giá bán đất từ 20-30 triệu/m2, các vị trí đẹp có thể lên ngưỡng 40 triệu/m2.

Cao Tốc TP.HCM-Mộc Bài

Một lô đất đang rao bán tại xã Phước Vĩnh Anhuyện Củ Chi

Trên địa bàn Tây Ninh, cao tốc dự kiến đi qua TX. Trảng Bàng, huyện Gò Dầu và huyện Bến Cầu, “tăng nhiệt” cho thị trường nhà đất tại các khu vực này. Giá bán đất Gò Dầu hiện khoảng 400-550 triệu cho một lô đất thổ cư diện tích 100m2. Tại huyện Bến Cầu – điểm cuối của tuyến cao tốc, thị trường cũng nhộn nhịp với các thông tin rao bán đất Bến Cầu, mức giá từ 400-900 triệu/lô đất thổ cư, diện tích 100-150m2. So với năm ngoái, giá đất tại Bến Cầu có nơi đã tăng đến 30-50%, đặc biệt là các thửa gần cao tốc.

  1. Cẩn Trọng Với Sốt Đất Ảo

Những cơn sốt đất ảo ăn theo các dự án hạ tầng quan trọng là hiện tượng khá thường gặp tại nhiều địa phương trên cả nước. Sốt đất bùng phát tại nhiều nơi, nhà đầu tư chạy theo tâm lý đám đông “săn đất” với mức giá bị đẩy lên cao, kéo theo nhiều hệ lụy. Theo các chuyên gia, bất động sản có tiềm năng sinh lời, tăng giá mạnh ở những tuyến đường tập trung dân cư đông đúc, những khu vực đang hình thành khu đô thị. Đất dọc theo tuyến cao tốc TP.HCM – Mộc Bài chủ yếu là đất nông nghiệp, không thể xây nhà nếu chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng, khó mang lại lợi nhuận lớn nếu đầu tư mua bán, chuyển nhượng.

Bên cạnh đó, thời gian xây dựng các công trình hạ tầng thường kéo dài, nhiều trường hợp chậm tiến độ so với dự kiến nên nhà đầu tư xuống tiền trong cơn sốt đất mà không thể ra hàng dễ gặp rủi ro chôn vốn hoặc thua lỗ vì giá giảm.

Chính vì vậy, chuyên gia khuyến nghị các nhà đầu tư không nên chạy theo tâm lý đám đông mà cần tỉnh táo cân nhắc mảnh đất muốn mua, kiểm tra xem vị trí có thuận tiện hay không, khu vực xung quanh có thể hình thành cụm dân cư mới hay không. Người dân khi mua đất cần đến Phòng Tài nguyên Môi trường huyện để kiểm tra xem mảnh đất có nằm trong diện quy hoạch cao tốc TP.HCM-Mộc Bài hay không để hạn chế rủi ro.

theo thanhnienviet.vn

Giaphatinvestment.vn là trang web đăng tin bất động sản miễn phí hàng đầu tại Việt Nam – Nơi tốt nhất dành cho những người đang tìm kiếm bất động sản để ở hoặc đầu tư. Chúng tôi cung cấp dữ liệu tin rao lớn với đa dạng loại hình bất động sản giúp bạn có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

Website Đăng Tin Bất Động Sản Miễn Phí

 

Chia sẻ tin này:

Các tin liên quan

Trả lời

Chủ đề mới nổi bật
Bán dự án bất động sản nổi bật 

Bán căn hộ Vinhomes Central Park

Bán căn hộ Vinhomes Grand Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Smart City

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Ocean Park

Dự án căn hộ chung cư Vinhomes Golden River

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Boulevard

Dự án căn hộ chung cư Lumiere Riverside

Dự án căn hộ chung cư Masteri Thảo Điền

Dự án căn hộ chung cư Masteri Centre Point

Xem thêm